Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Kỹ thuật cơ khí của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Doanh nghiệp luôn trải thảm đỏ chào đón

Ngành Kỹ thuật cơ khí có thể nói là ngành giúp các bạn trẻ vừa thỏa mãn được đam mê vừa nhận được mức lương cao với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Vậy ngành học này có khó không? Nên học ở đâu? Tất cả mọi thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành Kỹ thuật cơ khí mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên HUTECH

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật cơ khí 

Ngành Kỹ thuật cơ khí là ngành thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý để thiết kế, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí, hay các loại vật liệu để phục vụ cho công tác thiết kế ô tô, máy bay, phương tiện giao thông, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình… Với sự phát triển ngày càng nhanh của khoa học, công nghệ thì ngành học này càng đóng vai trò quan trọng đối với xã hội. 

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí. Đồng thời, có đủ khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và xử lý các vấn đề phát sinh. Thêm nữa, sinh viên sẽ  được rèn luyện về tác phong làm việc thời công nghiệp, tinh thần kỷ luật lao động cao, trau dồi năng lực tự học, tự bồi dưỡng kỹ năng thực hành để đáp ứng tốt các công việc trong ngành khoa học cơ khí. 

Hiện nay, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính là cơ sở đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí uy tín với truyền thống gần 27 năm. Đặc biệt, môi trường học tập của sinh viên HUTECH được đánh giá rất năng động, sáng tạo và có tính ứng dụng thực tiễn cao. Do đó, các sinh viên sau khi ra trường được các doanh nghiệp rất chào đón. 

2. Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí của Đại học Công nghệ TP.HCM

Thời gian đào tạo của ngành Kỹ thuật cơ khí của HUTECH là 4 năm, tương đương với 151 tín chỉ. Sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành chương trình học sớm hơn so với thời gian quy định, tùy thuộc vào điều kiện và năng lực của bản thân. 

Trong khung chương trình đào tạo sinh viên sẽ được chú trọng rèn luyện kiến thức lý thuyết đi đôi với thực hành, thực tế. Với các môn học tiêu biểu như: Cơ lý thuyết, Cơ sở vẽ và thiết kế trên máy tính, Nguyên lý chi tiết máy, Máy điều khiển chương trình số, Sức bền vật liệu, Điều khiển tự động, Cơ học lưu chất, Công nghệ kim loại, Công nghệ CAD/CAM/CNC, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử, Lập trình PLC…

Chương trình đào tạo chuẩn Nhật giúp sinh viên thực hiện ước mơ du học Nhật Bản trong tâm tay

Đặc biệt, khi học ngành Kỹ thuật cơ khí tại HUTECH bạn còn có cơ hội học song song chương trình đại học chuẩn Nhật Bản vừa được học chuyên ngành cơ khí vừa học ngoại ngữ là tiếng Nhật. Các bạn sẽ được tiếp cận với các loại máy móc, kỹ thuật tiên tiến của đất nước mạnh về kỹ thuật như Nhật Bản. Hơn nữa, các bạn sẽ nhận được rất nhiều suất học bổng cho sinh viên đi Internship Nhật Bản để có những chuyến đi để học tập, trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế tại các nhà máy tại Nhật Bản. 

Bên cạnh đó, để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư Cơ khí sau khi ra trường HUTECH luôn tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm, thực hành được trang bị đầy đủ hiện đại ngay tại trường hay các doanh nghiệp có liên kết, hợp tác với trường. Ngoài ra, trường đã thành lập rất nhiều các câu lạc bộ chuyên môn như CLB Cơ khí trẻ, CLB Robot… cùng các câu lạc bộ rèn luyện kỹ năng mềm, năng khiếu để sinh viên có nhiều môi trường học tập, trau dồi kiến thức thực tiễn hơn. 

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ khí

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Kỹ thuật cơ khí Kỹ thuật cơ khí 181665018171818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Nhờ những lợi thế trong chương trình đào tạo nên sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí của Đại học Công nghệ TP.HCM luôn được đánh giá rất cao về năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết. Sau khi ra trường các bạn có thể làm tại nhiều vị trí công việc hấp dẫn với mức lương hấp dẫn. 

– Kỹ sư vận hành, bảo trì, thiết kế, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy.

– Chuyên viên tư vấn, cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các công ty, nhà máy trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến cơ khí.

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề…

– Quản lý thực hiện công tác chuyên môn trong các nhà máy, xí nghiệp chế tạo, lắp ráp, sửa chữa cơ khí, các nhà ga, bến cảng, các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện, lắp ráp máy động lực.

– Cán bộ chuyên môn làm việc trong các phòng ban tại Sở, Phòng, Ban quản lý liên quan đến lĩnh vực Cơ khí như: Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án công trình xây dựng.

– Kỹ sư vẽ kỹ thuật làm việc tại bộ phận vẽ Kỹ thuật Cơ khí. Công việc này đòi hỏi người làm phải có kiến thức về cơ khí, am hiểu các phần mềm CAD.

– Kỹ sư lập trình gia công máy CNC.

– Chuyên viên lắp đặt, gia công các thiết bị máy móc cơ khí, sản phẩm cho các nhà máy, công trình, khu công nghiệp.

Trên đây là thông tin chi tiết về ngành Kỹ thuật cơ khí của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về ngành học và đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho bản thân. 

Tin tức mới nhất