Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): Ngành học mới đầy thú vị!

Từ năm học 2020-2021, ngành Công nghệ Quan trắc và Giám sát Tài nguyên Môi trường là ngành học mới lần đầu tiên chính thức mở tuyển sinh tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Đây là ngành học đầu tiên thuộc lĩnh vực tài nguyên – môi trường đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Bài viết hôm nay, Hocmai.vn sẽ review chi tiết về ngành học mới đầy thú vị này!

Tìm hiểu ngành Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường tại HUS

1. Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường là gì?

Quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường là quy định bắt buộc đối với các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, khu kinh tế… từ lâu. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường áp dụng hàng loạt các công nghệ hiện đại, như: quan trắc theo thời gian thực, mạng lưới quan trắc tự động, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), công nghệ địa không gian (RS, GPS, GIS, UAV…), dữ liệu lớn (Big data)… sẽ góp phần cung cấp thông tin chính xác liên tục và kịp thời về hiện trạng tài nguyên và môi trường, góp phần phục vụ quản lý và ra quyết định.

Trong bối cảnh đó, trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN mở ngành đào tạo Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường. Thích hợp với những bạn yêu thích và đam mê lĩnh vực công nghệ tài nguyên – môi trường. Sinh viên ngành học này sẽ được cung cấp kiến thức, kỹ năng về xây dựng và phát triển công nghệ quan trắc và giám sát môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng và phân tích cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường, công nghệ giám sát tài nguyên, thiên tai,….

2. Ngành Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường tại HUS có gì đặc biệt?

Chương trình đào tạo Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường tại HUS có sự tham khảo các chương trình đào tạo của các trường đại học tiên tiến trên thế giới như: ĐH Bang Colorado – Hoa Kỳ, ĐH Cardiff – Vương Quốc Anh, Viện Công nghệ Cork – Ireland, ĐH Gdansk – Ba Lan. Bên cạnh đó, để thích ứng với tình hình trường nước, nhà trường cũng tham khảo các chương trình đào tạo lĩnh vực khoa học công nghệ liên quan đến quan trắc, giám sát tài nguyên và môi trường tại một số trường đại học ở Việt Nam.

Ngành Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường cung cấp cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng thực hành về:

         Xây dựng và phát triển công nghệ quan trắc môi trường, công nghệ giám sát thiên tai, công nghệ giám sát tài nguyên, ứng dụng công nghệ thông tin trong phân tích và xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường.

        Phát triển và ứng dụng công nghệ quan trắc và giám sát diễn biến môi trường như: Phân tích dữ liệu và xây dựng mô hình mô phỏng lan truyền ô nhiễm; Phát hiện sớm các sự cố môi trường; giám sát tự động; lập kế hoạch ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm; thành lập bản đồ giám sát thời gian thực các hợp phần môi trường phục vụ truy xuất nguồn ô nhiễm; phát triển công nghệ địa môi trường để giảm thiểu ô nhiễm,…

        Ứng dụng và công nghệ giám sát diễn biến của thiên tai và biến đổi khí hậu: dự báo không gian và thời gian tác động của tai biến; giám sát diễn biến của tai biến và sự cố môi trường; giám sát tác động của biến đổi khí hậu,…

        Ứng dụng và phát triển công nghệ giám sát biến động tài nguyên thiên nhiên: Phân tích xu hướng và nguyên nhân gây suy thoái tài nguyên nước, tài nguyên đất, tài nguyên rừng, tài nguyên biển, các hệ sinh thái; giám sát các hoạt động/quá trình khai thác và sử dụng tài nguyên tại các vùng khai thác mỏ; đề xuất phương án khai thác, phân phối và phát triển tối ưu các nguồn tài nguyên thiên nhiên…;

Sinh viên ngành này sẽ được học tập dưới sự dẫn dắt của những giảng viên dày dặn kinh nghiệm, có học hàm, học vị cao, tốt nghiệp tại các nước phát triển như Nhật Bản, Pháp, Đức, Hàn Quốc,… Các thầy cô cũng có kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực xây dựng và phát triển công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường.

Khoa luôn chú trọng việc học tập hướng đến thực tế, vì vậy sinh viên sẽ được thực hành và thực tập tại những phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Thêm vào đó, các bạn được thực hành và thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức là đối tác chính của chương trình đào tạo. Từ đó giúp củng cố kiến thức lý thuyết, nâng cao tay nghề thực hành và tăng cường kiến thức thực tế, tạo cơ sở vững chắc để làm việc sau khi trường trường.

 

Phòng thí nghiệm hiện đại với các trang thiết bị tiên tiến

Đặc biệt, ngay trong quá trình học các bạn cũng có nhiều cơ hội tham gia trao đổi và thực tập ngắn hạn tại các trường đại học và viện nghiên cứu tại các nước phát triển như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,….

Đối với ngành học này, mức học phí sẽ theo quy định của ĐHQG HN. Trong năm học 2021-2022, học phí là 1.270.000 đồng/ tháng, các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được xem xét hỗ trợ chi phí học tập, miễn giảm học phí và xét trợ cấp xã hội. Ngoài ra, đối với các bạn có thành tích học tập tốt sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng của trường và của đối tác tài trợ.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường tại HUS

4. Học ngành Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường của đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN có cơ hội việc làm làm rộng mở, chẳng hạn:

        Làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp chuyển giao công nghệ,các công ty tư vấn môi trường,…

        Các doanh nghiệp tư vấn phát triển công nghệ giám sát tài nguyên và thiên tai, công nghệ quan trắc môi trường.

        Chuyên viên tại các tổ chức phi chính phủ liên quan đến biến đổi khí hậu và tài nguyên môi trường.

        Làm việc tại các trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường, các Bộ/ngành liên quan đến nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường,…

        Các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học trong nước liên quan đến tài nguyên và môi trường.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu về ngành Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường của đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Đây là ngành học mới nhưng hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội cho tương lai, rất đáng để cân nhắc đấy!

Tin tức mới nhất