Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Toán kinh tế - Đại Học Kinh Tế TPHCM

Review ngành Toán kinh tế trường Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH): Ngành học dành cho những người yêu tính toán

Các định chế tài chính hay các doanh nghiệp đều cần những người phân tích định lượng để ra quyết định, dự báo và phòng ngừa rủi ro thế nhưng nhân lực ngành Toán kinh tế vô cùng khan hiếm. Đại học Kinh tế TP.HCM là một trong những trường đại học hàng đầu cho những bạn trẻ yêu thích Toán kinh tế tại khu vực phía nam. Hôm nay hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu chi tiết về ngành này tại UEH nhé.

Tìm hiểu ngành Toán kinh tế trường Đại học Kinh Tế TP.HCM

1. Toán kinh tế là gì?

Ngành Toán kinh tế là ngành nghiên cứu về việc sử dụng các phương pháp và công cụ toán học vào phân tích các mô hình kinh tế, từ đó hiểu hơn về các quy luật và nguyên tắc của nền kinh tế thị trường. Toán kinh tế sẽ cung cấp cho các nhà quản trị thông tin để phân tích định lượng, xây dựng mô hình đánh giá, dự báo về kinh tế từ đó đưa ra quyết định sản xuất. Đây là công việc vô cùng quan trọng đối với bất cứ hoạt động nào của việc kinh doanh và của nền kinh tế.

2. Ngành Toán kinh tế tại trường Đại học Kinh Tế TP.HCM

UEH – Ngôi trường đào tạo kinh tế – tài chính hàng đầu tại khu vực phía Nam

Trường đại học Kinh Tế TP.HCM có thế mạnh về khối kiến thức kinh tế tài chính, song hành với kiến thức toán định lượng, khoa học thống kê và xử lý dữ liệu, cho bạn tư duy của cả nhà kinh tế và nhà toán học. Hơn một người học toán thông thường, bạn sẽ có kiến thức chuyên sâu về cả kinh tế lẫn tài chính. Hơn một người học kinh tế thông thường, bạn sẽ được cung cấp những công cụ định lượng để cung cấp, xử lý thông tin, giúp bạn có giác quan thứ 6 với số liệu, với chuyển biến của những con số để từ đó rút ra kết luận chuẩn xác nhất.

Ngành Toán kinh tế mang đến cho bạn 2 hướng nghiên cứu chuyên sâu là chuyên ngành “Toán tài chính” và “Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm”. Chuyên ngành Toán tài chính cung cấp các kiến thức chuyên môn về phân tích hoạch định chính sách tài chính dựa trên kiến thức toán học. Trong khi đó, chuyên ngành Phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm lại cung cấp kiến thức về toán học để ứng dụng cho việc đánh giá rủi ro tài chính, bảo hiểm và các lĩnh vực khác.

Chi tiết chương trình đào tạo:

Sinh viên Toán kinh tế tại UEH được được trang bị khối kiến thức chuyên sâu về kinh tế, toán định lượng, tài chính, khoa học thống kê và xử lý số liệu. Ngoài ra, nhà trường còn giúp sinh viên được tiếp cận với những công cụ định lượng để phân tích, xử lý thông tin, giúp bạn có thể phân tích sự chuyển biến của những con số để rút ra kết luận chính xác nhất.

Đội ngũ giảng viên đều là những thầy cô có học thức cao, dày dặn kinh nghiệm và luôn nhiệt tình với sinh viên. Đội ngũ giảng viên của khoa gồm có 1 PGS, 14 Tiến sĩ, 24 Thạc sĩ và các giảng viên đang theo học nghiên cứu sinh trong nước và tại nước ngoài. Bên cạnh đó, chương trình giảng dạy còn có sự cộng tác của các Giáo sư , Phó Giáo sư, Tiến sĩ, các chuyên gia quản lý kinh tế và các nhà doanh nghiệp thành đạt trong nước và quốc tế.

Các bài giảng đều được xây dựng theo hướng hiện đại kết hợp với công vụ giảng dạy tiên tiến. Thầy cô sẽ truyền đạt cho sinh viên các kiến thức nền tảng để từ đó có thể tiếp thu tốt các kiến thức chuyên môn. Bài giảng kết hợp cùng các thông tin thu thập từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau như báo chí, sách, báo cáo nghiên cứu khoa học, internet,…Sau mỗi môn học, sinh viên hoàn toàn có thể tự viết bài tiểu luận đạt yêu cầu theo chủ đề được đưa ra.

Các phần mềm thống kê tính toán ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy UEH cũng đưa chúng vào trong quá trình giảng dạy. Một số phần mềm chuyên nghiệp như EVIEWS, SPSS, STATA,…sẽ giúp sinh viên có thể thực hiện được cáo câu lệnh và thao tác cơ bản để giải quyết bài tập và hơn hết là thành thạo công cụ để thực hiện nghiên cứu và làm việc sau này.

Với chương trình học được tham khảo từ những trường đại học hàng đầu trên thế giới, sau khi học xong, sinh viên UEH có đủ kiến thức để tham dự các kỳ thi quốc tế để lấy chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp.

3. Điểm chuẩn ngành Toán kinh tế tại UEH

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Kinh Tế TPHCM Toán kinh tế Toán kinh tế 8004725.887025.2
Ghi chú

Học bạ

TN THPT
Toán hệ số 2

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên Toán kinh tế sau khi ra trường

Sinh viên tốt nghiệp ngành Toán kinh tế có thể làm việc về lĩnh vực quản lý tài chính trong các công ty thương mại, các định chế tài chính, nhà máy, các ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, quản lý danh mục bất động sản, bảo hiểm, các vị trí chuyên viên tài chính trong các cơ quan nhà nước. Các vị trí công việc như sau:

–        Chuyên viên phân tích, phát triển bất động sản

–        Chuyên viên phân tích doanh nghiệp

–        Chuyên viên phân tích và quản trị tài chính

–        Chuyên viên phân tích chứng khoán

–        Kiểm soát nội bộ

–        Chuyên gia tính toán bảo hiểm

–        Chuyên viên đánh giá rủi ro tài chính

–        Chuyên gia tư vấn thiết kế kế hoạch hưu bổng, đánh giá rủi ro, đánh giá tài sản và trách nhiệm

–        Tham gia đào tạo tại các ngân hàng, công ty đầu tư, liên đoàn lao động, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước trong lĩnh vực toán kinh tế.

Trên đây là những thông tin cần thiết về ngành Toán kinh tế tại trường đại học Kinh Tế TP.HCM. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn dễ dàng đưa ra quyết định khi lựa chọn ngành học cho tương lai.

Tin tức mới nhất