Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông – Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS): “Mạch máu” của kỷ nguyên thông tin

Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông luôn được coi là một ngành quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật. Chính bởi sự cần thiết của ngành nghề này nên sức hút của nó là khá lớn, dành được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh và phụ huynh. Kỹ thuật điện tử – viễn thông trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) là một cái tên tiêu biểu rất “hấp dẫn” sinh viên đăng ký thi tuyển. Vậy lĩnh vực này cụ thể là gì? Môi trường học tại HCMUS có tốt không, học những gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây. Khám phá ngay nhé!

Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông luôn được coi là “mạch máu” của kỷ nguyên thông tin

1. Ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông là gì?

Điện tử – Viễn thông (tiếng Anh là Electronics and Telecommunication) nay là ngành Kỹ thuật điện tử, viễn thông (ở một số trường là công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông) là ngành đào tạo ứng dụng công nghệ, kỹ thuật vào việc tạo nên các thiết bị điện tử như máy thu hình, điện thoại, máy tính,… từ đó xây dựng hệ thống mạng thông tin toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa người với người được thuận lợi hơn.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức cơ sở cốt lõi và cần thiết về cấu kiện quang điện tử, mạch điện, điện tử tương tự, điện tử số và các quá trình xử lý tín hiệu. Ngoài ra, khối kiến thức ngành bao gồm viễn thông, hội tụ điện tử tin học – viễn thông,… cũng sẽ được đào tạo dưới các hình thức từ lý thuyết, thực hành đến thực tế mạng lưới.

2. Học ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào?

Hiện nay khoa Điện tử viễn thông gồm có 3 bộ môn chuyên ngành: Điện tử, Máy tính – Hệ thống nhúng, Viễn thông và Mạng cùng 1 phòng thí nghiệm cấp Khoa phụ trách đào tạo và nghiên cứu về lĩnh vực Điện tử, Viễn thông.

Nhân sự hiện tại chính của Khoa gồm các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ là giảng viên chính, giảng viên, trợ giảng tham gia vào hoạt động giảng dạy tại Khoa với tổng số thành viên khoảng 50 người. Ngoài ra, còn có sự tham gia cộng tác của các Giáo sư, giảng viên từ các trường đại học Mỹ, Nhật và các trường đại học trong nước,.

Đội ngũ giảng viên khoa Điện tử viễn thông

Hiện nay ngoài chương trình đại trà, ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông còn đào tạo chương trình Chất lượng cao. Với mục tiêu:

 • – Có các kiến thức cơ bản về toán học và khoa học tự nhiên áp dụng trong lĩnh vực Kỹ thuật Điện tử – Truyền thông.
 • – Có các kiến thức về lĩnh vực Kỹ thuật điện tử, viễn thông ở mức cơ bản và nâng cao, phương pháp luận vững chắc, kỹ năng thực hành tốt, sử dụng thành thạo thiết bị hiện đại, có khả năng vận dụng và triển khai thực hiện các vấn đề có liên quan đến Điện tử – Viễn thông trong thực tế.
 • – Có khả năng nghiên cứu, thiết lập và phát triển các sản phẩm trong lĩnh vực Điện tử -Viễn thông. Tiếp cận nhanh với các kiến thức mới, hiện đại đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học và công nghệ.
 • – Có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, có lòng say mê khoa học và tự rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn, tự tin và trung thực.
 • – Có kỹ năng làm việc độc lập, chủ động, khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề một cách logic, sáng tạo, kỹ năng lãnh đạo, có khả năng cạnh tranh trong môi trường làm việc trong nước cũng như trên thị trường lao động toàn cầu.
 • – Có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp và chuyên ngành, người học phải đạt tối thiểu bậc 4 trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

Điểm đặc biệt của chương trình đào tạo chất lượng cao:

 • – Đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
 • – Phương pháp học tập chủ động với việc ứng dụng các thành quả của việc triển khai CDIO của khoa.
 • – Chương trình giảng dạy chú trọng tăng cường tiếng anh chuyên ngành và sự tham gia thỉnh giảng của các Giáo sư nước ngoài.
 • – Quy mô lớp học nhỏ, đảm bảo tính tương tác cao giữa giảng viên và sinh viên, giữa các sinh viên với nhau.
 • – Học tập chủ yếu ở cơ sở 1 (227, Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP.HCM); Hệ thống cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm được đầu tư tốt từ ĐHQG-HCM. và trường ĐH KHTN đảm bảo yêu cầu trong quá trình dạy và học.
 • – Hệ thống các hoạt động ngoại khóa được tích hợp để giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp. Có mối liên hệ tốt với các doanh nghiệp để sinh viên có điều kiện thực tập, làm việc thực tế tại các công ty.
 • – Sinh viên có cơ hội tiếp cận nhiều nguồn học bổng trong và ngoài nước trong quá trình học tập. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được giới thiệu tham gia các chương trình học bổng sau đại học ở nước ngoài.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật điện tử - viễn thông Kỹ thuật điện tử - viễn thông 79075024.5523.2575068024.2524.2525.3523720650
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; CT chất lượng cao

Tốt nghiệp THPT

CT Chất lượng cao; Tốt nghiệp THPT

Chất lượng cao

TN THPT

CLC
TN THPT

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông

Theo thống kê, nhóm ngành Cơ khí – Điện – Điện tử là 1 trong 10 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao, luôn đều đặn qua từng năm và trong tương lai. Đặc biệt, số lượng việc làm dành cho các kỹ sư Kỹ thuật điện tử – viễn thông sau khi ra trường ngày càng đa dạng với mức thu nhập đáng mơ ước. Sinh viên tốt nghiệp có năng lực làm việc tại:

 • – Cơ quan quản lý nhà nước (Bộ, Cục, Vụ) như Bộ Thông tin Truyền thông, Cục Tần số vô tuyến điện, Cục Bưu điện trung ương, Cục Viễn thông, Cục Ứng dụng công nghệ thông tin, Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ, Cục Quản lý phát thanh, truyền hình, và thông tin điện tử, Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin, Vụ Công nghệ thông tin, Vụ Khoa học và công nghệ, Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế – kỹ thuật, Vụ Công nghệ cao…
 • – Các Viện, Trung tâm như Viện Công nghệ viễn thông, Viện Nghiên cứu điện tử – tin học – tự động hóa, Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, Viện Vật lý, Viện Ứng dụng công nghệ; Các Trung tâm: Tần số vô tuyến điện khu vực, Trung tâm Viễn thông ở khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam…
 • – Các Tập đoàn, Tổng công ty như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông quân đội (VIETEL), Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam (VTC), Tổng công ty Viễn thông toàn cầu (GTEL), Tổng công ty Hàng không Việt Nam…
 • – Các công ty và đơn vị thành viên: Công ty Điện toán và truyền số liệu, Công ty Viễn thông liên tỉnh, quốc tế… cũng như các công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông.
 • – Làm tại phòng Kỹ thuật các đài phát thanh, đài truyền hình từ trung ương đến địa phương; hay các phòng chức năng: Công nghệ thông tin, Bưu chính viễn thông, Công nghiệp điện tử – Công nghệ thông tin… của Sở Thông tin và truyền thông, Bưu điện… ở các Tỉnh, Thành phố trong cả nước.
 • – Có năng lực làm việc ở vị trí cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy về viễn thông tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu và các cơ sở đào tạo.
 • – Có thể học tiếp lên trình độ sau đại học ở trong nước và nước ngoài.

Học kỹ thuật điện tử- Viễn thông không lo thiếu việc làm

Đối với lĩnh vực này, sau khi ra trương bạn đã có thể bắt đầu công việc với mức lương khởi điểm từ 7-8 triệu/ tháng. Khi có vài năm kinh nghiệm con số này có thể tăng lên ở mức 12-15 triệu/tháng thậm chí 2000 USD tương đương với khoảng 45-46 triệu/tháng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS). Hocmai.vn hy vọng rằng học sinh và phụ huynh có thể tham khảo và đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho tương lai của các bạn!

Tin tức mới nhất