Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kinh tế chính trị - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review ngành Kinh tế chính trị của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Bỏ túi kinh nghiệm “làm giàu” cho các bạn trẻ

Có thể bạn chưa biết nhưng Học viện Báo chí và Tuyên truyền có đào tạo các ngành và chuyên ngành trong lĩnh vực kinh tế đó nhé. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến các bạn một trong những ngành thu hút nhiều thí sinh ứng tuyển nhất mùa tuyển sinh năm nay, chính là ngành Kinh tế chính trị. Vậy học kinh tế ở trường Báo chí khác gì với các trường đại học khác?

Học Kinh tế chính trị có “làm giàu” được không?

1. Giới thiệu ngành Kinh tế chính trị

Ngành Kinh tế chính trị thuộc khoa Kinh tế Chính trị là một trong những ngành được đào tạo lâu năm nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Vì lẽ đó, AJC cũng chính là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ khi muốn theo đuổi đam mê trong lĩnh vực kinh tế.

Mục tiêu chương trình học của ngành Kinh tế chính trị là đào tạo ra các cử nhân và thạc sĩ ngành kinh tế chính trị có năng lực tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo cũng như thực hiện công tác tham mưu, tư vấn xây dựng kế hoạch, thực hiện và quản lý hoạt động kinh tế,…

Đây là ngành dành cho các bạn đam mê kinh tế và muốn tìm hiểu sâu về chính trị. Bởi kinh tế xã hội và chính trị luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, khi đào sâu vào từng khí cạnh người học sẽ tìm được những quy luật để áp dụng được vào từng thời kỳ giúp nền kinh tế phát triển vượt bậc.

2. Chương trình đào tạo

Một điều nhiều bạn thắc mắc khi tìm hiểu về chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung và ngành Kinh tế chính trị nói riêng là có phải học môn Toán hay không? Câu trả lời cho các bạn là không nhé nhưng trong rất nhiều học phần liên quan đến tính toán. Do đó, giỏi toán cũng là lợi thế giúp các bạn đạt được thành tích học tập tốt hơn.

Về chương trình đào tạo của ngành Kinh tế chính trị thì các bạn sẽ có thời gian học là 4 năm với hệ đào tạo chính quy văn bằng 1 và 2 năm cho văn bằng 2. Bên cạnh đó, ngành này cũng tuyển sinh hệ Cao học 2 năm dành cho các bạn có nhu cầu nâng cao trình độ học vấn của mình để có nhiều cơ hội học tập và làm việc tốt hơn trong tương lai.

Hệ thống các môn học bao gồm khối kiến thức đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức chuyên ngành. Một số môn học đặc thù liên quan đến ngành Kinh tế chính trị có thể kể đến như Kinh tế học, Kinh tế phát triển, Kinh tế tài nguyên và môi trường, Truyền thông kinh tế, Luật kinh tế, Kinh tế công cộng, Quan hệ kinh tế quốc tế, Kinh tế báo chí, Tác phẩm kinh điển về Kinh tế chính trị Tư bản chủ nghĩa, Tác phẩm kinh điển về Kinh tế chính trị thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, Kinh tế chính trị thời kỳ quá độ ở VN,…

Đội ngũ giảng viên Khoa Kinh tế chính trị – AJC

Chất lượng đào tạo chỉ có thể nói là tuyệt vời, đội ngũ giảng viên “xịn sò” đều có học vị thạc sĩ trở lên. Chương trình giảng dạy tiên tiến, hiện đại và có thừa hưởng, tham khảo từ các trường đại học trong và ngoài nước.

Sinh viên theo học ngành Kinh tế chính trị sẽ được học theo phương pháp lý thuyết gắn liền với thực tiễn. Nghĩa là các bạn sẽ được thực hành những kiến thức đã học trên giảng đường vào các bài toán kinh tế thực tế phát sinh bên ngoài xã hội, cũng như được tham gia kiến tập, thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp để trau dồi nghiệp vụ.

3. Điểm chuẩn ngành Kinh tế chính trị

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Kinh tế chính trị Kinh tế 24.625.125.624.7225.2225.728.524.52525.5
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Kinh tế chính trị
Học bạ

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh tế chính trị

Một khẳng định chắc nịch rằng các bạn sinh viên ra trường không bao giờ thất nghiệp nhé. Bởi với những kiến thức và nghiệp vụ được học tại AJC thì bạn có thể tự khởi nghiệp, làm chủ một doanh nghiệp. Hay tham gia công tác tại nhiều vị trí khác nhau trong các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân.

Hoặc nếu bạn là người yêu thích công tác liên quan đến nghiệp vụ sư phạm thì có thể tham gia vào đội ngũ giảng viên dạy ngành Kinh tế chính trị tại các trường, học viện, cơ sở đào tạo chuyên môn trên toàn quốc. Cũng như trở thành các cán bộ tham mưu, tư vấn cho các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương.

Theo đánh giá chung thì các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế chính trị của AJC luôn được đánh giá cao về năng lực cũng như sự ham học hỏi và cầu tiến. Nhờ vậy, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay là rất cao.

5. Gương mặt sinh viên tiêu biểu

Theo những tổng hợp mới nhất thì đến nay nhiều sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đã trở thành cán bộ chủ chốt, đảm nhiệm những cương vị quan trọng ở các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương và các trường Chính trị trên cả nước.

Những gương mặt cựu sinh viên tiêu biểu thành công của ngành Kinh tế chính trị

Một số gương mặt cựu sinh viên tiêu biểu của ngành Kinh tế chính trị đáng được nhắc đến như:

+ Ông Dương Văn Thạnh cựu sinh viên lớp KTCT9, hiện đang giữ chức Phó giám đốc Trường Chính trị Bạc Liêu.

+ Ông Nguyễn Anh Đức cựu sinh viên lớp KTCT 20B, hiện đang giữ chức Phó bí thư đảng ủy, Tổng giám đốc của liên hiệp HTX thương mại Tp HCM (Saigon Co.op).

+ Ông Nguyễn Quang Châu cựu sinh viên KTCT 34, hiện là giảng viên Trường Chính trị tỉnh Bình Thuận.

Trên đây là bài review khá chi tiết về ngành Kinh tế chính trị của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ngành và đưa ra được quyết định chọn ngành, chọn trường phù hợp với bản thân. Chúc các bạn luôn may mắn và thành công trong cuộc sống!

Tin tức mới nhất