Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ sinh học - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Công nghệ sinh học của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Ngành mũi nhọn của thời đại mới

Công nghệ sinh học ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng với khả năng ứng dụng rộng rãi vào đời sống sản xuất thời hiện đại, khi ngành công nghiệp hóa hiện đại hóa phát triển mạnh mẽ. Điều này mang tới những cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn cho các bạn trẻ. Với mục đích giúp các bạn hiểu hơn về ngành học này bài viết dưới đây chia sẻ những thông tin chi tiết khi học tại Đại học Công nghệ Tp.HCM nhé. 

Ngành Công nghệ sinh học mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ

 

1. Giới thiệu ngành Công nghệ sinh học 

Công nghệ sinh học – Biotechnology là thuộc ngành công nghệ cao dựa trên nền tảng khoa học về sự sống và kết hợp giữa các quy trình nghiên cứu và thiết bị kỹ thuật hiện đại nhằm tạo ra các sản phẩm dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật  để sản xuất với quy mô công nghiệp phục vụ cho đời sống xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. 

Ngành Công nghệ sinh học là ngành học liên quan đến những kỹ thuật hiện đại cụ thể công nghệ di truyền, kỹ thuật cố định enzyme, tạo dòng vi khuẩn tổng hợp protein cho con người hay tạo các kháng thể đơn dòng. Mục tiêu của ngành là sản xuất các sản phẩm sinh học có chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu và lợi ích của con người theo quy mô công nghiệp. Giải quyết các vấn đề nhiều vấn đề trong sự phát triển của kinh tế xã hội như thiếu lương thực, thực phẩm sạch và ô nhiễm môi trường. 

Chương trình đào tạo giúp sinh viên trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về nguyên lý và quá trình sinh học đại cương, lý thuyết cơ sở về sinh học thực nghiệm, nội dung cơ bản về công nghệ sinh học để có khả năng ứng dụng vào các vấn đề trong sinh học và công nghệ sinh học. Bên cạnh đó, sinh viên trau dồi cho bản thân những kỹ năng thực hành nghề nghiệp như thu thập mẫu, đo đạc và tổng hợp, phân tích các số liệu, cách sử dụng các phương pháp thí nghiệm hiện đại của ngành Công nghệ sinh học.

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có khả năng tư duy sáng tạo, phương pháp tiếp cận khoa học giúp giải quyết các vấn đề thực tiễn từ tạo sản phẩm mới cho đến việc nghiên cứu phát triển và đưa sản phẩm ra thị trường.

2. Chương trình đào tạo 

Thời gian đào tạo ngành Công nghệ sinh học tại trường Đại học Công nghệ Tp.HCM là 04 năm. Trong quá trình học sinh viên sẽ được học những môn đại cương, các kỹ năng mềm cần thiết trong ngành và đặc biệt những môn chuyên ngành là vô cùng quan trọng. Gồm: Tế bào học, Vi sinh vật học, Sinh học phân tử, Di truyền học, Hóa sinh học, Sinh học chức năng thực vật, Kỹ thuật di truyền, Sinh học chứng năng động vật, Quá trình và thiết bị công nghệ, Ứng dụng tin học trong sinh vật, Công nghệ sinh học môi trường…

Hiện nay, Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM – HUTECH là một trong số ít trường đại học chú trọng đẩy mạnh đầu tư cho các ngành công nghệ cao như Công nghệ sinh học. Với mục tiêu trở thành ngôi trường hàng đầu về các ngành học mang yếu tố công nghệ cao theo nhu cầu xã hội với khởi điểm là Viện Công nghệ cao HUTECH.

HUTECH là một trong những ngôi trường có cơ sở vật chất và trang bị thiết bị hiện đại nhất

HUTECH được biết đến là cơ sở đào tạo chính quy đại học uy tín trong ngành Công nghệ sinh học, bên cạnh kiến thức chuyên môn thì sinh viên còn được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có khả năng tìm kiếm, tiếp xúc với những tài liệu tham khảo, quy trình vận hành công nghệ hay cập nhật những thành tựu mới về công nghệ sinh học của thế giới. Ngoài ra, sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng mềm vô cùng cần thiết trong học tập và công việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nghiên cứu,… để có thể tự tin làm việc và phát triển bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Hơn nữa, HUTECH đã xây dựng mối liên hệ gắn bó chặt chẽ các đơn vị tuyển dụng nhân lực ngành Công nghệ sinh học như các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, công ty… giúp sinh viên có cơ hội việc làm lớn ngay khi ra trường. Các bạn yên tâm học ngành này tại Đại học Công nghệ Tp.HCM ra trường không lo thất nghiệp đâu nha. 

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ sinh học

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Công nghệ sinh học Công nghệ sinh học 181665018171818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Ngành Công nghệ sinh học hiện đang rất thiếu nhân lực chất lượng đáp ứng được yêu cầu làm việc trong môi trường hiện đại. Chính vì vậy, với những kiến thức và kỹ năng được học tại HUTECH các bạn sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường. 

– Kỹ sư công nghệ sinh học thực hiện các công việc điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất – kinh doanh dược phẩm, thực phẩm.

– Chuyên viên công nghệ sinh học làm việc tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản hay các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật. 

– Chuyên viên thực hiện công tác phân tích mẫu bệnh phẩm và cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa.

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trung tâm, viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng liên quan đến ngành Công nghệ sinh học. 

– Nhân viên kinh doanh, tư vấn, tiếp tại tại các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ liên quan đến nông, lâm, ngư nghiệp hay y học. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Công nghệ sinh học tại Đại học Công nghệ Tp.HCM. Hy vọng rằng chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan, chân thực hơn về ngành học này để có thể đưa ra được quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. 

Tin tức mới nhất