Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 9, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Việt Nam học - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Việt Nam học của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Top những ngành dễ xin việc nhất tại Việt Nam

Hiện nay, ngành Việt Nam học đang trở thành xu hướng chọn nghề nghiệp mới được đông đảo các bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, cơ hội việc làm của ngành học này trong tương lai như thế nào? Mời các bạn tham khảo những thông tin chi tiết dưới đây để có câu trả lời nhé. 

Ngành Việt Nam học thuộc top 9 ngành dễ xin việc nhất hiện nay

1. Giới thiệu ngành Việt Nam học

Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam trên mọi phương diện về văn hóa, lịch sử, địa lý, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học… nhằm làm rõ những nét riêng biệt độc đáo vốn có của Việt Nam​. 

Ngành học này rất có ý nghĩa trong thời kỳ Việt Nam đang xây dựng và hội nhập sâu rộng vào quốc tế. Việt Nam học sẽ giúp người Việt hiểu hơn về đất nước mình và bạn bè Thế giới hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam. Và đây cũng là ngành được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn theo học. ​

​Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về khoa học xã hội & nhân văn cùng các  kiến thức toàn diện, chuyên sâu về lịch sử, văn hóa, chính trị, tư tưởng, dân tộc, tôn giáo, ngôn ngữ,…của Việt Nam. Cụ thể, người học sẽ được tìm hiểu về phong tục tập quán, văn hóa giao tiếp, văn hóa ẩm thực,… của các dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng được rèn luyện kỹ năng sử dụng Tiếng Việt, kỹ năng dạy tiếng, biên – phiên dịch và bổ trợ kiến thức nghiệp vụ du lịch, nghiệp vụ văn phòng, báo chí. Cùng với đó là những kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, làm việc độc lập,…

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Việt Nam học của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) gồm 142 tín chỉ, tương đương với thời gian học là 4 năm. Sinh viên sẽ được quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định và được cấp bằng cử nhân Việt Nam học khi tốt nghiệp. 

Sinh viên ngành Việt Nam học tại HUTECH sẽ được học theo giáo trình hiện đại biên soạn theo phương châm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành. Với các môn học chuyên ngành nổi bật như Lịch sử tiếng Việt, Ngôn dụng học tiếng Việt, Tôn giáo – tín ngưỡng – lễ hội Việt Nam, Văn học Việt Nam hiện đại, Thể chế chính trị Việt Nam hiện đại, Văn hóa du lịch, Các di tích và thắng cảnh Việt Nam…

Bên cạnh các kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên môn, HUTECH còn có nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi và đa dạng trên nhiều lĩnh vực từ nghiên cứu học thuật, tình nguyện đến văn nghệ, thể thao,… để các bạn sinh viên có môi trường học tập đa sắc màu nhất, hoàn thiện mọi kỹ năng nghề nghiệp trong quá trình học. 

Sinh viên ngành Việt Nam học – HUTECH rất tài năng, năng động và tự tin

Đặc biệt, HUTECH có lợi thế nổi bật với nhiều hoạt động hợp tác quốc tế chặt chẽ, cùng các trường đại học Hoa Kỳ, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan….  giúp các bạn sinh viên quốc tế có nhiều lựa chọn khi theo học và tạo môi trường để các bạn sinh viên Việt Nam trau dồi kiến thức và kỹ năng ngoại ngữ. 

Ngoài ra, sinh viên ngành Việt Nam học của HUTECH có rất nhiều cơ hội nâng cao kiến thức về nghiệp vụ du lịch qua các cuộc thi, rèn luyện các kỹ năng sống và mối quan hệ trong môi trường doanh nghiệp thực tế với nhiều đợt thực tập tại các nhà xuất bản, cơ quan báo chí, đài truyền hình, truyền thông, tổ chức sự kiện hoặc các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, các tổ chức văn hóa – xã hội – giáo dục,.. hay các buổi hội thảo chuyên đề, định hướng nghề nghiệp cùng các chuyên gia. Nhờ đó, các bạn còn có thể nắm bắt được xu hướng phát triển của ngành và tìm kiếm được vị trí việc làm phù hợp với năng lực của bản thân. 

3. Điểm chuẩn ngành Việt Nam học 

TrườngChuyên ngànhNgành2021
Đại học Công Nghệ TPHCM Việt Nam học Việt Nam học 1818
Ghi chú

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm khi ra trường 

Có thể nhiều bạn không biết nhưng Việt Nam học hiện là 1 trong 9 ngành học thu hút đông đảo bạn trẻ theo học và được các nhà tuyển dụng săn đón ngay khi ra trường. Chính vì vậy, bạn trẻ nào yêu thích ngành học này thì yên tâm ra trường không lo thiếu việc làm đâu nhé. Sinh viên tốt nghiệp ngành Việt Nam học có thể làm nhiều vị trí công việc khác nhau. 

– Cán bộ công tác chuyên môn tại các cơ quan nghiên cứu ngôn ngữ, quản lý văn hóa, các tổ chức văn hóa, chính trị, xã hội giáo dục, khoa học, các tổ chức nước ngoài,…

– Biên tập viên, phóng viên, MC làm việc trong các cơ quan báo chí, truyền hình hoặc truyền thông, tổ chức sự kiện,…

– Hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch, lữ hành trong cả nước. Lựa chọn được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường. 

– Giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Việt Nam học hoặc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Những chia sẻ trên về ngành Việt Nam học tại HUTECH hẳn đã đủ để giải đáp mọi thắc mắc của bạn về quá trình học tập và cơ hội việc làm sau khi ra trường rồi nhỉ? Nếu bạn thực sự quan tâm ngành học này thì đây là lựa chọn khá tuyệt đó nhé. 

Tin tức mới nhất