Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học thông tin địa không gian - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Khoa học thông tin địa không gian – Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN (HUS): Ngành học “Độc và lạ” của lĩnh vực địa lý trong kỷ nguyên 4.0

Cùng với sự thay đổi và phát triển của công nghệ trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0, ngành Khoa học thông tin địa không gian của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ra đời đáp ứng những yêu cầu thay đổi của lĩnh vực Địa lý trong thời đại mới. Hôm nay, hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu chi tiết về ngành này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Khoa học thông tin địa không gian tại HUS

1. Ngành Khoa học thông tin địa không gian là gì?

Khoa học thông tin địa lý là ngành học liên quan đến các vấn đề cơ bản trong việc sử dụng công cụ số để xử lý thông tin địa không gian về địa điểm, các hiện tượng và hoạt động diễn ra trên bề mặt và gần bề mặt của Trái Đất được lưu trữ trong bản đồ và ảnh. Ngành học này liên quan đến các công nghệ hiện đại và lĩnh vực nghiên cứu sử dụng thông tin đại lý, đo đạc trắc địa, bản đồ,  trắc ảnh, hệ thống định vị toàn cầu, xử lý ảnh số, hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu, viễn thám, phân tích dữ liệu không gian lớn, phân tích và mô hình hóa định lượng không gian, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý dữ liệu không gian.

Sinh viên ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức liên quan đến việc xử lý, đo đạc thông tin địa lý, sử dụng những hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu, mô hình hóa và xử lý các dữ liệu lớn liên quan đến thông tin địa lý. Ngoài ra, các bạn cũng được thực tập, thực hành với những phần mềm và thiết bị công nghệ hiện đại trong lĩnh vực địa lý.

2. Ngành Khoa học thông tin địa không gian tại Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN có gì?

Ngành Khoa học thông tin địa không gian là ngành mới ở Việt Nam và hiện chỉ được đào tạo duy nhất tại khoa Địa lý của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Bạn sẽ không thể tìm thấy nơi nào khác giảng dạy ngày học độc đáo này tại Việt Nam. Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên chương trình của các trường đại học tiên tiến trên thế giới. Cùng với đó là sự cập nhật liên tục để bắt kịp với sự thay đổi của tiến bộ khoa học công nghệ và phù hợp với tình hình của Việt Nam.

Khung chương trình đào tạo:

Sau khi ra trường, bạn sẽ thu thập được các kiến thức về: Quản lý tài nguyên môi trường, tai biến thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu; kỹ năng tư duy hệ thống về không gian và sử dụng hiệu quả các kỹ thuật phân tích không gian; những kiến thức liên quan đến ứng dụng công nghệ không gian; hiểu biết đa dạng về các lĩnh vực quản lý và ứng dụng, hỗ trợ ra quyết định trong lĩnh vực khoa học thông tin địa không gian.

Hiện nay, khoa Địa lý của HUS có sự hợp tác với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ để ứng dụng thông tin địa không gian vào việc giám sát, nghiên cứu các lĩnh vực của đời sống như: ô nhiễm không khí, đô thị hóa, quan trắc tài nguyên môi trường. Bên cạnh đó, khoa cũng phối hợp với những đối tác sử dụng dữ liệu không gian trong các ứng dụng gọi xe phổ biến hiện nay. Nhờ đó, sinh viên có cơ hội được tiếp xúc với những kiến thức và công nghệ hiện đại nhất.

Để phục vụ việc thực hành và nghiên cứu của sinh viên, nhà trường đã đầu tư các trang thiết bị hiện đại như: Máy quét 3D di động (Mobile Lidar scanner), máy bay không người lái, máy quét 3D mặt đất (Terrestrial Lidar scanner), Máy đo phổ mặt đất, GPS RTK, Hệ thống tích hợp xử lý dữ liệu không gian lớn… Trong quá trình học, sinh viên cũng có nhiều cơ hội nhận học bổng khuyến khích học tập của trường, của đối tác. Và nhất là các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế vô cùng hấp dẫn.

Sinh viên đi thực tập ngoài trời tại Tam Cốc

Sinh viên sẽ được thực tập hàng năm tại đồng bằng sông Hồng về trắc địa, địa lý, đo vẽ bản đồ từ thiết bị GPS, UAV, GNSS, Lidar, xây dựng thư viện phổ. Đến năm cuối, sinh viên thực tập sản xuất tại các cơ quan chuyên môn. Kinh phí thực tập sẽ được nhà trường hỗ trợ. Những bạn tham gia nghiên cứu khoa học cũng có dự án hỗ trợ thực địa, công cụ nghiên cứu, tài liệu và có cơ hội đi thực tập tại các cơ quan chuyên môn trong nhà nước.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học thông tin địa không gian của HUS

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Khoa học thông tin địa không gian Khoa học thông tin địa không gian 8020.48222.458022.4
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học thông tin địa không gian

Ngành Khoa học thông tin địa không gian là ngành mới ở Việt Nam với lượng sinh viên theo học còn ít. Tuy nhiên nhu cầu nhân lực lại vô cùng dồi dào. Chính vì thế mà cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Bạn có thể làm việc trong mọi lĩnh vực như: quân sự, môi trường, kinh doanh, quy hoạch đô thị, quản lý tài nguyên, nông nghiệp, mỏ, quản lý tai biến thiên nhiên… Với những vị trí công việc là: Phân tích dữ liệu, thiết kế bản đồ, quản trị cơ sở dữ liệu, mô hình hóa, quản lý dự án, lập trình hệ thống thông tin địa lý, quản trị hệ thống,…

Một số đơn vị đã tuyển dụng nhân lực khoa học thông tin địa không gian: Bộ Tài nguyên Môi trường và các đơn vị trực thuộc, các Sở; Bộ Công an; Bộ Khoa học và Công nghệ; Cục Bản đồ Quân đội, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng; Công ty Anthi Vietnam; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Các công ty bản đồ, viễn thám và hệ thông tin địa lý; Các tổ chức phi chính phủ; Các công ty tư vấn liên quan dịch vụ – thiết bị về vị trí, giao thông, công nghệ dẫn đường; Các Trường Đại học,…

Trên đây là bài review chi tiết những thông tin cần biết về ngành Khoa học thông tin địa không gian của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Nếu bạn yêu thích địa lý, công nghệ và muốn có nhiều cơ hội trong tương lai thì hãy cân nhắc ngành học này nhé!

Tin tức mới nhất