Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng

Review chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo – Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT): Nghề quyến rũ nhất thế kỷ 21

Trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo là hai lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, các nhà khoa học. Sự phát triển của các lĩnh vực này có thể đánh giá tốc độ phát triển của một quốc gia hiện nay. Cùng HOCMAI.VN tìm hiểu về ngành học HOT này được đào tạo như thế nào tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng nhé!

Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

1. Khái niệm ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo?

Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo có tên tiếng anh gọi là Data Science and Artificial Intelligence. Đây là một chương trình đào tạo bậc đại học mới tại Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội trong ngành Công nghiệp 4.0. Khoa học dữ liệu được coi cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0. Hầu hết trong mọi lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, y tế, bảo hiểm, hay hoạch định chính sách của Nhà nước đều cần ứng dụng khoa học dữ liệu vào quá trình xử lý để nâng cao hiệu quả công việc. Không dừng lại đó, con người sẽ áp dụng hệ thống dữ liệu khoa học đã được lập trình để phân tích, xử lý thông qua một hệ thống tự động thông minh – được gọi là trí tuệ nhân tạo (AI).

Hai lĩnh vực này Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo kết hợp với nhau sẽ giúp thông minh hóa, tự động hóa các hệ thống sản xuất, giúp tăng hiệu quả và năng suất lao động trong xã hội.

2. Đào tạo ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

Kỳ tuyển sinh năm 2020, lần đầu tiên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng mở thêm 3 ngành/chuyên ngành đào tạo mới: Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (thuộc ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao, đặc thù hợp tác doanh nghiệp), Kỹ thuật Máy tính; Cơ khí Hàng không (thuộc ngành Kỹ thuật Cơ khí). Xuất phát từ “đặt hàng” nhân lực của các tổ chức và doanh nghiệp đối với DUT, nhà trường đã mở đào tạo thêm 3 ngành mũi nhọn này, đáp ứng theo nhu cầu phát triển của xã hội, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ cao trong kỷ nguyên 4.0.

Khoa Công nghệ thông tin của DUT mở thêm đào đào tạo chuyên ngành mới này với định hướng đào tạo các chuyên gia khoa học, chuyên gia phân tích dữ liệu đáp ứng nhu cầu nhân lực kinh tế – xã hội. Sinh viên tham gia chương trình đào tạo chuyên ngành tại DUT sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin, xử lý dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI). Song song với đó, chương trình đào tạo chuyên ngành cũng chú trọng gia tăng thời lượng các lớp học thực hành tại phòng LAB cho sinh viên nghiên cứu, hay  tại các tập đoàn, công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông trong và ngoài nước mà DUT liên kết hợp tác.

Tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo được mở ra đào tạo theo chuẩn Chương trình chất lượng cao, Đặc thù hợp tác doanh nghiệp. Mã ngành đăng ký xét tuyển: 7480201. Hàng năm chỉ tiêu đầu vào của khoa chỉ lấy khoảng 45 thí sinh trong đó, THPT: 30 đối tượng, Tuyển sinh riêng: 10 đối tượng, và Đánh giá năng lực ĐHQG HCM: 5 đối tượng. Từ sự cạnh tranh đầu vào các bạn có thể thấy được chất lượng đào tạo chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại DUT được đánh giá rất cao. Dựa vào đặc thù hợp tác với doanh nghiệp đồng hành, chương trình đào tạo đã được đổi mới mạnh mẽ trong nội dung, phương thức giảng dạy theo các phương pháp tiên tiến, theo chuẩn  các trường đại học nổi tiếng quốc tế. Ví dụ như Dự án (Project Based Learning), Learning Express, CDIO,… Gần nhất DUT đã áp dụng bảo vệ thành công dự án Capstone Project cho sinh viên khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến (FAST). Dự án còn có các chương trình đào tạo tiên tiến hợp tác Việt-Mỹ – các chương trình đào tạo hợp tác này được đánh giá cao nhất từ trước đến nay dựa theo tiêu chuẩn chất lượng Đông Nam Á AUN-QA

Sinh viên DUT học và bảo vệ đồ án Capstone trực tuyến

DUT bàn giao sản phẩm sáng tạo của  sinh viên cho Bệnh viện Đà Nẵng – Máy rửa tay tự động

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo Công nghệ thông tin 979.626.4594426.589625.1
Ghi chú

Chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Đặc thù – Hợp tác doanh nghiệp; Tốt nghiệp THPT

Đặc thù – Hợp tác doanh nghiệp, Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao, Đặc thù – Hợp tác doanh nghiệp), chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

CLC – Đặc thù hợp tác doanh nghiệp
Chuyên ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo
Xét điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm

Hiện nay, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang rất “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo. Cho nên trong những năm tới và tương lai xa, cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành trong xã hội là vô cùng mở rộng.

“Thông minh hóa” các hệ thống truyền thống trong nền Công nghiệp 4.0 đóng vai trò mũi nhọn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế. Chúng ta có thể thấy chuyên gia khoa học dữ liệu đang trở thành ngành nghề “hot”, với mức lương hấp dẫn và vượt trội hơn các ngành khác trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo Đại học Bách khoa Đà Nẵng có cơ hội việc làm đa dạng, và có thể đảm nhiệm ở các vị trí sau:

Kỹ sư phát triển ứng dụng AI: Làm việc tại các bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo; Các bộ phận phân tích/ xử lý/ biểu diễn dữ liệu tại các tập đoàn, các công ty công nghệ trong và ngoài nước. Ví dụ: Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty TNHH Phần Mềm FPT (FPT Software), Tập đoàn Công nghệ CMC, Intel Corporation,…

Kỹ sư dữ liệu, Nhân viên phân tích kinh doanh: Làm việc tại các bộ  điều tra, khảo sát, phân tích dữ liệu và dự báo ở các công ty, tổ chức trong lĩnh vực kinh thế tại các công ty đa quốc gia, các hãng bảo hiểm, các ngân hàng, các hãng tư vấn…

Tham gia giảng dạy các lĩnh vực chuyên ngành Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại các trường đại học, cao đẳng. Hoặc tiếp tục học nâng cao và nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ tại các phòng nghiên cứu Viện nghiên cứu.

Hy vong bài viên trên sẽ mang lại các thông tin hữu ích cho các bạn học sinh có đam mê khoa học trí tuệ nhân tạo, định hướng ngành học tương lai và phát triển công việc trong lĩnh vực này.

Tin tức mới nhất