Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 18, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Cơ hội cho người yêu thích Nhật Bản

Hệ thống nhúng thông minh và IoT đang là ngành có nhu cầu nhân lực lớn và mức thu nhập cao. Hôm nay chúng mình sẽ review chi tiết ngành hệ thống nhúng thông minh và IoT để các bạn có cái nhìn bao quát về ngành và đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cho mình nhé!

Hệ thống nhúng thông minh và IoT – mở ra kỷ nguyên mới của thế giới

1. Ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT là gì?

Hệ thống nhúng: là hệ thống được tích hợp cả phần mềm và phần cứng để phục vụ cho lĩnh vực tự động hóa điều khiển, công nghiệp, truyền thông và quan trắc.  Hầu hết các thiết bị cảm biến và thiết bị máy móc có microchip đều có sự điều khiển của hệ thống nhúng.  Đây cũng là nền tảng cốt lõi của đa số các thiết bị điều khiển robot, chăm sóc sức khỏe và các thiết bị tự động hóa khác.

IoT (viết đầy đủ là Internet of Things) có nghĩa là Internet vạn vật. Đây là hệ thống kết nối giữa thiết bị và con người qua mạng internet.

Như vậy, ngành Hệ thống nhúng và IoT có thể hiểu đơn giản là ngành học nghiên cứu việc tạo ra các cỗ máy, cỗ máy thông minh kết nối internet để phục vụ cho các lĩnh vực đời sống con người. Khác với các ngành lập trình thông thường, ngành này sẽ làm việc về cả phần cứng và phần mềm.

Một số xu hướng tương lai của hệ thống nhúng thông minh và ToT: nhà máy thông minh, nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh, nhà thông minh, hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh, công nghiệp thông minh.

2. Ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Hệ thống nhúng thông minh và IoT của Đại học Bách Khoa Hà Nội được xây dựng theo chương trình tiên tiến, đào tạo ra những nhân lực định hướng việc làm tại Nhật Bản, thế giới hoặc các công ty về nghiên cứu phát triển ở Việt Nam.

Điểm đặc biệt của chương trình này là bạn sẽ học 4 năm tại Việt Nam để lấy bằng cử nhân. Sau đó có thể học thêm 1,5 năm lấy bằng thạc sĩ, hoặc học 1 năm cao học tại Việt Nam và 1 năm cao học tại Nhật Bản. Trong quá trình học, bạn cũng được học tăng cường tiếng Nhật trong 7 học kỳ, khi ra trường bạn có thể đạt trình độ N3 tiếng Nhật. Đây là ưu thế rất lớn khi đi tìm việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc trực tiếp làm việc tại Nhật với mức lương đáng mơ ước.

Chương trình đào tạo Ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT:

3. Những câu hỏi thường gặp về ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT:

Chương trình tiên Hệ thống nhúng thông minh và IoT tại ĐHBK HN định hướng làm việc cho các công ty Nhật Bản

        Mức học phí là bao nhiêu?

Hiện tại mức học phí của chương trình này là 30-40 triệu đồng/năm. Đây là mức học phí đã được tài trợ phần học tăng cường tiếng Nhật. Nghe 30-40 triệu một năm có vẻ cao nhưng tính ra chỉ 3 triệu/tháng hơn nữa bạn còn được hỗ trợ học tiếng Nhật (học ngoài trung tâm đã 1-1,5 triệu/tháng); đến năm thứ 3 sinh viên đã có thể tham gia các dự án thực tế và có lương thực tập.

        Chương trình học bằng tiếng Nhật?

Chương trình tiên tiến ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT hoàn toàn học bằng tiếng Việt và vẫn học tiếng Anh như bình thường, còn tiếng Nhật chỉ là học bổ sung. Tiếng Nhật chuẩn quốc tế sẽ là sự khác biệt để bạn có khả năng cạnh tranh hơn, nhiều sự lựa chọn hơn và khởi đầu tốt hơn.

        Cơ hội việc làm thế nào?

Gần như 100% sinh viên ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT được săn đón bởi các công ty lớn: VinGroup, Humax, BKAV, Qualcomm, Keysight, Viettel, VNPT, FSoft, GGroup, Toshiba Semiconductor Nhật Bản, Sony, NEC, Mobilus, SI Synergy Technology Co., Ltd.,…

4. Điểm chuẩn ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT đại học Bách Khoa Hà Nội

 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Hệ thống nhúng thông minh và IoT Hệ thống nhúng thông minh và IoT 65.2326.4524.1414.7826.93
Ghi chú

Đánh giá tư duy
Tăng cường tiếng Nhật

Điểm TN THPT
tăng cường tiếng Nhật

TN THPT
CT TIÊN TIẾN

CT TIÊN TIẾN

CT tiên tiến

5. Cơ hội việc làm rộng mở

Hệ thống nhúng thông minh và IoL không còn là công việc của tương mai mà chính là công việc của hiện tại. Với sự phát triển như vũ bão, thị trường nhân lực của ngành sẽ còn bùng nổ hơn trong những năm tới. Một số vị trí công việc bạn có thể đảm nhận:

        Làm việc tại các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam hoặc trực tiếp làm việc tại Nhật bản liên quan đến hệ thống nhúng thông minh và IoT

        Làm lập trình viên IoT, chuyên viên tư vấn và thiết kế hệ thống IoT, chuyên viên phân tích và hệ thống IoT, lập trình phần cứng, chuyên viên phát triển sản phẩm… tại các doanh nghiệp liên quan đến điện tử – viễn thông, phần mềm, điều khiển tự động

        Chuyên viên tư vấn và phân tích IoT, chuyên viên triển khai dự án IoT, quản lý dự án phát triển IoT,…tại các cơ quan quản lý của Nhà nước

        Tự khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị và giải pháp IoT, lập trình hệ thống nhúng, điều khiển tự động, triển khai giải pháp IoT,…

        Sau khi có đủ kinh nghiệm và kiến thức, có thể làm chủ nhiệm dự án, CIO, CTO,…

Nếu bạn muốn nghiên cứu về những thiết bị thông minh hiện đại và yêu thích làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của Nhật Bản thì ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT sẽ là lựa chọn hoàn hảo! 

Tin tức mới nhất