Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kiến trúc - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review ngành Kiến trúc Đại học Xây dựng (NUCE): Ngành học cho những bạn đam mê sáng tạo!

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng văn minh thì sự đòi hỏi về tính thẩm mỹ và sáng tạo trong các công trình xây dựng ngày càng cao. Bạn nghĩ sao khi học kiến trúc ở một cơ sở giáo dục đạt chuẩn kiểm định quốc tế và luôn được chú ý đầu tư chương trình học tập và cơ sở vật chất như đại học Xây dựng? Để hiểu kỹ hơn về ngành Kiến trúc của Đại học Xây Dựng, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Ngành Kiến trúc Đại học Xây Dựng dành cho những bạn đam mê sáng tạo

1. Ngành Kiến trúc là gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc những tòa nhà cao tầng, các chung cư được tạo nên thế nào không? Để xây dựng được một tòa nhà hoàn chỉnh, trước hết chúng ta cần có bản thiết kế với đầy đủ những thông số cần thiết. Và người tạo ra các bản vẽ đó chính là các kiến trúc sư. Mà kiến trúc sư thì tất nhiên phải tốt nghiệp từ ngành Kiến trúc rồi.

Kiến trúc là một ngành học khoa học và nghệ thuật về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế những công trình kiến trúc. Đây là một ngành học thiên về năng khiếu nên không phải ai cũng có thể theo học. Muốn học bạn phải có óc sáng tạo, năng khiếu hội họa, kỹ năng tính toán, tư duy tốt.

Theo học ngành này, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, công tác quy hoạch thiết kế đô thị, phương pháp sáng tác kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo,… cũng như các kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp, thuyết trình,…

2. Ngành Kiến trúc của Đại học Xây Dựng có gì đặc biệt?

Ngành Kiến trúc của Đại học Xây dựng với sự đề cao giá trị cốt lõi, chất lượng, hiệu quả, phát triển, hội nhập, luôn chào đón các bạn trẻ năng động, sáng tạo và phong cách bằng chương trình đào tạo kiến trúc sư mới theo chuẩn đào tạo kiến trúc sư trên thế giới

Kể từ năm 2020 với chương trình đào tạo được quốc tế hóa cao này, các bạn chỉ mất 5,5 năm để trở thành kiến trúc sư được công nhận tương đương trình độ thạc sĩ, so với các chương trình kiến trúc khác phải mất 6,5 năm. Mô hình đào tạo sẽ theo tuần tự 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bạn sẽ học để lấy bằng Cử nhân, giai đoạn 2 là học để lấy bằng Kiến trúc sư/ Thạc sĩ kiến trúc.

Nội dung đào tạo ngành Kiến trúc Đại học Xây dựng:

Trong suốt 5 năm học ở trường, trừ năm nhất có vẻ nhẹ nhàng hơn thì từ năm thứ 2 thì sinh viên kiến trúc cứ gọi là dành cả thanh xuân để chạy đồ án, cứ cặm cụi nghiên cứu đối tượng, tìm hiểu đặc điểm vật lý rồi lên ý tưởng. Đặc trưng ngành học đòi hỏi sinh viên phải có óc sáng tạo không ngừng, không bao giờ cạn ý tưởng và kinh khủng và trong kỳ thi, các bạn sẽ phải lên ý tưởng và hoàn thành nó trong vòng 30’ thôi đấy.

Ngành Kiến trúc của Đại học Xây Dựng cũng được nói vui là “con cưng của trường” vì sinh viên được học trong những phòng học đẹp với đầy đủ tiện nghi, được học với đội ngũ giảng viên kỹ sư kiến trúc sư thành công đồng thời cũng là chủ nhân của các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Học ngành Kiến trúc có nghĩa là bạn sẽ thường xuyên phải làm đồ án

Nhiều hoạt động đa dạng và phong phú, hỗ trợ học tập cho sinh viên, các hoạt động trao đổi sinh viên quốc tế; các cuộc thi, workshop trong và ngoài nước; các dự án về cộng đồng; thực tập tại các doanh nghiệp đối tác,… và đặt biệt là chuyến tham quan và trả nghiệp xuyên Việt không trường nào có thể giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế đáng nhớ theo suốt dặm dài đất nước.

Ngoài ra các chương trình học bổng hay chuyển tiếp học tập tại những nước tiên tiến trên thế giới sẽ là phần thưởng cho những sinh viên ưu tú của khoa Kiến trúc trường Đại học Xây Dựng.

3. Điểm chuẩn ngành Kiến trúc Đại học Xây Dựng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Kiến trúc Kiến trúc 21.0520.5922.75
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kiến trúc Đại học Xây dựng

Cơ hội việc làm của ngành Kiến trúc rất rộng mở

Sinh viên ngành Kiến trúc luôn “không lo chết đói” đâu nhé. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn đã được thực tập có trả lương, có thể hỗ trợ thiết kế hoặc tự thiết kế các công trình đơn giản.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm nhiều việc khác nhau như: Kiến trúc sư thiết kế, giám sát, thi công những công trình kiến trúc công nghiệp, dân dụng; Quy hoạch các địa điểm cao ốc, dân cư, công trình nông thôn và xây dựng tại những công ty chuyên tư vấn kiến trúc, những viện thuộc bộ – ngành – tổng công ty của Bộ Văn hóa, Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc cũng có nhiều cơ hội để tự khởi nghiệp với vai trò nhà thiết kế, chủ đầu tư, thi công các công trình kiến trúc lớn nhỏ.

Một hướng đi khác rất được sinh viên Kiến trúc yêu thích đó là giảng dạy và nghiên cứu ở cơ sở đào tạo về kiến trúc, các viện nghiên cứu với mức thu nhập hấp dẫn.

Ngành Kiến trúc trường Đại học Xây Dựng không chỉ là điểm đến lý tưởng của sinh viên kiến trúc tài năng và đam mê kiến trúc mà còn được sự tin tưởng của phụ huynh khi con em họ gặt hái được nhiều thành công trong học tập. Nếu bạn có năng khiếu, vẽ vời, yêu thích kiến trúc thì đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn!

Tin tức mới nhất