Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 24, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện Đại học Xây dựng (NUCE): Ngành học của thời đại!

Trong thời kỳ hội nhập, Kỹ thuật cơ điện là một trong những ngành không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại. Nắm bắt được xu thế đó, trường Đại học Xây dựng giới thiệu chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện với mục tiêu đào tạo những kỹ sư có tay nghề cao, giỏi chuyên môn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn của thị trường.

Tìm hiểu chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện Đại học Xây dựng

1. Chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện là gì?

Kỹ thuật cơ điện là sự kết hợp của kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật máy tính, là ngành vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của khoa học hiện đại. Ngành khoa học tổng hợp liên ngành này giúp ích cho sự phát triển đối đa của tư duy hệ thống trong phát triển và thiết kế sản phẩm, từ đó có thể tạo ra những sản phẩm mới với ưu điểm vượt trội.

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống nén – thủy lực, đo lường và điều khiển thông minh. Một số môn học tiêu biểu của ngành là: các hệ thống cơ điện tử, thiết kế hệ thống số, đo lường và dụng cụ đo, mạch giao diện máy tính, kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi, truyền động cơ khí,….

Những sản phẩm của chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện có tính ứng dụng cao trong tất cả các ngành nghề của cuộc sống. Giúp tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, bảo vệ môi trường. Đây chính là mục tiêu hướng đến của thời đại công nghiệp 4.0.

2. Chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện của Đại học Xây dựng có gì đặc biệt?

Chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện thuộc ngành Kỹ thuật cơ khí của Đại học Xây dựng, được xây dựng theo chuẩn đầu ra CDIO.  Chương trình đại học trang bị cho sinh viên kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kỹ thuật cơ điện, đào tạo sinh viên có khả năng nghiên cứu, thiết kế, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị và dây chuyền công nghệ, thiết bị điện, hệ thống chuyển đổi điện, hệ thống truyền tải, phân phối điện, hệ thống chiếu sáng,… Thời gian học kéo dài 5-5,5 năm, trong đó 4 năm đầu lấy bằng cử nhân, thời gian còn lại để lấy bằng kỹ sư tương đương với trình độ thạc sĩ.

Nội dung chương trình đào tạo như sau:

Về kiến thức, sinh viên có khả năng ứng dụng các kiến thức khoa học, toán học cơ bản, các giải pháp công nghệ và quản lý, những nguyên lý của kỹ thuật, kỹ năng liên quan đến sản phẩm thực tế từ hình thành ý tưởng – thiết kế – triển khai- vận hành các hệ thống cơ điện trong dân dụng và trong công nghiệp. Nhờ đó, sinh viên dễ dàng đáp ứng được các chứng chỉ hành nghề, chứng nhận chuyên môn trong nước và quốc tế.

Vốn là chuyên ngành kỹ thuật nhưng đại học Xây Dựng cũng đào tạo để sinh viên có hiểu biết về chính trị, kinh tế, những kiến thức cơ bản về khoa học, pháp luật, xã hội, đáp ứng yêu cầu học tập của giáo dục chuyên môn và những bậc học cao hơn.

Trong quá trình đào tạo, trường luôn tạo điều kiện để sinh viên phát triển những kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp như: giao tiếp, làm việc nhóm, ngoại ngữ,… qua những buổi tham quan, thực tập thực tế, các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi,… giúp sinh viên ra trường dễ dàng làm việc hiệu quả trong môi trường hội nhập quốc tế.

Các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên phát triển toàn diện cả về kỹ năng mềm

Không chỉ truyền đạt kiến thức cho sinh viên, đội ngũ giảng viên chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện cũng luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, nhiệt tình với công tác giảng dạy. Các thầy cô có sự hợp tác với các đơn vị bên ngoài như Công ty Cổ phần Bóng đèn Rạng Đông, Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng (CCU), Công ty TNHH Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp Delta, Viện Điện – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội… trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn, giám sát và thi công cơ điện để nâng cao tay nghề, cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất và khẳng định vị thế của trường trong lĩnh vực kỹ thuật cơ điện.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện Đại học Xây dựng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Kỹ thuật cơ điện Kỹ thuật cơ khí 25.8822.45022.11421.75
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Đánh giá tư duy

Kỹ thuật cơ điện

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện

Sau khi ra trường, sinh viên lấy được tấm bằng kỹ sư cùng những kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ năng thực hành thực tế để đảm nhận tốt những vị trí như:

–        Chuyên viên tư vấn, giám sát, thiết kế, thi công, quản lý và vận hành các hệ thống tự động hóa, hệ thống cơ điện tại các khu công nghiệp, nhà máy, khu dân cư, khu chế xuất, các tòa nhà, cao ốc văn phòng,..

–        Kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn, quản lý và kinh doanh tại những tập đoàn, tổng công ty lớn trong nước và các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực cơ điện, cơ điện, cơ điện tử, tự động hóa

–        Tham gia thị trường lao động quốc tế ở vị trí cán bộ kỹ thuật cơ điện tại các nước ASEAN, Nhật Bản,…

–        Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, các viện và trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực Kỹ thuật cơ điện,…

Là chương trình được thiết kế theo chuẩn quốc tế mới CDIO nên sinh viên còn dễ dàng du học lên bậc cao hơn ở các nước phát triển, mở ra tương lai tươi sáng hơn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện của trường Đại học Xây dựng. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tin tức mới nhất