Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế - Đại Học Tài Chính Marketing

Review ngành Kinh doanh quốc tế trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM): Ngành học “cưa đổ” biết bao người

Hiện nay, Kinh doanh quốc tế được đánh giá mà một ngành quan trọng và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào. Đây là một ngành học vô cùng hấp dẫn với các bạn trẻ năng động và được nhiều trường đại học ưu tiên đào tạo và phát triển, trong đó có UFM. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Kinh doanh quốc tế và giải đáp các câu hỏi về ngành Kinh doanh quốc tế như ngành này học gì? Ra trường làm công việc gì? Bạn hãy tham khảo nhé!

Kinh doanh quốc tế được đánh giá mà một ngành quan trọng và không thể thiếu ở bất cứ quốc gia nào

1. Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

Mã ngành: 7340120

Kinh doanh quốc tế (International Business) là một lĩnh vực mang tính toàn cầu, bao gồm toàn bộ các hoạt động kinh doanh và giao dịch được thực hiện giữa hai hoặc nhiều quốc gia với nhau nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức kinh tế.

Ngành Kinh doanh quốc tế là ngành đào tạo các kiến thức và kỹ năng về kinh doanh quốc tế như kiến thức về chiến lược kinh doanh đa quốc gia, chiến lược kinh doanh toàn cầu. 

Hiện nay, vẫn còn nhiều bạn chưa phân biệt được Kinh doanh quốc tế với Kinh tế quốc tế và Kinh tế đối ngoại. Đây là 3 ngành học hoàn toàn khác nhau và mỗi ngành hướng đến một mục tiêu đào tạo riêng. Cụ thể:

– Đầu tiên, chúng ta sẽ phân biệt Kinh doanh quốc tế với Kinh tế quốc tế. Sở dĩ nhiều người nhầm lẫn hai ngành này với nhau bởi họ không phân biệt được sự khác nhau giữa kinh doanh và kinh tế. Trong khi “kinh tế” là một phạm trù khoa học và mang tính vĩ mô thì “kinh doanh” là một hoạt động thiết thực của cá nhân hoặc tổ chức nhằm mục đích đạt lợi nhuận. Do đó, khi học ngành Kinh doanh quốc tế, người học sẽ được đào tạo về quản trị kinh doanh nói chung và chuyên sâu về quản trị kinh doanh quốc tế nói riêng. Còn người học ngành Kinh tế quốc tế sẽ được cung cấp nền tảng tri thức và hệ thống về kinh tế, đặc biệt là hai lĩnh vực tài chính quốc tế và thương mại quốc tế.

– Để phân biệt Kinh doanh quốc tế và Kinh tế đối ngoại thì bạn có thể hiểu đơn giản là ngành Kinh tế đối ngoại có hàm lượng kiến thức về kinh tế nhiều hơn ngành Kinh doanh quốc tế. Còn ngành Kinh doanh quốc tế có hàm lượng về kinh doanh nhiều hơn ngành Kinh tế đối ngoại.

2. Học ngành Kinh doanh quốc tế tại UFM như thế nào?

Ngành Kinh doanh quốc tế của UFM hiện đang đào tạo 3 chuyên ngành, đó là:

(1) Quản trị kinh doanh quốc tế: Chuyên ngành này là sự kết hợp giữa hai lĩnh vực kinh doanh quốc tế và quản trị kinh doanh. Nó bao gồm các công việc liên quan đến việc quản trị trong hoạt động kinh doanh quốc tế của doanh nghiệp, như việc lập kế hoạch và sử dụng các phương pháp để nâng cao hiệu suất và năng suất của hoạt động kinh doanh trong môi trường quốc tế.

(2) Thương mại quốc tế: Thương mại quốc tế là tất cả các hoạt động trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa hai hoặc nhiều quốc gia với nhau nhằm mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Chuyên ngành Thương mại quốc tế sẽ cung cấp cho người học các kiến thức về luật thương mại quốc tế, thương mại dịch vụ, đầu tư thương mại, marketing quốc tế, giao thương hàng hóa, sở hữu trí tuệ trong thương mại…

(3) Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu: Chuyên ngành này cung cấp các kiến thức về hoạt động kinh doanh quốc tế, về các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu, các hoạt động vận tải nội địa và quốc tế. Người học sẽ có khả năng tổ chức thực hiện các hợp đồng xuất khẩu, nhập khẩu, có khả năng cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cho các doanh nghiệp trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài, có khả năng khai thác kho hàng và tối ưu hóa quá trình vận chuyển hàng hóa trên phạm vi toàn cầu.

Thời gian đào tạo của cả 3 chuyên ngành này là 4 năm. Tối đa là 7 năm – nghĩa là trong quá trình học, sinh viên có thể học chậm hoặc bảo lưu, tuy nhiên tổng thời gian không quá 7 năm tính từ lúc sinh viên nhập học, nếu quá 7 năm, kết quả học tập sẽ bị hủy và sinh viên không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Tổng khối lượng kiến thức đào tạo của chuyên ngành này là 121 tín chỉ (chưa kể kỹ năng mềm, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng).

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của từng chuyên ngành trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh quốc tế ngành Kinh doanh quốc tế Khóa 21D của UFM

Chương trình đào tạo Thương mại quốc tế ngành Kinh doanh quốc tế Khóa 21D của UFM

Chương trình đào tạo Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu ngành Kinh doanh quốc tế Khóa 21D của UFM

Bên cạnh chương trình đào tạo đại trà, UFM còn có chương trình đào tạo Thương mại quốc tế chất lượng cao và chương trình quốc tế Kinh doanh quốc tế với nhiều lợi thế cho sinh viên. 

Khi học chương trình đào tạo chất lượng cao, sinh viên sẽ được hỗ trợ tốt hơn cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng giảng dạy. Đội ngũ giảng viên đều có học vị từ thạc sỹ trở lên và là những người có nhiều năm kinh nghiệm và thực hành trong lĩnh vực giảng dạy. Chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên cơ sở chương trình đào tạo chuẩn và có tham khảo các chương trình đào tạo quốc tế, do đó sinh viên sẽ được học các môn học có nội dung giảng dạy sâu rộng hơn, đồng thời được tăng cường kiến thức thực tế, kỹ năng thực hành cũng như khả năng sử dụng Tin học và tiếng Anh.

Khi học chương trình đào tạo quốc tế, sinh viên được đào tạo 100% bằng tiếng Anh, điều kiện về việc học và cơ sở vật chất tốt hơn nhiều so với chương trình đại trà. Tất cả phòng học đều được trang bị đầy đủ máy chiếu, máy lạnh và các thiết bị hỗ trợ giảng dạy hiện đại khác. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được nhà trường tạo điều kiện, hỗ trợ nghiên cứu khoa học và thực tập thực tế tại các doanh nghiệp. Sĩ số mỗi lớp chỉ tối đa khoảng 30 sinh viên/lớp. 

Trong năm đầu tiên học chương trình quốc tế, các bạn sẽ chỉ học các môn dịch tiếng Anh để nâng cao khả năng tiếng Anh đạt trình độ từ 6.0 IELTS trở lên. Vào năm thứ 2 trở đi các bạn sẽ học các môn chuyên ngành. Trong trường hợp khả năng tiếng Anh của bạn đã đạt trình độ từ 6.0 IELTS trở lên thì sẽ được miễn hoàn toàn năm đầu và bước vào học năm 2 luôn, nghĩa là các bạn sẽ tiết kiệm được 1 năm học.

3. Điểm chuẩn ngành Kinh doanh quốc tế của UFM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Tài Chính Marketing Kinh doanh quốc tế Kinh doanh quốc tế 25.875075085027.82728.787478386324.724.325.790025.526.428
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; Chương trình tích hợp

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; Chương trình tiếng Anh toàn phần

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Học bạ; Chương trình tích hợp

Học bạ; Chương trình tiếng Anh toàn phần

Học bạ

Chất lượng cao tiếng Anh toàn phần

Chương trình chất lượng cao

Chương trình chất lượng cao

Chất lượng cao tiếng Anh toàn phần

TN THPT

Điểm thi TN THPT
CLC – Thương mại quốc tế

Điểm thi TN THPT

Học bạ

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế sau khi tốt nghiệp UFM

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế tại UFM, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm ở các phòng ban như: đối ngoại, marketing, điều phối thương mại, nghiên cứu thị trường ở các doanh nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu có năng lực tốt, bạn hoàn toàn có thể được làm việc tại các cơ quan, ban, ngành trực thuộc chính phủ chuyên phụ trách về ngoại giao, kinh tế đối ngoại, quan hệ quốc tế, nghiên cứu kinh tế, điều phối thương mại…

Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế:

– Chuyên viên nghiên cứu, chuyên viên hoạch định chính sách tại các cơ quan quản lý của nhà nước.

–  Đại diện thương mại của Việt Nam ở nước ngoài và của nước ngoài tại Việt Nam.

– Chuyên viên nghiên cứu thị trường; Chuyên viên quản lý phân phối; Chuyên viên quản lý thương mại quốc tế; Chuyên viên xuất nhập khẩu; Chuyên viên kinh doanh quốc tế; Chuyên viên đầu tư quốc tế; Chuyên viên hậu cần kinh doanh; Chuyên viên marketing; 

– Chuyên gia tư vấn kinh doanh quốc tế; Đại diện bán hàng quốc tế; Giao dịch viên quốc tế.

– Kế toán viên.

– Giảng viên tại các cơ sở đào tạo, hoặc nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu về lĩnh vực kinh doanh.

Với các vị trí công việc trên, bạn có thể làm việc tại các đơn vị sau:

– Các đơn vị sản xuất kinh doanh, văn phòng đại diện, các công ty xuất nhập khẩu, các công ty thương mại, ngân hàng ngoại thương, bảo hiểm, tập đoàn đa quốc gia…

– Các công ty, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

– Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo về lĩnh vực quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế.

Trên đây, bài viết “Review ngành Kinh doanh quốc tế trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM): Ngành học “cưa đổ” biết bao người”  đã chia sẻ các thông tin về ngành Kinh doanh quốc tế tại UFM. Hy vọng qua những thông tin này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành Kinh doanh quốc tế và đưa ra lựa chọn nghề nghiệp tương lai phù hợp với bản thân mình.

Tin tức mới nhất