Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 11, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kế toán - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Kế toán của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Ngành có sức hấp dẫn rất lớn với giới trẻ

Kế toán thuộc nhóm ngành chưa bao giờ hết “Hot” đối với mỗi kỳ thi tuyển sinh đại học. Bởi mọi doanh nghiệp đều cần có kế toán viên để đảm bảo hoạt động kinh doanh được thông suốt. Do đó, nhu cầu nhân lực của ngành này luôn rất cao, đặc biệt nhân lực chất lượng cao đáp ứng theo tốt trong bối cảnh nền kinh tế hiện đại có nhiều thay đổi. Vậy học Kế toán tại HUTECH có gì khác với những trường Đại học khác nhỉ?

Sinh viên ngành Kế toán có nhiều cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn

1. Giới thiệu ngành Kế toán

Kế toán là ngành học đào tạo trình độ cử nhân có năng lực  thực hiện quá trình thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong các tổ chức. Kế toán được vận dụng trong các doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức của chính phủ và nhiều tổ chức khác. Trong hoạt động kế toán hiện nay được chia thành kế toán và kiểm toán.

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tổ chức. Thông qua hàng loạt các nghiệp vụ của kế toán như tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, sinh viên được trang bị kỹ năng làm việc theo nhóm, các kỹ năng đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, các kỹ năng thương lượng, đàm phán, giao tiếp, tiếng Anh để đáp ứng tốt công việc chuyên môn.

​Ngành Kế toán của Đại học Công nghệ Tp.HCM gồm 5 chuyên ngành: Kế toán – Kiểm toán, Kế toán – Tài chính, Kế toán – Ngân hàng, Kế toán công, Kế toán tổng hợp. Mỗi chuyên ngành sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn đặc thù để các bạn có thể đảm nhiệm tốt các vị trí công việc khi đi làm.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đại học chính quy ngành Kế toán của Đại học Công nghệ TP.HCM bao gồm 135 tín chỉ. Thời gian học là 4 năm, sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trường học theo quy định của trường. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Kế toán và có thể tiếp tục học lên cao với trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ hoặc du học nước ngoài.

HUTECH nổi tiếng là trường Đại học đào tạo theo hướng ứng dụng, với chương trình học chú trọng thực hành, kết hợp với nhiều phương pháp giảng dạy hướng đến thực tiễn như học qua dự án, học bằng mô phỏng, tổ chức các học kỳ doanh nghiệp cho sinh viên. Riêng Ngành kế toán, sinh viên sẽ được tiếp cận với công việc thực tế thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng những phần mềm chuyên dụng tiến tiến nhất hiện nay như phần mềm kế toán MISA của Việt Nam; phần mềm ENOS của Hàn Quốc; các phần mềm hỗ trợ kê khai thuế.

Đặc biệt, khung chương trình đào tạo ngành Kế toán được thiết kế với nhiều môn học theo hình thức mô phỏng doanh nghiệp như mô phỏng kế toán tài chính, mô phỏng kiểm toán, mô phỏng kế toán quản trị, môn phỏng thuế. Các bạn sinh viên sẽ học tập và tích lũy kỹ năng thực tế qua hình thức đóng vai là kế toán viên, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, giám đốc tài chính…

Bên cạnh đó, HUTECH rất đề cao chương trình đào tạo là rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành nên các bạn sinh viên ngành Kế toán sẽ được tiếp cận công tác kế toán thực tế tại doanh nghiệp ngay từ đầu năm học thứ 2, thông qua hoạt động tham quan doanh nghiệp. Các bạn sẽ học tập thực tế tại doanh nghiệp với các môn chuyên ngành như Đồ án kế toán tài chính, Đồ án kiểm toán; Đồ án thuế; Đồ án chuyên ngành kế toán; Báo cáo thực tập chuyên Ngành kế toán, Phân tích báo cáo tài chính,…

Hơn nữa, trong thời đại hội nhập toàn cầu thì sinh viên ngành Kế toán còn phải tự trạng bị cho mình những kiến thức và kỹ năng bổ trợ về công nghệ thông tin, ngoại ngữ. Bạn yên tâm khi học tại HUTECH sẽ được học kết hợp giữa tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành ngay trong chương trình đào tạo chính quy. Điều này, giúp các bạn có thể chủ động giao tiếp trong công việc, đọc các báo cáo tài chính hay tài liệu kế toán bằng tiếng Anh.

Sinh viên ngành Kế toán tại HUTECH có môi trường học tập năng động, đa dạng và rất hiện đại

Ngoài ra, HUTECH có rất nhiều chương trình giao lưu, cuộc thi, hội thảo với các chuyên gia; những CLB chuyên ngành, năng khiếu, sân chơi tài năng… giúp sinh viên cập nhật những thông tin nghề nghiệp, trau dồi và phát triển kỹ năng mềm.

3. Điểm chuẩn ngành Kế toán

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Kế toán Kế toán 181865018171818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Nhu cầu nhân lực ngành Kế toán luôn rất cần trong mọi doanh nghiệp, tổ chức nên chỉ cần các bạn có đủ năng lực đáp ứng tốt yêu cầu của công việc thì không lo thiếu việc. Sinh viên ngành Kế toán – HUTECH sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí công việc chuyên môn khác nhau, ví dụ như:

+ Nhân viên kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… làm việc tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính Nhà nước, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng

+ Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán, Giám đốc tài chính – CFO, Quản lý tài chính trong các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

+ Nghiên cứu viên, Giảng viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu và cơ sở đào tạo chuyên môn Kế toán.

+ Cán bộ Thanh tra kinh tế của cơ quan tài chính, thuế của nhà nước.

+ Mức lương trung bình cho các bạn sinh viên mới ra trường khoảng 5 – 7 triệu đồng mỗi tháng. Tuy theo năng lực và linh nghiệm của bản thân các bạn thể nhận được mức thu nhập cao hơn rất nhiều.

Với những chia sẻ ở trên các bạn đã giải đáp được những thắc mắc bấy lâu nay về ngành Kế toán của Đại học Công nghệ Tp.HCM rồi đúng không. Bạn có thấy bản thân mình phù hợp với ngành học này không nhỉ? Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường đã chọn nhé!

Tin tức mới nhất