Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Dùng công nghệ hiện đại thay đổi văn minh nhân loại

Khi cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ, ngành Kỹ thuật điện tử – Viễn thông trở thành một trong những ngành mở ra nhiều cơ hội nhất cho các bạn trẻ. Là một trong những trường đào tạo hàng đầu về điện tử – viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội là cái tên được rất nhiều người chú ý. Hôm nay hãy cùng Huongnghiep.hocmai.vn review chi tiết để các bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông của ĐHBK HN nhé!

Điện tử viễn thông đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng 4.0

1. Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là gì?

Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là ngành nghiên cứu về việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến và công nghệ hiện đại nhất để tạo ra các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính bảng, máy tính cá nhân, Tivi,…. Nhờ đó giúp con người xây dựng được hệ thống mạng thông tin liên lạc toàn cầu, giúp việc trao đổi thông tin được tiến hành thuận lợi bất chấp thời gian và không gian khác nhau.

Ngành này gồm có hai lĩnh vực chính:

        Điện tử: Nghiên cứu và chế tạo ra vi mạch điện tử, đây chính là bộ não điều khiển tất cả các hoạt động của thiết bị thông minh

        Viễn thông: Nghiên cứu và sử dụng các thiết bị tạo nên mạng viễn thông (thiết bị truyền thông tin từ đầu phát đến đầu thu) gồm có những thành phần chính là: thiết bị truyền dẫn, thiết bị chuyển mạch, thiết bị đầu cuối, môi trường truyền.

2. Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông Đại học Bách Khoa Hà Nội có gì?

Khoa Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông hiện đang rất hot của Bách Khoa ở hiện tại và cả trong tương lai. Khi theo học, bạn sẽ được lựa chọn một trong các chuyên ngành:

        Điện tử và kỹ thuật máy tính: chuyên về lập trình cho các hệ thống nhúng

        Kỹ thuật thông tin – truyền thông: chuyên về hệ thống viễn thông, kỹ thuật truyền số liệu.

        Kỹ thuật y sinh: chuyên nghiên cứu các thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh

        Kỹ thuật điện tử hàng không vũ trụ: nghiên cứu về các loại máy bay máy bay tự hành

        Kỹ thuật Đa phương tiện: nghiên cứu về các thiết bị nghe nhìn, điều chỉnh âm độ của các thiết bị thu âm,…

Nội dung chương trình học:

Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, bạn có thể theo học hệ cử nhân (4 năm), hệ kỹ sư (5 năm), hệ tích hợp cử nhân – thạc sĩ (5,5 năm) hoặc Hệ Cử nhân – thạc sĩ – tiến sĩ (8,5 năm). Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội tham gia chương trình song bằng với các đối tác của trường theo mô hình:

        2+2: 2 năm đầu học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, 2 năm cuối sẽ học tại Đại học Wollongong của Úc, được cấp bằng cử nhân của cả 2 trường

        4+2: 4 năm đầu học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, 2 năm sau học tại Đại học Telecom ParisTech của Pháp. Sau 6 năm bạn sẽ nhận được bằng Thạc sĩ của ĐH BK HN và bằng kỹ sư của Đại học Telecom ParisTech.

        4+1+3: 4 năm đầu học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội lấy bằng cử nhân của ĐHBKHN, 1 năm tiếp theo học Thạc sĩ tại ĐHBK HN và 3 năm cuối học chương trình Tiến sĩ ở viện KAIST (Hàn Quốc), sau đó bạn sẽ có bằng Tiến sĩ của cả 2 trường.

Vẫn chưa hết, sinh viên Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông của Đại học Bách Khoa Hà Nội còn có thể chọn học chương trình tiên tiến. Ở đây, ngôn ngữ giảng dạy sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh với đội ngũ giảng viên hàng đầu trong nước và quốc tế.

Một lựa chọn khác cho các bạn sinh viên yêu thích điện tử – viễn thông là chương trình liên kết với Đại học Leibniz Hannover (Đức). Một số điểm khác biệt của chương trình này là:

– Ngôn ngữ đào tạo bằng tiếng Việt và đến năm 3 bạn sẽ được học một số môn bằng tiếng Đức với giảng viên nước ngoài.

– Giai đoạn 1 (4 năm đầu: bạn sẽ học tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội theo chương trình thống nhất giữa hai trường, ngôn ngữ học là tiếng Việt và được học tăng cường 5 kỳ tiếng Đức.

– Đến giai đoạn 2 bạn sẽ được lựa chọn:

+ Nếu có đủ điều kiện chuyên môn và ngoại ngữ bạn sẽ chuyển sang học bằng thạc sũ của Đại học ĐH Leibniz Hannover (Đức)

+Nếu không chuyển tiếp bạn có thể tiếp tục học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội theo chương trình thống nhất giữa hai trườn. Làm luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Sau đó nếu có nguyện vọng bạn có thể học tiếp 1 năm để lấy bằng thạc sĩ.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông Đại học Bách Khoa Hà Nội

 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông Kỹ thuật điện tử - viễn thông 66.4664.1726.4625.9924.514.0526.8
Ghi chú

Đánh giá tư duy

Đánh giá tư duy
CT tiên tiến

Điểm TN THPT

Điểm TN THPT
CT tiên tiến

TN THPT

4. Học Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông ra trường làm gì?

Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông: Ngành học mở ra nhiều cơ hội

Qua những phần trên bạn cũng hiểu được Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là ngành “thay đổi văn minh nhân loại”. Chính vì vậy cơ hội nghề nghiệp cho ngành này vô cùng lớn. Bạn có thể làm việc tại:

        Các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất, phát triển các sản phẩm điện tử: chuyên viên tư vấn, vận hành, thiết kế, điều hành kỹ thuật; chuyên gia thiết kế chipset (bộ phận không thể thiếu của các thiết bị thông minh); nghiên cứu viên phát triển sản phẩm thiết bị điện tử, công nghệ ứng dụng như truyền vẫn vật lý ứng dụng, công nghệ di động,…

        Công ty cung cấp dịch vụ internet: Kỹ sư thiết kế và xây dựng hệ thống hạ tầng truy cập internet; kỹ sư sư phân tích tích hợp các hệ thống, dịch vụ gia tăng, ứng dụng trên các cơ sở hạ tầng sẵn có.

        Công ty viên thông: chuyên viên thiết kế truyền dẫn, bảo trì, vận hành; chuyên viên quy hoạch, thiết kế mạng và tối ưu mạng; trưởng bộ phận kỹ thuật,…

        Đài phát thanh truyền hình, công ty tư vấn mạng viễn thông: chuyên viên thiết kế, tư vấn, vận hành, điều hành kỹ thuật

        Các hãng thiết bị: chuyên viên quản lý kỹ thuật và sản phẩm, quản lý dự án kinh doanh

        Các tập đoàn, công ty đa quốc gia về Điện tử – Viễn thông

Theo thống kê, 95% sinh viên khoa Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông Đại học Bách Khoa Hà Nội có việc làm ngay sau một năm tốt nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8-20 triệu đồng. Điều này đủ thấy được sức hấp dẫn của ngành đáng để các bạn cân nhắc đúng không nào!

Tin tức mới nhất