Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế - Học Viện Ngoại Giao

Review ngành Kinh doanh quốc tế Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV): Ngành “em út” không thể bỏ lỡ

Dù chỉ mới xuất hiện vào tháng 4 năm 2021 nhưng “em út” Kinh doanh quốc tế đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đang có nguyện vọng theo học tại DAV. Vậy ngành Kinh doanh quốc tế tại DAV có gì mà lại thu hút đến vậy? Cơ hội việc làm ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành học này tại DAV trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành Kinh doanh quốc tế “mới toanh” tại DAV

1. Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

Mã ngành: 7340120

Kinh doanh quốc tế (International Business) là tất cả các hoạt động giao dịch, kinh doanh được tiến hành giữa các quốc gia nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp cũng như các tổ chức kinh tế. Ngành học này được đánh giá là có nhiều triển vọng và đột phá trong tương lai bởi nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực tiềm năng là rất lớn.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có rất nhiều bạn trẻ chưa phân biệt được ngành Kinh doanh quốc tế và ngành Kinh tế quốc tế và còn nhầm lẫn hai ngành này với nhau. Đây là hai ngành học hoàn toàn khác nhau, bạn có thể phân biệt như sau:

  • – Thứ nhất, ngành Kinh doanh quốc tế thuộc nhóm ngành kinh doanh, trong khi đó ngành Kinh tế quốc tế thuộc nhóm ngành kinh tế học.
  • – Thứ hai, ngành Kinh doanh quốc tế cung cấp các kiến thức cơ bản về quản trị kinh doanh và kiến thức chuyên sâu về kinh doanh doanh quốc tế bao gồm logistic và vận tải quốc tế, đầu tư quốc tế, marketing quốc tế, thanh toán quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế… Trong khi đó, ngành Kinh tế quốc tế cung cấp các kiến thức về kinh tế quốc tế và chủ yếu tập trung vào hai lĩnh vực quan trọng là tài chính quốc tế và thương mại quốc tế.

2. Học ngành Kinh doanh quốc tế tại DAV như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tại DAV kéo dài trong 4 năm bao gồm cả thực tập và làm khóa luận tốt nghiệp, được chia làm 8 học kỳ, mỗi năm sẽ có 2 học kỳ.

Khối lượng kiến thức đào tạo của ngành là 125 tín chỉ: trong đó khối kiến thức giáo dục đại cương là 15 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 71 tín chỉ, kiến thức ngoại ngữ là 18 tín chỉ, học phần kỹ năng là 6 tín chỉ và kiến thức tốt nghiệp là 15 tín chỉ.

Theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại DAV, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng một cách toàn diện để phục vụ cho công việc nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn để giải quyết vấn đề. Cụ thể:

Về kiến thức: Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, hiện đại về kinh doanh nói chung và kinh doanh quốc tế nói riêng, đặc biệt là các kiến thức về đầu tư nước ngoài, xuất nhập khẩu, dịch vụ quốc tế.

Về kỹ năng: Sinh viên sẽ được đào tạo khả năng ngoại ngữ “đỉnh của chóp” đạt bậc 5/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc đang dùng tại Việt Nam. Bên cạnh đó sinh viên cũng sẽ được đào tạo để sử dụng thuần thục các kỹ năng về giao tiếp, đàm phán quốc tế; xúc tiến xuất khẩu, bán hàng nhập khẩu, xuất nhập khẩu, quản trị trong các văn phòng đại diện và doanh nghiệp nước ngoài… để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Định hướng đào tạo của ngành Kinh doanh quốc tế tại DAV hứa hẹn sẽ đem lại lợi thế lớn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có vô vàn cơ hội làm việc cả trong môi trường trong nước và nước ngoài với mức lương “không thể yêu hơn”.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành học này trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế (Hệ Chất lượng cao) của DAV (Nguồn: dav.edu.vn)

3. Điểm chuẩn ngành Kinh doanh quốc tế của DAV

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Ngoại Giao Kinh doanh quốc tế Kinh doanh quốc tế 28.1327.1329.1325.826.825.831.0830.0825.626.626.627
Ghi chú

Xét học bạ

Xét học bạ

Xét học bạ

Tốt nghiệp THPT; Điểm môn tiêu chí phụ: >=9.4

Tốt nghiệp THPT; Điểm môn tiêu chí phụ: >=9.4

Tốt nghiệp THPT; Điểm môn tiêu chí phụ: >=9.4

Học bạ

Học bạ

Điểm thi TN THPT TCP: Ngoại ngữ >=9

Điểm thi TN THPT
TCP: Ngoại ngữ >=9

Điểm thi TN THPT
TCP: Toán >=9

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế sau khi tốt nghiệp DAV

Sinh viên theo học ngành Kinh doanh quốc tế sẽ có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai bởi vì ngành này đang có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn. Hơn nữa, với tiêu chí đào tạo thế hệ cử nhân chất lượng cao, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế tại DAV sẽ được đánh giá cao tại nhiều công ty, doanh nghiệp. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp ngành học này, sinh viên có thể đảm nhận công việc tại các vị trí sau:

  • – Làm cán bộ điều hành kinh doanh hoặc cán bộ kinh doanh xuất nhập khẩu tại các loại hình công ty, doanh nghiệp quốc tế, liên doanh, các công ty truyền thông, các tổng công ty, các tập đoàn đa và xuyên quốc gia, các tổ chức nghiên cứu thị trường.
  • – Làm đại điện thương mại của các tổ chức tài chính – ngân hàng, các công ty phân phối, các công ty nước ngoài, hiệp hội ngành nghề trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.
  • – Làm giảng viên hoặc cán bộ nghiên cứu về quản trị kinh doanh quốc tế và kinh doanh quốc tế tại các trường đại học, các cơ sở đào tạo, các viện và trung tâm nghiên cứu.
  • – Làm cán bộ tại các tổ chức phi chính phủ quốc tế, các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế; các cơ quan hoạch định chính sách kinh doanh; các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách kinh doanh quốc tế.
  • – Làm cán bộ đối ngoại hoặc chuyên viên hoạch định, nghiên cứu, phân tích chiến lược, đưa ra các dự báo và khuyến nghị các chính sách liên quan đến kinh tế tại các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành từ trung ương đến địa phương.
  • – Làm các công việc liên quan đến logistic, xuất nhập khẩu, marketing, quản trị kinh doanh… tại các tổng công ty, các công ty đa quốc gia, các tập đoàn của nhà nước cũng như tổ chức tư nhân trong nước và quốc tế.
  • – Tự tìm kiếm cơ hội kinh doanh quốc tế hoặc tự thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Từ những thông tin vừa cung cấp trong bài viết “Review ngành Kinh doanh quốc tế Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV): Ngành “em út” không thể bỏ lỡ”, chắc hẳn các bạn hiểu rõ hơn về ngành Kinh doanh quốc tế tại DAV. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn định hướng được nghề nghiệp tương lai của mình.

Tin tức mới nhất