Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Ngành học “mới toanh” có nên theo học hay không? 

Bạn chưa biết ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Học gì? Hay ra trường làm gì đúng không? Đừng lo nhé. Mọi vướng mắc của các bạn về ngành học này sẽ được giải đáp trong bài review về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học của Đại học Công nghệ Tp.HCM dưới đây. 

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học – HUTECH là gì?

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành học có tính ứng dụng cao và không thể thiếu trong các cơ sở y tế chuyên đào tạo các kỹ sư, bác sĩ kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm của người dân. Ngành học này ngày càng có sức hấp dẫn lớn đối với các bạn trẻ trong bối cảnh khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, dịch bệnh ngày càng nhiều và nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cả phòng và chữa bệnh ngày càng được chú trọng. 

Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2021 trường Đại học Công nghệ Tp.HCM đã chính thức đưa ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học vào chương trình đào tạo chính quy bậc cử nhân. HUTECH đã thực hiện ký thỏa thuận hợp tác với hơn 30 bệnh viện, công ty dược, chuỗi nhà thuốc uy tín tại TP.HCM để chuẩn bị cho việc kiến tập, thực tập nâng cao tay nghề của sinh viên khi học tập tại trường. Hứa hẹn tương lai sẽ đào tạo ra những đội ngũ chuyên viên chất lượng cao cho ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học của nước nhà. 

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo những kiến thức trong ngành xét nghiệm, cùng khối kiến thức chuyên môn, đại cương cơ sở ngành, thực hành tại bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe để trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc thực tế. Đồng thời, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng về tổ chức, phân luồng làm việc, lấy – nhận – chuyển bệnh nhân, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, làm việc nhóm, làm việc độc lập…

2. Chương trình đào tạo 

Thời gian đào tạo của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học của Đại học Công nghệ Tp.HCM là 4 năm, tương đương với 158 tín chỉ tích lũy và 5 tín chỉ không tích lũy của học phần Giáo dục quốc phòng – an ninh. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học và có cơ hội học tập lên trình độ cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ. 

Khung chương trình đào tạo của ngành sẽ gồm các kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành kết hợp chặt chẽ với với thực hành công việc chuyên môn tại các phòng thí nghiệm, bệnh viện, trung tâm xét nghiệm, doanh nghiệp có liên kết với trường. Trong chương trình học có các môn học nổi bật như Xét nghiệm cơ bản, Huyết học tế bào, Huyết học đông máu, Huyết học truyền máu, Xét nghiệm huyết học nâng cao, Vi sinh, Y sinh học phân tử, Ký sinh trùng – Xét nghiệm tế bào, Kiểm tra chất lượng xét nghiệm, Chống nhiễm khuẩn bệnh viện,…

Sinh viên được thực hành trong phòng Lab hiện đại, đầy đủ trang thiết bị

Sinh viên khi học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học của Đại học Công nghệ Tp.HCM sẽ có nhận được những lợi thế như  được học những môn học chuyên sâu có thực hành, thực tế tại phòng thí nghiệm hiện đại. Các bạn được chú trọng đào tạo cả về chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp một cách bài bản. Đồng thời, trường cũng có rất nhiều chương trình ngoại khóa, cuộc thi học thuật, hội thảo chuyên ngành hay những buổi sinh hoạt của CLB khoa, viện… tạo điều kiện để sinh viên học tập, nâng cao kiến thức và hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ…

Các bạn sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên vô cùng uy tín và chất lượng, có học hàm học vị cao là những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ nổi tiếng trong ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học nói riêng và ngành y học nói chung. Giảng viên đều là những thầy cô vô cùng tâm huyết với nghề, thân thiện với sinh viên. 

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Kỹ thuật xét nghiệm y học Kỹ thuật xét nghiệm y học 19.51975019.51919.520
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường 

Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngày càng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chẩn đoán và phương hướng điều trị bệnh của bác sĩ tại các cơ sở y tế. Vì vậy, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao trình độ đại học và trên đại học của ngành ngày càng cao và đang là xu hướng trong lựa chọn ngành nghề của các bạn trẻ. Các vị trí công việc các bạn có thể làm rất đa dạng và nhiều tiềm năng phát triển bản thân như: 

– Chuyên viên thực hiện công việc xét nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm y tế dự phòng các cấp của nhà nước và tư nhân có sử dụng kỹ thuật xét nghiệm.

Sinh viên HUTECH ra trường có nhiều cơ hội việc làm khác nhau

– Chuyên viên làm công tác tư vấn, hướng dẫn người dân làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế, trung tâm xét nghiệm.

– Giảng viên, nghiên cứu viên về xét nghiệm tại các cơ sở đào tạo y tế, viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp y.

– Chuyên viên thực hiện công việc chuyên môn tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cấp tỉnh. 

– Nhân viên chuyên môn tại các công ty sản xuất các sản phẩm sinh – hóa, công ty dược phẩm,…

Có thể thấy, nhu cầu nhân lực và tiềm năng phát triển của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là rất lớn. Vì vậy, bạn trẻ nào đang thực sự quan tâm cũng như thấy bản thân mình phù hợp với ngành nghề thì đừng chần chừ mà hãy đăng ký tuyển sinh ngành học này trong kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới của HUTECH ngay thôi nhé. 

Tin tức mới nhất