Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | December 8, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật hạt nhân – Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS): Ngành trọng điểm của đất nước, tương lai “tỏa sáng”

Với nhu cầu về năng lượng ngày càng gia tăng , kỹ thuật hạt nhân đang dần trở thành giải pháp tối ưu mang tính bền vững cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Cũng vì vậy mà nhu cầu về nhân lực có trình độ khoa học công nghệ cao trong lĩnh vực này đang là mối quan tâm hàng đầu của nhà nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Nếu bạn có đam mê với chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân, hôm nay hãy cùng tìm hiểu về ngành Kỹ thuật hạt nhân trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) để biết rõ hơn ngành kỹ thuật hạt nhân là gì, học gì, cơ hội việc làm ra sao nhé!

Kỹ thuật hạt nhân là ngành tạo ra những  giải pháp tối ưu mang tính lâu dài và bền vững cho sự phát triển của quốc gia

1. Ngành Kỹ thuật hạt nhân là gì?

Ngành Kỹ thuật hạt nhân là ngành kỹ thuật tập trung chủ đạo vào các ứng dụng của những phản ứng quá trình phân hạch, nhiệt hạch, cùng những hiện tượng vật lý hạ nguyên tử. Tất cả dựa trên những nguyên lý cơ bản nhất của vật lý hạt nhân. Đối với chuyên ngành phân hạch, kỹ thuật hạt nhân gồm các vấn đề về thiết kế, bảo trì từ quy mô hệ thống tới chi tiết như lò phản ứng hạt nhân, nhà máy điện hạt nhân, hay thậm chí là vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, ngành này còn nghiên cứu về y học hạt nhân cùng nhiều ứng dụng khác. Ví dụ như: quá trình bức xạ ion hóa, an toàn hạt nhân, lưu chuyển nhiệt, chu kỳ nhiên liệu hạt nhân, kỹ thuật xử lý chất thải hạt nhân và những vấn đề  phổ biến về vũ khí hạt nhân.

Tham gia học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức cơ sở về toán và khoa học giúp người học thích ứng tốt với những công việc về công nghệ – kỹ thuật. Đồng thời, chú trọng phát triển chuyên môn, khả năng áp dụng kiến thức cơ sở, cốt lõi của ngành Kỹ thuật hạt nhân, sử dụng các công cụ hiện đại để phân tích dữ liệu, đánh giá và thiết kế các giải pháp kỹ thuật, vận hành các hệ thiết bị ứng dụng kỹ thuật và công nghệ cao.

2. Học ngành Kỹ thuật hạt nhân tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào?

Kỹ thuật hạt nhân HCMUS đào tạo cử nhân có trình độ chuyên môn và có năng lực thực hành tốt, ứng dụng về kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu vững vàng, giảng dạy, sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khác. Cử nhân kỹ thuật hạt nhân có khả năng giải quyết trọn vẹn các vấn đề về kỹ thuật hạt nhân, các ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong mọi lĩnh vực khoa học và năng lượng hạt nhân; có khả năng tiếp cận, sử dụng cũng như nghiên cứu cơ chế hoạt động của những thiết bị tiên tiến, hiện đại nhất; có khả năng nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật hạt nhân hiện đại cho khoa học và đời sống.

Ngoài ra khoa còn trao tặng các học bổng khuyến khích sinh viên học tập và phát triển:

  • – Các học bổng do các doanh nghiệp trao cho các sinh viên học khá giỏi.
  • – Các học bổng từ quỹ cựu sinh viên dành cho các sinh viên học khá giỏi và có hoàn cảnh khó khăn.
  • – Các học bổng toàn phần đi du học, học tiếp sau đại học các nước Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan …

Khoa có bộ phận cố vấn học tập và truyền thông của Khoa để tiếp cận và hỗ trợ sinh viên về quy chế, quy định trường học, kế hoạch học tập, đăng ký học phần và đăng ký chuyên ngành, điều kiện tốt nghiệp, định hướng nghề nghiệp, và các vấn đề khác. Các hoạt động của nhóm tư vấn học tập là thông tin cho sinh viên qua email, website, tiếp xúc trực tiếp hoặc truyền đạt đến lớp trưởng.

Đội ngũ giảng viên ngành Kỹ thuật hạt nhân trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

Các sinh viên chuyên ngành năm 3, 4 được các bộ môn tổ chức các chuyến đi thực tập thực tế, tham quan các Viện, Trung tâm, công ty và xí nghiệp liên quan. Gửi sinh viên đi thực tập làm khóa luận tốt nghiệp tại các Viện, Trung tâm, công ty và xí nghiệp, từ đó giúp sinh viên dễ dàng kết nối việc làm với các Viện, Trung tâm, công ty và xí nghiệp sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, Trường còn tổ chức các ngày hội việc làm cho sinh viên tiếp cận với nhu cầu việc làm của thị trường.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hạt nhân tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật hạt nhân Kỹ thuật hạt nhân 7000176201719650
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Kỹ thuật hạt nhân

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật hạt nhân có tốt không?

Ngày nay, chính sự phát triển vượt bậc của ngành Kỹ thuật Hạt nhân trong nền công nghiệp hạt nhân chính là sự phát triển nhà máy điện hạt nhân, sinh viên mới ra trường có nhiều cơ hội để làm việc và “tỏa sáng” ở những vị trí sau:

  • – Kỹ sư tại các khoa xạ trị ung bướu, xạ hình chẩn đoán hình ảnh, Y học hạt nhân, X-quang…
  • – Cán bộ quản lý và nghiên cứu tại các cơ quan Nhà nước về bức xạ và hạt nhân.
  • – Giảng viên, nhà khoa học tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước có sử dụng nguồn phóng xạ, máy gia tốc, lò phản ứng hạt nhân.
  • – Cán bộ kỹ thuật các cơ sở công nghiệp sử dụng Kỹ thuật hạt nhân như: đo lường và phân tích bức xạ, kiểm tra không phá hủy, đo mức bằng phóng xạ.
  • – Cán bộ kỹ thuật tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn – dịch vụ – chuyển giao công nghệ…

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong Kỹ thuật hạt nhân trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM rồi. Với những thông tin như trên, Hocmai.vn hy vọng rằng các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành, chương trình học và cơ hội của ngành học này để từ đó đưa ra được quyết định phù hợp cho bản thân nha!