Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 16, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan Đại học Xây Dựng (NUCE): Bản tổng hòa của thiên nhiên và bàn tay con người!

Trong kỷ nguyên phát triển bền vững, vai trò của cảnh quan môi trường trở nên quan trọng vô cùng. Chính vì thế mà ngành Kiến trúc cảnh quan của Đại học Xây dựng ra đời, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cấp thiết để xây dựng và phát triển đất nước. Vậy ngành học này là gì? Học xong ra trường làm gì? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu Chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan Đại học Xây dựng

1. Chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan là gì?

Khi việc xây dựng những công trình, những quần thể công trình như khu dân cư, khu đô thị gắn với cảnh quan sinh thái hài hòa với thiên nhiên đang trở thành xu thế tất yếu khi những công viên những khoảng không cây xanh mặt nước, những tiện ích hạ tầng công cộng đang trở thành lợi thế cạnh tranh không thể thiếu của các dự án bất động sản, khi những hoạt động đầu tư phát triển kinh tế ngày càng chú trọng tới việc bảo vệ thiên nhiên và tôn trọng môi trường, vai trò của ngành kiến trúc cảnh quan trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Kiến trúc cảnh quan tên tiếng Anh là Landscape Architecture là ngành tổ hợp ứng dụng những nguyên lý về nghệ thuật và khoa học, có sự liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như: quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch không gian, kiến trúc công trình, hội họa, điêu khắc,… Ngày này giải quyết các vấn đề về thiết lập và cải tạo môi trường, tổ chức môi trường nghỉ ngơi giải trí, tổ chức nghệ thuật kiến trúc nhằm mang lại mối quan hệ hài hòa giữa Kiến trúc – Thiên nhiên – Con người.

2. Chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan của Đại học Xây Dựng có gì đặc biệt?

Với vị thế là một trong 7 trường kỹ thuật Việt Nam đạt chuẩn quốc tế, trường Đại học Xây Dựng tự hào là trung tâm hàng đầu về đào tạo nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước về.

Với chương trình đào tạo mang tính hiện đại, tiên tiến theo hướng tiếp cận chuẩn đầu ra quốc tế bao gồm các module về thiết kế kiến trúc, cảnh quan; các module về công nghệ vật liệu, kiến trúc cảnh quan; các module về đồ họa, diễn họa cảnh quan; các module về kỹ năng nghề nghiệp trong thiết kế cảnh quan; module tích hợp liên kết đa chuyên ngành cùng hệ thống các đồ án tích hợp sát với dự án thực tế; các chương trình thực tập được gắn với thực tế nghề nghiệp, các chương trình ngoại khóa và tham quan xuyên Việt.

Chương trình được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới, đồng thời là các chuyên gia, các kiến trúc sư hành nghề có uy tín trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan,…

Nội dung đào tạo chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan của Đại học Xây Dựng:

Với lợi thế chương trình đạt chuẩn quốc tế, cử nhân chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan có điều kiện thuận lợi để được tuyển ngay vào các vị trí công việc phù hợp với ngành học của mình hay tiếp tục theo học lên bằng kiến trúc sư, thạc sĩ, tiến sĩ tại trường Đại học Xây Dựng hoặc các trường đại học danh tiếng khác ở trong và ngoài nước.

Đại học Xây dựng cũng có một mạng lưới những đối tác chuyên nghiệp tư vấn thiết kế và thi công kiến trúc cảnh quan hàng đầu Việt Nam hiện nay như: tổng công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam VNCC; Công ty Tư vấn CGO Group; Công ty cp Tư vấn Thiết kế Pla, Công ty cổ phần Modul5, Công ty BAMBOO ALI, Công ty CP FARM CITY,… Sinh viên dễ dàng tiếp cận công việc thực tế ngay cả khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Để tăng cường khả năng hội nhập cho sinh viên sau khi ra trường, trong chương trình đào tạo sinh viên cũng có rất nhiều cơ hội để tha gia tương tác học tập cùng các bạn sinh viên quốc tế cũng như các giáo sư đại học hàng đầu về kiến trúc cảnh quan trên thế giới.

Chưa hết đâu nhé, theo học chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan tại Đại học Xây dựng, bạn cũng dễ dàng tiếp cận và tham gia các cuộc thi, các workshop và các khóa học ngắn hạn quốc tế như: Talkshow: “Công nghệ Cảnh quan”; Cuộc thi phương án thiết kế kiến trúc cảnh quan dự án Cát Bà Amatina,… đây là những cơ hội rất tốt để phát triển bản thân, tiếp cận với những cơ hội việc việc làm hấp dẫn.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan của Đại học Xây dựng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Kiến trúc cảnh quan Kiến trúc 19.231821.25
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Điểm thi TN THPT ( ngành Kiến trúc cảnh quan với mã xét tuyển XDA04)

4. Học chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan ra trường làm gì?

Cơ hội việc làm đa dạng

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan có thể đáp ứng ngay những yêu cầu công việc từ những đơn vị thiết kế như: triển khai thiết kế kỹ thuật kiến trúc/cảnh quan; lên ý tưởng thiết kế kiến trúc cảnh quan; diễn họa và trình bày phương án thiết kế cảnh quan; thẩm định và kiểm tra các bản vẽ thiết kế cảnh quan; tổ chức, giám sát thi công, triển khai thi công các hạng mục kiến trúc cảnh quan.

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp Kiến trúc cảnh quan cũng có thể làm việc ở các viện nghiên cứu thuộc các trường Đại học hay cơ quan Nhà nước, làm cán bộ quản lý đánh giá các hoạt động quy hoạch trong các Bộ – Ban – Ngành thuộc Trung ương và địa phương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc ở các lĩnh vực liên quan khác như: phát triển bền vững, kinh tế, biến đổi khí hậu,… từ đó có nhiều cơ hội để phát triển các công việc mới.

Bạn có năng khiếu và niềm đam mê kiến trúc? Bạn yêu thiên nhiên và khám phá phong cảnh? Bạn muốn đứng vào hàng ngũ các kiến trúc sư tiên phong trong sứ mệnh kiến tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường? Chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan tại trường Đại học Xây dựng là điểm bắt đầu lý tưởng cho hành trình của bạn!

Tin tức mới nhất