Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | January 15, 2022

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Dược học - Đại Học Dược Hà Nội

Review ngành Dược học của Đại học Dược Hà Nội (HUP): Học Dược có dễ kiếm việc làm?

Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, ngành Dược học gắn liền với lịch sử giảng dạy của Đại học Dược Hà Nội và cũng là ngành thế mạnh của trường. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu một cách chi tiết và chính xác nhất về ngành Dược học tại HUP:

Dược học là gì?

1. Ngành Dược học là gì?

Dược học là ngành thuộc nhóm ngành Sức khỏe, chuyên nghiên cứu về thuốc , mối liên hệ giữa thuốc và cơ thể; cách sử dụng thuốc trong việc điều trị bệnh trên cơ thể người. 

Ngành dược học phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: sản xuất, phân phối, quản lý và hướng dẫn sử dụng thuốc.

Nghe thì có vẻ hơi trừu tượng, nhưng bạn có thể hình dung ra những dược sĩ ở các cửa hàng thuốc mà chúng ta thường đến mua mỗi khi ốm đau, cần điều trị. Hoặc những chuyên gia nghiên cứu, chế tạo thuốc trong phòng thí nghiệm tạo ra những loại thuốc điều trị hiệu quả có người bệnh…

2. Chương trình đào tạo ngành Dược ra sao?

Khi học Dược lại HUP, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương và những kiến thức cơ sở ngành phục vụ cho công việc với lộ trình 5 năm và tổng 165 tín chỉ. Cụ thể, sinh viên sẽ  được học 45 tín chỉ với chương trình học các kiến thức giáo dục đại cương, 110 tín chỉ với kiến thức giáo dục chuyên ngành và 10 tín chỉ khi hoàn thành khóa luận tốt nghiệp. 

Chương trình đào tạo Dược sĩ tại Đại học Dược Hà Nội (nguồn ảnh: Đại học Dược Hà Nội)

Sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên đạt được những điều kiện sau đây:

+ Phải tích lũy đủ số học phần của chương trình đào tạo;

+ Điểm trung bình toàn khóa phải đạt từ 2.00 trở lên (tính theo thang điểm 4);

+ Trình độ tiếng Anh bậc 3/6 trở lên.

3. Điểm chuẩn ngành Dược học

Ngành Dược học có mức điểm chuẩn tương đối cao, nếu so với chỉ riêng các trường đào tạo khối ngành Dược. Mức điểm chuẩn của HUP năm 2021 từ 26.05 tới 28 điểm – mức điểm thuộc TOP đầu cả nước.

TrườngChuyên ngànhNgành2021
Đại Học Dược Hà Nội Dược học Dược học 2826.25
Ghi chú

Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Dược học

Ngành Dược là ngành học được đánh giá cao, được xã hội trọng dụng. Tuy nhiên, đây cũng là ngành đang “khát” nhân lực bởi thời gian đào tạo ra một dược sĩ lâu hơn so với những ngành khác. Không chỉ vậy, rất nhiều Dược sĩ khi ra trường có lựa chọn mở quầy thuốc cho riêng mình. Bởi vậy mà nhân lực ngành Dược ở các công ty, doanh nghiệp còn thiếu khá nhiều. 

Sinh viên dược học có thể làm nhiều công việc liên quan đến chuyên ngành.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược học của Đại học Dược Hà Nội cần nộp hồ sơ cho cơ sở y tế xin cấp Chứng chỉ hành nghề Dược theo quy định của Luật Dược 2016 và nghị định 54/2017/NĐ -CP.

Sinh viên ngành Dược học có thể làm việc tại các cơ quan quản lý hoặc các cơ sở điều trị, sản xuất kinh doanh mỹ phẩm, dược phẩm có nhu cầu sử dụng dược sĩ.

Đối với sinh viên của HUP, ngay từ những năm còn trên ghế nhà trường, các em đã được tạo điều kiện thực tập tại các công ty dược, các bệnh viện hoặc các nhà máy sản xuất và phân phối dược…có sự liên kết của trường. Chính vì vậy, tỷ lệ sinh viên ngành Dược của HUP khi ra trường có việc làm lên tới 99% với mức thu nhập trung bình khoảng 10 triệu/tháng. Một tỷ lệ khá cao so với những ngành nghề khác.

Với những ưu thế đào tạo chất lượng và uy tín, ngành Dược học tại Đại học Dược Hà Nội chưa bao giờ hết HOT và luôn là niềm mơ ước của rất nhiều thí sinh trên cả nước.

Tin tức mới nhất