Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 16, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Tài chính – Ngân hàng của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Triển vọng nghề nghiệp không bao giờ hạn hẹp

Ngành Tài chính – Ngân hàng luôn được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn trong mỗi đợt tuyển sinh đại học. Bởi thực tế nhu cầu nhân lực ngành này rất “khủng” và thu nhập lại vô cùng hấp dẫn. Vậy học ngành này có phải là lựa chọn đúng đắn hay không, bạn sẽ gặp phải những thách thức và có được những cơ hội nào trong tương lai? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết này nhé.

Tài chính – Ngân hàng là ngành học đang rất “Hot” tại HUTECH những năm gần đây

1. Giới thiệu Tài chính – Ngân hàng

Tài chính ngân hàng là ngành học liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ qua ngân hàng, cũng như công cụ tài chính của ngân hàng phát hành. Ngành Tài chính ngân hàng rất rộng và được chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành nhỏ khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm,…

Theo học ngành này sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản và chuyên sâu liên quan đến tài chính – tiền tệ, các quy trình hoạt động tài chính, thống kê, kế toán, thuế, bảo hiểm trong ngân hàng và doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp có năng lực thực hiện các nghiệp vụ huy động vốn, nghiệp vụ thanh toán tiền tệ, kinh doanh ngoại hối, kiểm soát và quản lý rủi ro, phân tích tài chính, thẩm định tài sản doanh nghiệp, quản trị hoạt động ngân hàng, kế toán ngân hàng,… tại các ngân hàng, công ty tài chính.

Hơn nữa, sinh viên HUTECH còn được chú trọng đào tạo ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm như giao tiếp, tư vấn, đàm phán, thuyết phục khách hàng, làm việc nhóm, làm việc độc lập.

Ngành Tài chính – Ngân hàng thuộc khoa Tài chính – thương mại của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Đây là một trong những ngành học đang được trường chú trọng đầu tư phát triển. Sinh viên theo học ngành học này sẽ có rất nhiều lợi thế.

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo của ngành Tài chính – Ngân hàng của Đại học Công nghệ Tp.HCM là 3,5 năm. Tương đương với khung chương trình đào tạo gồm 139 tín chỉ tích lũy và 22 tín chỉ không tích lũy của các học phần Khởi nghiệp, Kỹ năng thuyết trình và tìm việc, Kỹ năng tư duy sáng tạo và quản lý thời gian, Giáo dục quốc phòng – an ninh, Bóng chuyền, Bóng rổ, Thể hình – thẩm mỹ, Vovinam.

HUTECH rất chú trọng đào tạo kiến thức lý thuyết kết hợp với thực hành thực tập hiện đại và thực tế. Các bạn sẽ được thực hành, thực tập thực tế tại các doanh nghiệp và những trung tâm thực hành hiện đại ngay tại trường như HUTECH Bank… Các môn học chuyên ngành nổi bật của chương trình học gồm: Tài chính doanh nghiệp, Thị trường tài chính, Thị trường chứng khoán, Tài chính quốc tế, Thẩm định tín dụng, Quản trị rủi ro tài chính, Luật kinh tế, Tài chính công ty đa quốc gia,…

Sinh viên được thực hành nghiệp vụ trong phòng thực hàng doanh nghiệp Hutech Bank

Hơn thế nữa, các bạn sinh viên cũng được bồi dưỡng các nghiệp vụ chuyên môn như: huy động vốn, thanh toán tiền tệ, kinh doanh ngoại hối, kiểm soát và quản lý rủi ro, phân tích tài chính, thẩm định tài chính, kế toán ngân hàng,… Điều này giúp các bạn tích lũy được kinh nghiệm và kỹ năng thực tế.

Đặc biệt, HUTECH nổi bật với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với những phòng học và phòng thực hành hiện đại, trang thiết bị tiên tiến giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, trường thường xuyên tổ chức sự kiện Ngày hội việc làm với sự tham gia của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, tập đoàn tài chính lớn như: ACB, Sacombank, Vietinbank, ANZ, KPMG, Bảo Việt, Dai- ichi life, ACE Group,…. Đây là những dịp để các bạn nắm bắt cơ hội, tìm kiếm cho mình những vị trí công việc phù hợp.

Ngoài ra, ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ có thêm chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản đào tạo song song chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng và tiếng Nhật. Sinh viên sẽ trực tiếp với các doanh nghiệp Nhật Bản và được tham gia các học kỳ thực tập doanh nghiệp tại Nhật Bản để trau dồi thêm kỹ năng làm việc theo tác phong người Nhật, nâng cao vốn tiếng Nhật và trải nghiệm nền văn hóa Nhật Bản,… Một trong những sự khác biệt mà không phải trường đại học nào cũng có được.

Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng có đặc biệt được chú trọng phát triển những kỹ năng mềm với rất nhiều hoạt động ngoại khóa, lớp học kỹ năng mềm, chương trình sinh hoạt học thuật, hoạt động ngoại khóa và CLB Nhà doanh nghiệp trẻ, CLB tiếng Anh, cuộc thi Kế toán tài năng, Bản lĩnh nhà đầu tư tài chính,… Nhờ đó, sinh viên của ngành học này rất năng động, sôi nổi và ham học hỏi.

3. Điểm chuẩn của ngành Tài chính – Ngân hàng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Tài chính - Ngân hàng Tài chính - Ngân hàng 1865018171818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Tài chính – Ngân hàng vai trò quan trọng như các mạch máu trong cơ thể với nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống của nền kinh tế. Chính vì vậy, dù nền kinh tế có phát triển hay thoái trào thì ngành này vẫn luôn phát triển với nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Các bạn sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc khác nhau sau khi tốt nghiệp như:

+ Chuyên viên tín dụng ngân hàng, kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ làm việc trong các ngân hàng và doanh nghiệp.

+ Chuyên viên kinh doanh tiền tệ, quản trị tài sản và nguồn vốn làm việc trong các công ty, doanh nghiệp tài chính, tín dụng.

+ Chuyên viên tài trợ thương mại trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

+ Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, định giá tài sản, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp…

+ Giảng viên giảng dạy ngành Tài chính – Ngân hàng tại các trường đại học, cao đẳng.

Tài chính – Ngân hàng là ngành học đòi hỏi bạn có khả năng tư duy tính tính và suy luận tốt. Do đó, các bạn nào học tốt các môn khoa học tự nhiên sẽ rất dễ dàng để theo học và làm việc trong lĩnh vực này. Mình mong rằng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn định hướng rõ về ngành nghề này.

Tin tức mới nhất