Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Giáo dục đặc biệt - Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Review ngành Giáo dục đặc biệt của Đại học sư phạm Hà Nội (HNUE): Nghề cao quý nhưng thiếu nhân lực trầm trọng 

Giáo dục đặc biệt là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Nhưng thực trạng đáng buồn là ngành này khá “ế” sinh viên bởi đặc thù công việc là chăm sóc và giáo dục các trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Vậy theo học ngành này sinh viên sẽ được học gì, ra trường làm gi? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Giáo dục đặc biệt thiếu nhân lực trầm trọng 

1. Giới thiệu ngành Giáo dục đặc biệt

Giáo dục đặc biệt là một ngành mới nhưng đang được xã hội rất quan tâm và các nhà quản lý giáo dục chú trọng trong khâu đào tạo. Hiểu được nhu cầu cấp bách trong vấn đề thiếu nhân lực chất lượng ngành Giáo dục đặc biệt, Đại học sư phạm Hà Nội đã liên tục tuyến sinh và đào tạo ra các cử nhân trình độ đại học có đủ năng lực về kiến thức và nghiệp vụ. 

Giáo dục đặc biệt là chương trình giáo dục được thiết kế để dành riêng cho các em học sinh có nhu cầu đặc biệt như trẻ chậm về phát triển về tinh thần/thể chất/tình cảm hoặc bị khiếm thính, khiếm thị… dẫn đến nhiều trở ngại trong giao tiếp, sinh hoạt và học tập. Ngành Giáo dục đặc biệt sẽ giúp các em có môi trường học tập và chăm sóc riêng phù hợp với hoàn cảnh của từng trẻ mà các môi trường học thông thường không thể đáp ứng được. 

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong quá trình chăm sóc và giáo dục những trẻ đặc biệt, cũng như liên tục được nâng cao năng lực nghề nghiệp qua việc thực tập tại các cơ sở giáo dục đặc biệt. Hơn nữa, cử nhân Giáo dục đặc biệt còn được trang bị các kiến thức về giáo dục đặc biệt, vận dụng vào việc chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt, giúp trẻ mau chóng hòa nhập tại bậc mầm non, tiểu học với những trẻ bình thường khác.

Tổng quan thì đây là một ngành đòi hỏi các bạn có nhiều tố chất như yêu trẻ, yêu nghề giáo, sự cảm thông chia sẻ với những hoàn cảnh đặc biệt, kiên trì nhẫn nại, khả năng truyền đạt thông tin tốt, chịu áp lực cao… Theo nghề thì xác định sẽ gặp nhiều vất vả nhưng những đãi ngộ khi theo học và làm ngành này cũng không hề ít nhé. 

2. Chương trình đào tạo ngành Giáo dục đặc biệt của Đại học sư phạm Hà Nội (HNUE)

Đại học sư phạm Hà Nội là nơi đào tạo chính quy cử nhân ngành Giáo dục đặc biệt đầu tiên tại nước ta. Do đó, chương trình đào tạo của trường luôn đảm bảo giúp sinh viên có kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu với rất nhiều môn học đặc thù. 

Cụ thể Chương trình đào tạo ngành Giáo dục đặc biệt:

Các thầy cô giảng dạy các bộ môn chuyên ngành đều là những người trực tiếp làm công việc giáo dục và chăm sóc các trẻ đặc biệt nên kinh nghiệm thực tế rất phong phú. Các bạn sẽ được học cả kiến thức và kỹ năng để xử lý mọi tình huống sư phạm phát sinh rất hữu ích cho công việc sau này.

Cũng như các ngành đào tạo khác của trường Đại học sư phạm Hà Nội thì trong quá trình học sinh viên ngành Giáo dục đặc biệt sẽ được thực tập tại các cơ sở, trường giáo dục chuyên biệt có liên kết với khoa Giáo dục đặc biệt để bồi dưỡng và nâng cao năng lực nghiệp vụ sẵn sàng làm việc khi ra trường. Đồng thời, các bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa của khoa và của trường tổ chức như hoạt động tình nguyện, tham gia các câu lạc bộ văn nghệ – thể thao, nghiên cứu khoa học cấp sinh viên…

Ngành Giáo dục đặc biệt được giảng dạy theo phương pháp học tín chỉ với thời gian học chính quy là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Giáo dục đặc biệt có thể tham gia giảng dạy và chăm sóc trẻ tại các cơ sở giáo dục đặc biệt hoặc tiếp tục học lên trình độ cao học. 

3. Điểm chuẩn ngành Giáo dục đặc biệt Đại học sư phạm Hà Nội (HNUE)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Sư Phạm Hà Nội Giáo dục đặc biệt Giáo dục Đặc biệt 27.926.8319.127.524.8524.2524.35
Ghi chú

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 1

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 6

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 16

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 18

TTNV<=4

TTNV<=1

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Giáo dục đặc biệt 

Hiện nay, mối bận tâm của rất nhiều bạn trẻ là học ngành Giáo dục đặc biệt ra trường làm gì? Các bạn yên tâm nhé, trong những năm gần đây thì ngành Giáo dục đặc biệt được đánh giá có tiềm năng phát triển trong tương lai bởi nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Giáo dục đặc biệt có thể làm việc ở các vị trí sau đây:

Giáo viên chăm sóc và giáo dục trẻ tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt. Đây là các ngôi trường được lập ra để tạo môi trường học tập cho các trẻ khuyết tật. Các bạn sẽ gặp rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Vì vậy, các bạn chuẩn bị sẵn tinh thần để không khóc mỗi khi gặp các em nhé. Hay phải thật kiên nhẫn và quyết tâm mỗi khi gặp những vấn đề khó khăn. 

Các bạn sẽ tham gia công tác giáo dục và chăm sóc những trẻ đặc biệt

Giáo viên thực hiện công việc hỗ trợ học sinh khuyết tật có thể hòa nhập tại các cơ sở giáo dục hòa nhập. Nghĩa là giúp trẻ khuyết tật có thể học tập cùng môi trường với các trẻ bình thường khác. 

Hoặc làm các vị trí cao cấp hơn như chuyên viên giáo dục đặc biệt tại các cơ sở giáo dục, cán bộ hỗ trợ trẻ khuyết tật tại các tổ chức xã hội, các Sở, Phòng Giáo dục – Đào tạo, Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật;

Cán bộ nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu về giáo dục hay cán bộ tư vấn giáo dục đặc biệt trong các tổ chức chính trị, văn hóa, xã hội, đoàn thể, các trung tâm, các tổ chức quốc tế đang hoạt động ở Việt Nam. 

Hy vọng bài review về ngành Giáo dục đặc biệt  của Đại học sư phạm Hà Nội đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành này. Nếu như bạn thấy cá nhân mình phù hợp với ngành này thì hãy đăng ký ứng tuyển ngay nhé!

Tin tức mới nhất