Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Hải Dương học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Hải Dương học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) – Khám phá đại dương bí ẩn đầy thú vị

Hải dương học là ngành học được nhiều bạn thí sinh quan tâm, đặc biệt là những bạn yêu thích khoa học tự nhiên. Nếu bạn đang quan tâm tới ngành Hải dương học, đặc biệt là ngành Hải dương học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! 

Ngành Hải dương học là ngành học vô cùng thú vị

 1. Ngành Hải dương học là gì?

Hải dương học (tiếng Anh là Oceanography) là một lĩnh vực thuộc của các Khoa học về Trái Đất nghiên cứu toàn bộ vấn đề của đại dương. Hải dương là tổ hợp gồm nhiều chủ đề như sinh vật biển và động học sinh thái; hải lưu, sóng biển và động lực chất lỏng; kiến tạo mảng và địa chất đáy biển; và thông lượng của nhiều chất hóa học và tính chất vật lý trong đại dương và các ranh giới mà nó vận chuyển qua. Những vấn đề này phản ánh mối quan hệ tương quan đa ngành mà các nhà hải dương học cần tích luỹ, phát triển, phân tích nhiều kiến thức về đại dương và có sự hiểu biết về các quá trình diễn ra bên trong nó.

Các nhà hải dương học sẽ phải nghiên cứu toàn bộ về đại dương. Họ nghiên cứu về tài nguyên, các loại đất và các tầng đất cát, quần thể động thực vật. Nhằm hướng tới những mục đích nhất định như: nghiên cứu về nguồn gốc sự sống, phòng chống động đất, tìm kiếm phương pháp điều trị bệnh… 

Cụ thể một nhà hải dương học sẽ thực hiện các công việc như nghiên cứu lý thuyết và nghiên cứu ứng dụng. Họ chủ yếu đi làm rõ các vấn đề về môi trường ven biển bằng cách quan sát và giám sát sự ô nhiễm hóa chất. Hoặc các nhà hải dương học sẽ đi quản lý tài nguyên liên quan việc đánh bắt cá và nghiên cứu hệ sinh thái hoặc phân phối các loài trong vùng biển. Họ sẽ đi nghiên cứu về dầu mỏ và đảm bảo các hình thái dưới biển được bảo tồn một cách tốt nhất. Cuối cùng, sự phát triển ngày càng tăng hiện nay đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học về Hải dương có thể tiến hành các nghiên cứu về đại dương nhằm phục vụ cho mục đích y tế, dược học. 

2. Học ngành Hải dương học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào? 

Ngành Hải dương học thuộc khoa Vật lý – Kỹ thuật Vật lý, Bộ môn Hải dương, khí tượng và thủy văn,  hiện có 3 chuyên ngành: Hải dương học– Khí tượng học – Thủy văn học với mục tiêu nhằm đào tạo sinh viên nắm vững kiến thức cơ bản về Khoa học Trái đất và có đủ các kiến thức lẫn kỹ năng cần thiết về Hải dương, Khí tượng và Thủy văn. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền cơ bản và chuyên sâu về các quá trình vật lý, hóa học, động lực học, sinh học xảy ra ở khí quyển, mặt đất và đại dương; các kiến thức và kỹ năng về khảo sát, tính toán,dự báo, đánh giá và phân tích các quá trình động học cũng như các biến động môi trường và mức độ ô nhiễm trong môi trường nước và không khí.

Trường có bộ phận cố vấn học tập và truyền thông của Khoa để tiếp cận và hỗ trợ sinh viên về quy chế, quy định trường học, kế hoạch học tập, đăng ký học phần và đăng ký chuyên ngành, điều kiện tốt nghiệp, định hướng nghề nghiệp, và các vấn đề khác. Các hoạt động của nhóm tư vấn học tập là thông tin cho sinh viên qua email, website, tiếp xúc trực tiếp hoặc truyền đạt đến lớp trưởng

Về Đoàn thanh niên –Hội sinh viên: Hai tổ chức này luôn hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình học tập tại trường. Sinh viên có thể tham gia nhiều hoạt động về học thuật và ngoại khóa, hoạt động thể dục thể thao. Tham gia các hội diễn văn nghệ, các phong trào thiện nguyện, mùa hè xanh. Các câu lạc bộ về học thuật và hội nghị Khoa học: Sinh viên có thể tham gia các câu lạc bộ học thuật như CLB về vật lý NES, CLB về tiếng Anh, CLB thiên văn …Hàng năm sinh viên có thể tham gia các cuộc thi về học thuật như Bigbang, Poisedon … Đặc biệt sinh viên có thể cùng tham gia với thầy cô báo cáo trong các hội nghị khoa học chuyên đề cấp trường và toàn quốc.

Các sinh viên chuyên ngành năm 3, 4 được các bộ môn tổ chức các chuyến đi thực tập thực tế, tham quan các Viện, Trung tâm, công ty và xí nghiệp liên quan. Gửi sinh viên đi thực tập làm khóa luận tốt nghiệp tại các Viện, Trung tâm, công ty và xí nghiệp, từ đó giúp sinh viên dễ dàng kết nối việc làm với các Viện, Trung tâm, công ty và xí nghiệp sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, Trường còn tổ chức các ngày hội việc làm cho sinh viên tiếp cận với nhu cầu việc làm của thị trường.

Sinh viên được đi trải nghiệm thực tế từ khi còn là sinh viên năm 3,4

3. Điểm chuẩn ngành Hải dương học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Hải Dương học Hải dương học 600196101718660
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Hải dương học

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn làm việc ở những vị trí rất hấp dẫn như: 

– Các Viện, Trung tâm: Viện Hải dương học, Viện địa chất, Viện khí tượng Thủy văn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia…

– Tổng cục khí tượng thủy văn, Tổng cục khoa học kỹ thuật và Công nghệ thuộc Bộ công an.

– Các phòng ban: Quản lý tài nguyên nước, quản lý môi trường, quản lý đo đạc bản đồ… tại các Sở tài nguyên môi trường tỉnh, thành phố.

– Công ty thuộc lĩnh vực hàng hải, hàng không, đường thủy như: Tổng công ty hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, công ty vận tải Biển Đông…

– Giảng viên: chịu trách nhiệm giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có liên quan.

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành hải dương học của trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM do hocmai.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình nhé!

Tin tức mới nhất