Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kinh doanh nông nghiệp - Đại Học Kinh Tế TPHCM

Review ngành Kinh doanh nông nghiệp trường Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH): Khi doanh nhân làm nông nghiệp!

Thay vì đào tạo các nhà kinh tế thiên về nghiên cứu hàn lâm để giúp các nông trại tăng năng suất và đa dạng thu nhập thì ngành Kinh doanh nông nghiệp tại trường Đại học Kinh Tế TP.HCM lại đào tạo các nhà quản trị, nhà kinh doanh để khởi nghiệp và điều hành các doanh nghiệp nông nghiệp. Chính vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện giấc mơ quản trị kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam thì UEH chính là lựa chọn tốt nhất.

Tìm hiểu ngành Kinh doanh nông nghiệp tại trường Đại học Kinh Tế TP.HCM

1. Kinh doanh nông nghiệp là gì?

Ngành Kinh doanh nông nghiệp được hiểu là tất cả các hoạt động liên quan đến sản xuất, phân phối sản phẩm nông nghiệp, quá trình sản xuất tại các nông trại; xử lý việc tồn trữ, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm có liên quan đến nông nghiệp.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức khoa học về kinh tế, toán học, quản trị, trồng trọt, chăn nuôi, môi trường,….để áp dụng vào trong kinh doanh nông nghiệp. Ngoài ra còn có các khối kiến thức cơ bản về kế toán, kinh doanh, marketing, tài chính  và những kiến thức chuyên sâu về quản lý sản xuất, quản trị nhân sự, marketing, tài chính…để giải quyết những tình huống phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Một trong những nhánh kiến thức không thể thiếu của kinh doanh nông nghiệp là các nguyên lý cơ bản về kinh doanh, môi trường kinh doanh có đặc thù của nông nghiệp; các mối liên hệ giữa các hoạt động của lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp; kiến thức về công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và hoạt động chế biến nông sản; ứng dụng các nguyên lý kinh doanh vào các hoạt động thực tiễn trong kinh doanh nông nghiệp,…

2. Ngành Kinh doanh nông nghiệp tại đại học Kinh Tế TP.HCM có gì?

Từ năm 2021, trường Đại học Kinh Tế TP.HCM chính thức mở ngành Kinh doanh nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực nông nghiệp tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Chương trình học và tài liệu được tham khảo từ các trường đại học hàng đầu thế giới về Kinh doanh nông nghiệp như Đại học Purdue (Mỹ), Đại học Newcastle (Anh), Đại học Queensland (Úc).

Thời gian đào tạo được rút ngắn chỉ có 3,5 năm với 7 học kỳ. Trong đó, 6 học kỳ học tập và 1 học kỳ thực tập tốt nghiệp. Tổng số tín chỉ bạn cần hoàn thành là 120 gồm: 50 tín chỉ kiến thức đại cương, 18 tín chỉ kiến thức cơ sở ngành, 18 tín chỉ kiến thức ngành, 18 tín chỉ kiến thức chuyên ngành bắt buộc, 6 tín chỉ kiến thức chuyên ngành tự chọn và 10 tín chỉ thực tập tốt nghiệp. Việc rút ngắn thời gian học sẽ là lợi thế rất lớn để bạn tiết kiệm chi phí học tập và dành nhiều thời gian hơn cho việc phát triển sự nghiệp.

Chương trình đào tạo sẽ tập trung vào bốn khối kiến thức chính: Marketing nông nghiệp, quản trị chuỗi cung ứng và kênh phân phối thực phẩm nông nghiệp; phân tích chính sách nông nghiệp và thực phẩm; và nhất là các kiến thức về tài chính và giao dịch hàng hóa nông sản.

Chương trình học nhằm mục đích đào tạo ra những nhà kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp

Đặc biệt, ngành Kinh doanh nông nghiệp cũng là ngành duy nhất tại UEH có đào tạo các học phần: Kỹ năng gây quỹ, Viết đề xuất sự dán, Doanh nghiệp xã hội,…Đây là cơ hội tốt cho những bạn có định hướng làm việc tại các tổ chức phi chính phủ. Các kỹ năng này là vô cùng cần thiết và giúp bạn vươn xa hơn trong sự nghiệp tương lai của mình.

Tất cả các học phần chuyên ngành đều được đào tạo bởi sự phối hợp của các giảng viên hàng đầu của khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing, khoa Kinh Tế và các doanh nhân đã có nhiều năm kinh nghiệm và thành công trong ngành thực phẩm – nông nghiệp. Nhờ đó, sinh viên sẽ có khối kiến thức nền tảng vững chắc cùng kiến thức thực tế.

3. Điểm chuẩn ngành Kinh doanh nông nghiệp UEH

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Kinh Tế TPHCM Kinh doanh nông nghiệp Kinh doanh nông nghiệp 800493725.8167402216
Ghi chú

Học bạ

Học bạ, Phân hiệu Vĩnh Long

TN THPT

TN THPT
PHÂN HIỆU VĨNH LONG

505: Phân hiệu Vĩnh Long

Điểm thi TN THPT

Chương trình chuẩn
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh doanh nông nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và sự tự tin để thành công trong việc quản trị kinh doanh trong môi trường cạnh tranh gay gắt và luôn luôn thay đổi. Vì thế, khi ra trường bạn có thể làm việc tại cả khu vực tư và khu vực công thuộc ngành Công nghiệp thực phẩm. Cụ thể, những công việc bạn có thể làm là:

 Giám đốc chuỗi cung ứng và thu mua, giám đốc marketing, giám đốc kinh doanh, giám đốc nghiên cứu thị trường tại các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp

 Điều phối viên xuất nhập khẩu vật tư nông nghiệp – nông sản

 Chuyên gia giao dịch hàng hóa và phân tích đầu tư nông nghiệp

 Chuyên gia phân tích đầu tư dự án nông nghiệp

 Chuyên gia phân tích các mô hình sản xuất – tiêu thụ nông sản và chuỗi giá trị nông sản

 Chuyên gia phân tích thị trường và chính sách kinh tế nông nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến kinh doanh như: Phòng đăng ký kinh doanh, quản lý thị trường, hợp tác kinh doanh, thanh tra thị trường, quản lý kinh doanh; các phòng ban thuộc sở công  thương, nông nghiệp hoặc phòng kinh tế nông nghiệp tại địa phương.

Với kiến thức và kỹ năng học được, sinh viên ngành Kinh doanh nông nghiệp có thể làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào, không bị gói gọn trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm.

Ngành nông nghiệp của Việt Nam sẽ ngày càng phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng kéo theo, nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành Kinh doanh nông nghiệp ngày càng lớn. Khoa Kinh doanh nông nghiệp của đại học Kinh Tế là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn!

Tin tức mới nhất