Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Đông phương học - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Đông phương học của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Hướng đi mới dành cho thế hệ trẻ

Hiện nay, Việt Nam ngày càng mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với nhiều quốc gia trên thế giới và được đánh giá là quốc gia giàu tiềm năng thu hút nguồn đầu tư nước ngoài. Vì vậy, cơ hội việc làm dành cho các bạn cử nhân ngành Đông phương học rất rộng mở. Điều này lý giải cho vì sao ngành Đông phương học lại thu hút đông đảo các thí sinh quan tâm đến vậy. Để làm rõ hơn những lợi thế của ngành học này mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Ngành Đông phương học có phải là lựa chọn phù hợp với bạn hay không?

1. Giới thiệu ngành Đông phương học

Đông Phương học là ngành học tìm hiểu về lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị – ngoại giao, ngôn ngữ, văn hóa của các nước phương Đông một trong những nền văn minh lâu đời của nhân loại. Ngành học này đào tạo trình độ cử nhân đại học có về những tri thức, hiểu biết và kỹ năng làm việc gắn liền với các nền văn hóa lớn, với những ngôn ngữ giàu ý nghĩa và hấp dẫn của loài người của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đông Nam Á,…

Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng về khoa học xã hội & nhân văn; kiến thức toàn diện và chuyên sâu về lịch sử, văn hóa, chính trị, tư tưởng, dân tộc, tôn giáo, ngôn ngữ, quan hệ quốc tế của các quốc gia phương Đông, đặc biệt nhất là khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Hơn nữa, theo học ngành này sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo về kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Ngoài ra, các bạn sinh viên được học tập và rèn luyện để có khả năng sử dụng thành thạo bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết về một ngoại ngữ chuyên ngành (Nhật, Hàn, Trung Quốc) trong quan hệ quốc tế, giao tiếp xã hội và công tác chuyên môn. 

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng thực hành, kỹ năng giao tiếp trong môi trường làm việc đa dạng.

2. Chương trình đào tạo 

Ngành Đông phương học của trường Đại học Công nghệ TP.HCM có thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 4 năm. Sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trình đào tạo so với thời gian quy định của trường. Đồng thời, sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân Đông phương học và có thể lựa chọn tiếp tục học lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các trường đại học trong và ngoài nước. 

Chương trình đào tạo của ngành học này gồm 140 tín, với các môn học chuyên ngành nổi bật như: Văn hóa – xã hội, Địa lý và dân cư, Nghiệp vụ ngoại giao, Nghiệp vụ ngoại thương, Nghiệp vụ du lịch, Nghiệp vụ thư ký văn phòng, Ngoại ngữ (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc), Lịch sử Nhật Bản, Lịch sử Hàn Quốc, Văn hóa Nhật Bản, Văn hóa Hàn Quốc, Văn hóa – xã hội Trung Quốc…

Môi trường học tập của sinh viên ngành Đông phương học ở HUTECH rất đa dạng hơn rất nhiều, nhiều sân chơi học thuật, hội thảo chuyên đề theo đúng với phương châm “học đi đôi với hành” trong giáo trình giảng dạy của trường. Đặc biệt, ngoài những kiến thức chuyên môn được học trên giảng đường sinh viên còn được tham gia những buổi tham quan ngoại khóa tại bảo tàng, city tour,… để rèn luyện kỹ năng làm việc tập thể và tạo nên nhịp cầu giao lưu với các khóa.

Sinh viên ngành Đông phương học – HUTECH rất năng động, sáng tạo

Đặc biệt, sinh viên ngành Đông phương học của HUTECH còn cơ hội nâng cao kỹ năng mềm thông qua các chương trình ngoại khóa, sinh hoạt CLB, chương trình giao lưu văn hóa thường niên (Việt – Nhật, Việt – Hàn…). Đây là “giảng đường thực tế” giúp các bạn có thể phát huy những điểm mạnh, năng khiếu của mình cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm giao tiếp, ứng xử trong môi trường làm việc đa quốc gia.

Ngoài sinh viên còn được đào tạo để có thể sử dụng thành thạo bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một ngoại ngữ chuyên ngành (Nhật – Hàn – Trung). Đây là những điều cần thiết giúp sinh viên đáp ứng tốt yêu cầu của công việc sau này. 

Hơn nữa, HUTECH có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học đến từ các quốc gia phương Đông như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan nên sinh viên theo học ngành Đông phương học sẽ được thường xuyên giao lưu, học hỏi, thực tập, thực hành để hoàn thiện mọi kỹ năng chuyên môn.

Đồng thời, trường cũng tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có thể thực tập trực tiếp tại các cơ quan, ban ngành tổ chức nhà nước; các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp ở Việt Nam và khu vực với các vị trí như phiên dịch viên, giao dịch viên, hướng dẫn viên… Từ đó, các bạn có thể nắm bắt được xu hướng, nhu cầu nhân lực của ngành nghề để có thể tìm kiếm và lựa chọn được công việc phù hợp với năng lực của bản thân.

3. Điểm chuẩn ngành Đông phương học

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Đông phương học Đông phương học 181665018171818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Có lẽ, điều mà nhiều bạn trẻ và bậc phụ huynh quan tâm đó là cơ hội việc làm khi học ngành  Đông phương học ra sao? Các bạn yên tâm, sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên sẽ có rất nhiều lựa chọn, với những vị trí công tác đa dạng. 

– Cán bộ phụ trách các mảng liên quan đến lĩnh vực lịch sử, văn hóa, xã hội, ngoại giao công tác tại các cơ quan, ban ngành tổ chức Nhà nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các đài phát thanh – truyền hình trung ương lẫn địa phương. 

– Chuyên viên ngoại giao, quan hệ quốc tế  làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam và khu vực, văn phòng đại diện nước ngoài, 

– Phiên dịch viên, giao dịch viên, hướng dẫn viên làm việc tại các sở ngoại vụ, cơ quan ngoại giao, công ty nước ngoài, khu du lịch,…

– Giảng viên và nghiên cứu về lịch sử, văn hóa phương Đông tại các viện nghiên cứu khoa học xã hội, trường đại học.

Qua những thông tin chi tiết về ngành Đông phương học cũng như những lợi thế khi học tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), chắc hẳn các bạn đã đưa ra được quyết định phù hợp với bản thân mình rồi đúng không. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình!

Tin tức mới nhất