Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Hóa dược - Đại Học Dược Hà Nội

Review ngành Hóa dược Đại học Dược Hà Nội – Ngành mới mở nhưng sức hút khó cưỡng

Sau bao nhiêu năm chỉ đào tạo duy nhất ngành Dược học. Từ đợt tuyển sinh năm 2020, Đại học Dược Hà Nội đã bắt đầu mở mới ngành Hóa dược, mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh có nguyện vọng vào HUP. Vậy ngành Hóa dược là gì? Có khác gì so với ngành Dược học không?

Ngành Hóa dược

1. Ngành Hóa dược là gì?

Ngành Hóa dược (Pharmaceutical Chemistry) là một ngành khoa học về những vấn đề sinh học, y học, dược học. Từ đó, cử nhân ngành Hóa dược có những nghiên cứu, thiết kế và tổng hợp dược để tạo ra các sản phẩm đem vào sản xuất quy mô lớn. Hóa dược là ngành thuộc khối ngành sức khỏe, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho xã hội.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các sản phẩm của ngành Hóa dược xung quanh cuộc sống thường ngày. Đó là những viên thuốc dùng để trị bệnh, những liều vacxin tiêm phòng hay những chai dầu gội đầu, sữa tắm mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

2. Học Hóa dược tại HUP như thế nào?

Chương trình Cử nhân Hóa dược tại HUP có thời gian đào tạo ngắn hơn so với chương trình Cử nhân Dược học.

Mã ngành 7720203
Thời gian đào tạo 4 năm
Hình thức đào tạo Chính quy
Tổ hợp xét tuyển A00 (Toán – Lí – Hóa)
Chứng chỉ hành nghề Không cấp

Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Hóa dược tại Đại học Dược Hà Nội được thực hiện dựa trên mục tiêu “Chiến lược phát triển ngành dược đến năm 2020, tầm nhìn 2030” được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Trước tình hình các nghiên cứu chỉ được dừng lại ở quy mô phòng thí nghiệm chứ chưa được đưa vào sản xuất với quy mô lớn phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong nước. Có thể thẳng thắn nhìn nhận rằng lĩnh vực phát triển thuốc của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế.

Chính vì vậy, chương trình Cử nhân Hóa dược đã được Đại học Dược mở ra. Chương trình học của sinh viên được xây dựng dựa trên sự nghiên cứu và tham khảo của một số trường Đại học nổi tiếng trong nước và ngoài nước. Điển hình như sau:

+ Trong nước: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên;

+ Ngoài nước: Đại học Montana (Mỹ); Đại học Wayne (Mỹ); Đại học New York (Buffalo).

Sinh viên ngành Hóa dược của Đại học Dược Hà Nội sẽ được đào tạo 43 tín chỉ ở chương trình kiến thức đại cương, 84 tín chỉ ở chương trình giáo dục chuyên nghiệp, 8 tín chỉ tốt nghiệp. Tổng cộng 135 tín chỉ sau 4 năm học. Lộ trình như sau:

3. Lộ trình đào tạo chương trình Cử nhân Hóa dược của Đại học Dược Hà Nội 

Chương trình học ngành Hóa dược tại Đại học Hà Nội

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên nghiên cứu và phát triển, Trường có sự liên kết hợp tác quốc tế sâu rộng với nhiều trường đại học ở các nước phát triển như: Anh, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Để được công nhận tốt nghiệp, sinh viên ngành Hóa dược phải đạt các điều kiện sau:

+ Tích lũy đủ số học phần và chương trình đào tạo;

+ Điểm trung bình chung toàn khóa đạt 2.0 trở lên (theo thang điểm 4);

+ Trình độ tiếng Anh đạt 3/6 trở lên.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học tập, phát triển sau đại học tại các trường Y Dược nổi tiếng trên thế giới. 

4. Điểm chuẩn ngành Hóa dược

Là một trong những ngành HOT của trường TOP trong khối ngành sức khỏe, không có gì lạ nếu điểm chuẩn ngành Hóa dược ở mức cao. Mức điểm chuẩn trong đợt xét tuyển năm 2021 ngành Hóa dược của trường là 26.05 điểm với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và 27.81 với phương thức xét điểm học bạ.

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Dược Hà Nội Hóa dược Hoá dược 27.9524.925.827.8126.05
Ghi chú

Học bạ; học sinh chuyên

Tốt nghiệp THPT

Điểm thi TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

5. Ngành Hóa dược có dễ kiếm việc làm không?

Các sản phẩm của ngành Hóa dược được ứng dụng trong thực tế rất nhiều. Trong bối cảnh thế giới vẫn chưa tìm ra vấn đề triệt để với dịch Covid – 19. Vai trò của ngành Hóa dược càng thêm quan trọng bởi nhu cầu tìm kiếm, sáng chế ra các loại vacxin, các liều thuốc chữa bệnh hiệu quả. Đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức đối với sinh viên ngành Hóa dược của HUP nói riêng và trên cả nước nói chung. 

Sau khi ra trường, sinh viên ngành Hóa dược của HUP có thể làm việc tại các vị trí sau:

+ Trở thành nghiên cứu sinh, chuyên gia làm việc trong các viện nghiên cứu, các trung tâm phòng thí nghiệm hoặc các trường đại học có hoạt động nghiên cứu thuốc, thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm…

+ Làm việc trong các bộ phận sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất thuốc, hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng…

+ Làm việc trong các bộ phận kiểm nghiệm chất lượng trong các doanh nghiệp, công ty sản xuất liên quan đến lĩnh vực hóa dược.

+ Trở thành nhân viên, chuyên viên kinh doanh các sản phẩm hóa chất, các loại thuốc và hóa mỹ phẩm.

+ Làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các trường đại học với chuyên môn hóa dược, hoá mỹ phẩm và thuốc.

Cử nhân ngành Hóa dược có thể làm việc trong các công ty dược phẩm.

    Với những thông tin review ngành Hóa dược tại Đại học Dược Hà Nội, không khó để nhận ra đây là ngành học không chỉ “chất” mà còn cực kỳ quan trọng trong thị trường nhân lực hiện nay. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích nhiều trong sự lựa chọn ngành nghề của thí sinh cũng như nhu cầu tìm hiểu ngành Hóa dược của bạn đọc.

Tin tức mới nhất