Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ Vật liệu - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Công nghệ Vật liệu trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) –  Sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích lĩnh vực vật liệu

Công nghệ Vật liệu là một ngành học đã xuất hiện từ lâu nhưng luôn hấp dẫn với các sĩ tử trước ngưỡng cửa đại học, bởi nhu cầu nhân lực có chuyên môn ngành này tại các công ty, doanh nghiệp vẫn đang vô cùng lớn. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới ngành Công nghệ vật liệu trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này của Hocmai.vn nhé!

Công nghệ Vật liệu không phải là một ngành học mới nhưng luôn thu hút rất nhiều thí sinh

1. Ngành Công nghệ Vật liệu là gì?

Công nghệ vật liệu là ngành đào tạo cung cấp cho ngời học những phương pháp xử lý, chế tạo vật liệu để tạo ra những loại vật liệu mới có đặc điểm ưu việt hơn như nhẹ, bền, tiện dụng hơn… và phục vụ tốt những nhu cầu ngày càng gia tăng của đời sống hiện đại.

Bên cạnh những kiến thức cơ bản, sinh viên ngành Công nghệ Vật liệu được trang bị những kiến thức khoa học cơ về các nhóm vật liệu, hiểu được quan hệ giữa cấu trúc và tính chất của vật liệu.

Sinh viên ngành Công nghệ Vật liệu sau quá trình học sẽ có đầy đủ năng lực trong việc sử dụng cũng như kiểm soát tốt chất lượng của các vật liệu xây dựng trong quá trình thi công, thiết kế, vận hành dây chuyền sản xuất vật liệu như gốm, thủy tinh, xi măng, bê tông…, phát triển, nghiên cứu ra các công nghệ sản xuất, vật liệu mới.

Ngoài ra, sinh viên cũng được bồi dưỡng những kỹ năng công việc như kỹ năng làm viện nhóm, tổng hợp, phân tích thông tin, thuyết trình, nghiên cứu, quản lý, đánh giá vật liệu cũng như dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của môi trường làm việc.

2. Học ngành Công nghệ Vật liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào?

Ngành Công nghệ vật liệu được xây dựng dựa trên nền tảng kinh nghiệm mà trường Đại học Khoa  học tự nhiên TP.HCM có được hơn 15 năm qua trong việc triển khai đào tạo ngành Khoa học vật liệu trình độ đại học. Do đó, chương trình đào tạo của của trường HCMUS có một số điểm mạnh như sau:

 • – Tập trung đào tạo và phát triển các hướng chuyên ngành đặc thù và là thế mạnh của chúng tôi trong nhiều năm qua như vật liệu polymer và composite, vật liệu màng mỏng. Hơn nữa, nhu cầu xã hội đối với các chuyên ngành này ngày càng tăng.
 • – Khối lượng các môn học thực hành, thực tế, học tập với doanh nghiệp, thực tập ngắn hạn tại các cơ sở đào tạo nước ngoài,… chiếm tỷ lệ 30% trong khối kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành, từ đó tạo điều kiện cho người học dễ dàng tìm được việc làm, tiếp thu và bắt nhịp nhanh với công việc. Đồng thời, chương trình đào tạo cũng giúp cho người học tăng cường năng lực ngoại ngữ, thuận lợi hơn trong học tập, làm việc trong môi trường quốc tế.

Đội ngũ giảng viên của trường ĐH Khoa học tự nhiên đều có trình độ cao, có đóng góp trong việc thực hiện xác đề tài Nghiên cứu khoa học, được công bố trên nhiều tạp chí khoa học quốc tế uy tín. Ngoài ra, cán bộ cũng là

Ngành Công nghệ Vật liệu trường Đại học Khoa học tự nhiên có trên 60% đội ngũ cán bộ giảng dạy tại được đào tạo bài bản sau đại học, được tiếp cận với các công nghệ hiện đại tại các nước tiên tiến trên thế giới, đã và đang thực hiện nhiều đề tài Nghiên cứu khoa học các cấp và hằng năm có nhiều công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Ngành Công nghệ Vật liệu HCMUS có đội ngũ giảng viên chuyên môn và tâm huyết với nghề

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ vật liệu tăng cường trình độ ngoại ngữ trong quá trình đào tạo, đảm bảo sau khi tốt nghiệp, nguồn nhân lực này có khả năng sử dụng tiếng Anh chuyên môn trong giao tiếp và trong công việc một cách tự tin và chuẩn xác. Cụ thể là sinh viên phải đạt chuẩn trình độ ngoại ngữ tốt nghiệp tối thiểu đạt bậc 3/6 theo KNLNNVN (tương đương B1 theo CEFR) theo Quyết định số 170/QĐ-ĐHQG ngày 27/02/2018 của Giám đốc Đại học Quốc gia Tp.HCM về việc ban hành Quy chế Chuẩn trình độ ngoại ngữ tại ĐHQG Tp.HCM. Chứng chỉ ngoại ngữ bao gồm các loại chứng chỉ đủ 4 kỹ năng nghe nói, đọc, viết với mức độ tối thiểu sau đây:

+ Đạt 4.5 IELTS (Chứng chỉ cấp bởi IDP Australia hoặc British Council)

+ Đạt 176 điểm chứng chỉ VNU-EPT do ĐHQG TP.HCM

+ Đạt 450 điểm TOEIC (Chứng chỉ cấp bởi ETS)

+ Đối với chứng chỉ TOEFL (cấp bởi ETS): 450 ITP, 45 iBT, 133CBT

+ Chứng chỉ BEC Preliminary

+ Chứng chỉ PET của Cambridge.

+ Chứng chỉ BULATS đạt 40

Tại ĐH Khoa học tự nhiên, sinh viên được học 130 tín chỉ toàn khóa đối với ngành Công nghệ Vật liệu bao gồm:

 • – Khoảng 44-52 tín chỉ các môn học đại cương tương đương cấu trúc chương trình đạo tạo ngành Khoa học Vật liệu.
 • – 66 tín chỉ thuộc khối kiến thức cơ sở ngành với các môn học: Công nghệ tổng hợp vật liệu tiên tiến; Nhập môn ngành Công nghệ Vật liệu; Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, Các phương pháp phân tích cấu trúc và hình thái của vật liệu, Công nghệ Nano-Micro, Công nghệ cảm biến…
 • – Các tín chỉ thuộc các môn chuyên ngành Công nghệ Vật liệu như Công nghệ Vật liệu hiển thị, Công nghệ tổng hợp và tái chế polymer; Thực tập…
 • – Khóa luận Tốt nghiệp: 10 tín chỉ

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ Vật liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Công nghệ Vật liệu Công nghệ vật liệu 730236502322650
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4.   Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Công nghệ Vật liệu

Tốt nghiệp ngành Công nghệ Vật liệu, người học có đủ năng lực để đảm nhận các vị trí công việc sau:

 • – Kỹ sư thiết kế, nghiên cứu, vận hành trong các công ty, tập đoàn công nghiệp trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, vật liệu điện – điện tử…
 • – Giảng viên tại các trường đại học, trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và Viện nghiên cứu có liên quan đến vật liệu.
 • – Quản lý giám sát, kiểm soát chất lượng vật liệu và thi công các dự án xây dựng trong các Công ty sản xuất các cấu kiện, vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội thất.
 • – Cán bộ kỹ thuật cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vật liệu xây dụng như xi măng, bê tông, thủy tinh xây dựng…
 • – Cán bộ công tác tại các cơ quan quản lý Nhà nước về vật liệu xây dựng.
 • – Công tác tại các doanh nghiệp, cơ sở đúc, luyện kim, nhiệt luyện kim loại, cán kéo…
 • – Kỹ sư chế tạo thiết bị dân dụng, thiết bị công nghiệp tại các công ty sản xuất thiết bị sản xuất năng lượng mặt trời, năng lượng gió, các công ty sản xuất pin, ắc quy.
 • – Làm việc trong các cơ quan, Viện nghiên cứu về lĩnh vực kiểm định, quản lý chất lượng vật liệu như Trung Tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Hải quan
 • – Giám đốc doanh nghiệp kinh doanh, tư vấn, cung cấp vật liệu cho các doanh nghiệp sản xuất máy móc cơ khí hoặc dân dụng.

Học Công nghệ vật liệu không lo thiếu việc

Hocmai.vn hy vọng rằng các bạn đã có thông tin về ngành Công nghệ vật liệu trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM, ngành này phù hợp với những ai yêu thích lĩnh vực vật liệu, có khả năng quan sát, khám phá, cũng như phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề, thường thiên về các môn học như toán, vật lý và hóa học, nếu bạn cảm thấy mình phù hợp và hứng thú với ngành này thì đừng ngần ngại ứng tuyển nhé! Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất