Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 19, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Hải dương học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Hải dương học trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): Ngành học đầy hấp dẫn cho các bạn trẻ

Hải dương học là ngành khoa học tự nhiên được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là những bạn yêu thích biển và muốn khám phá đại dương bí ẩn đầy thú vị. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành Hải dương học của trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG TP.HCM thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Hải dương học tại Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN

1. Tìm hiểu về ngành Hải dương học

Hải dương học, tiếng Anh là Oceanography, chuyên nghiên cứu về đại dương và là một nhánh của Khoa học về Trái Đất. Hải dương bao gồm nhiều chủ đề như hải lưu, sóng biển, và động lực chất lỏng; sinh vật biển và động học sinh thái; kiến tạo mảng và địa chất đáy biển; tính chất vật lý trong đại dương, thông lượng của các chất hóa học các ranh giới mà nó vận chuyển qua. Chuyên gia nhà Hải dương học nghiên cứu về các nguồn tài nguyên, quần thể động vật và thực vật, các loại đất và các tầng đất cát. Mục đích của họ rất đa dạng: phòng chống động đất, nghiên cứu về nguồn gốc sự sống, tìm kiếm phương pháp điều trị bệnh…

Ngành Hải dương học là lĩnh vực nghiên cứu đa ngành, liên quan đến: vật lý, hóa học, toán học, sinh học, khoa học về địa chất và môi trường. Ngành này nhằm mục đích phục vụ trực tiếp cho  các lĩnh vực: công nghiệp dầu khí, đánh bắt hải sản, giao thông vận tải biển, xây dựng công trình biển, kinh tế – sinh thái và quản lý biển, kiểm soát và bảo vệ môi trường biển, đảm bảo thông tin khí tượng hải văn cho các hoạt động kinh tế, quốc phòng trên biển.

2. Ngành Hải dương học tại Đại học Khoa học Tự nhiên có gì đặc biệt?

Ngành Hải dương học thuộc Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Hiện nay chưa có nhiều trường đào tạo ngành này tại Việt Nam và đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN là cơ sở uy tín có chất lượng đào tạo tốt được nhiều thế hệ sinh viên tin tưởng lựa chọn với các bậc đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ.

Chương trình đào tạo luôn được đổi mới qua từng năm để tiếp cận với sự thay đổi của thời đại và đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Khoa học có thể khô khan nhưng ngành Hải dương học tại đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN không bao giờ nhàm chán. Các bạn sẽ thỏa sức trải nghiệm thực tế phong phú, đối tượng nghiên cứu luôn có sự biến đổi không ngừng giúp bạn hào hứng nghiên cứu. Hơn nữa, ngành này cũng có cơ hội để phát triển sự nghiệp khắp năm châu.

Trong suốt quá trình học, các bạn luôn được tạo điều kiện tốt nhất để tham gia nghiên cứu khoa học với các chủ đề thú vị. Các thầy cô luôn tận tình hướng dẫn và giúp đỡ trong suốt quá trình nghiên cứu. Bật mí là nghiên cứu khoa học đã trở thành “đặc sản” của ĐHQG nói chung và đại học Khoa học Tự nhiên nói riêng. Rất nhiều sinh viên của trường đã có đề tài nghiên cứu được đăng trên tạp chí quốc tế và tại các buổi hội thảo chuyên ngành.

Ngành Hải dương học tại HUS luôn được các chuyên gia và nhà tuyển dụng đánh giá cao, cộng thêm mối quan hệ hợp tác rộng mở của nhà trường sẽ giúp các bạn có nhiều cơ hội thực tập, thực tế và làm việc tại các cơ quan và doanh nghiệp đầu ngành trên cả nước. Những bạn có kết quả học tập tốt và đạt trình độ ngoại ngữ còn có cơ hội du học tại những trường đại học hàng đầu thế giới ở Mỹ, Nhật Bản, Tây Âu, Ấn Độ,…

Học phí của ngành là 1.270.000 VNĐ/ Tháng. Mức học phí sẽ thay đổi theo quy định của ĐHQG HN. Hải dương học là một ngành được ưu tiên nên sinh viên có rất nhiều cơ hội nhận học bổng. Bên cạnh học bổng chung của trường, của đối tác,…còn có học bổng đặc thù được ưu tiên với 8 suất, cao nhất có thể lên đến 100 triệu VNĐ/ sv/ khóa học.

3.     Điểm chuẩn ngành Hải dương học tại HUS

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Hải dương học Hải dương học 802080208018
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4.     Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Hải dương học

Công việc của nhà Hải dương học vô cùng thú vị

Sau khi tốt nghiệp ngành Hải dương học tại HUS, các bạn sinh viên đã có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc trong môi trường chuyên nghiệp. Các vị trí mà bạn có thể đảm nhận tại:

 Các Viện, Trung tâm: Viện Hải dương học, Viện địa chất, Viện khí tượng Thuỷ văn, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia…

 Các phòng chức năng: Quản lý tài nguyên nước, Quản lý môi trường, Quản lý đo đạc bản đồ… thuộc Sở tài nguyên môi trường tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

 Tổng cục khoa học kỹ thuật và Công nghệ, Tổng cục khí tượng thuỷ văn thuộc Bộ công an.

 Các công ty thuộc lĩnh vực hàng hải, hàng không, đường thuỷ như: Tổng công ty hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, công ty vận tải Biển Đông…

 Giảng dạy tại các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học có đào tạo liên quan đến ngành Hải dương học và khí tượng thuỷ văn.

Trên đây là bài review chi tiết về ngành Hải dương học tại trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn ngành học cho mình. Chúc các bạn học tập tốt và thực hiện được ước mơ!

Tin tức mới nhất