Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 12, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật điện - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Kỹ thuật điện của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Lương cao, nhiều cơ hội làm giàu

Ngành Kỹ thuật điện luôn nằm trong nhóm ngành “Hot” với các bạn trẻ yêu thích về kỹ thuật nói chung. Vậy ngành học này học có khó không? Ra trường làm gì? Thu nhập có cao cao không? Tất cả những thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này nhé. 

Ngành Kỹ thuật điện thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật điện

Ngành Kỹ thuật điện là ngành học đào tạo kỹ sư điện có trình độ đại học đủ năng lực giải quyết vấn đề trong hệ thống điện vĩ mô như truyền tải năng lượng và điều khiển motor, giúp sinh viên có thể vận dụng tốt kiến thức và kỹ năng vào công việc thực tế khi ra trường. Ngành học tập trung cung cấp các kiến thức có liên quan đến điện, điện tử và điện từ được chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ như: năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu…

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức cơ bản, chuyên sâu về kỹ thuật điện, điện tử và các giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng. Cũng như, sinh viên có đủ khả năng chuyên môn để thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống điện gió, điện mặt trời,…

Hơn nữa, sinh viên được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho học tập và công việc như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực điện, điện tử…

Hiện nay, trường Đại học Công Nghệ TP. HCM (HUTECH) là một trong những trường Đại học đào tạo uy tín và chất lượng về Ngành Kỹ thuật điện. Ưu điểm của HUTECH là ngoài những kiến thức thực tiễn bắt buộc, trường còn trang bị và tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được thực hành tại các trung tâm thí nghiệm hiện đại; các doanh nghiệp trong hệ thống liên kết, hợp tác. 

2. Chương trình đào tạo 

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật điện tại Đại học Công Nghệ TP. HCM sẽ được đào tạo trong thời gian là 4 năm, tương đương với 152 tín chỉ tích lũy chưa bao gồm 5 tín chỉ của học phần Giáo dục quốc phòng – an ninh. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Kỹ sư Kỹ thuật điện và có thể tiếp tục học lên các trình độ cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ. 

Khung chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật điện sẽ bao gồm cả khối kiến thức đại cương và khối kiến thức chuyên ngành. Các học phần chuyên ngành nổi bật mà các bạn sẽ được học như: Truyền động điện, Kỹ thuật vi xử lý, Hệ thống cung cấp điện, Thiết kế hệ thống điện, Kỹ thuật chiếu sáng, Máy điện, Khí cụ điện, Kỹ thuật siêu cao tần, Xử lý tín hiệu số…

Sinh viên sẽ được học tập trong môi trường thân thiện, chuyên nghiệp với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại nên các bạn yên tâm về chất lượng đào tạo của HUTECH nhé. Các bạn sẽ được rèn luyện và nâng cao trình độ chuyên môn nhờ rất nhiều buổi thực hành trong những trung tâm thí nghiệm, phòng thực hành hiện đại, trang thiết bị tiên tiến. Có thể nói, đây là một trong những lợi thế giúp sinh viên ngành Kỹ thuật điện sau khi ra trường tư tin và có nhiều cơ hội việc làm hơn. 

Giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết với nghề

Như các bạn đã biết thì HUTECH rất mạnh về các hoạt động ngoại khóa hỗ trợ sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết với các khóa đào tạo ngắn hạn, chương trình giao lưu, lớp, hội thảo.. cùng với đó là các CLB – đội – nhóm như CLB Điện, Điện tử, CLB tiếng Anh. Bên cạnh đó, kỹ năng tiếng Anh thành thạo cũng là một trong những thế mạnh mà sinh viên học tại Đại học Công nghệ TP.HCM được đánh giá cao hơn hẳn. Các bạn có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn thông tin đa dạng hơn, khả năng phát triển bản thân và thăng tiến trong công việc tốt hơn. 

Đặc biệt, HUTECH luôn tạo nhiều điều kiện học tập và cơ hội việc làm tốt nhất cho sinh viên, bằng hình thức thường xuyên tổ chức tham quan và giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp lớn như: General Electric VN, Samsung Vina, Tổng công ty Điện lực TP.HCM,… Điều mà không phải ngôi trường đại học nào cũng có thể hỗ trợ các bạn sinh viên tốt được như vậy.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điện

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Kỹ thuật điện Kỹ thuật điện 181665018171818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường

Là sinh viên ngành Kỹ thuật điện của Đại học Công nghệ Tp.HCM các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau khi ra trường. Bởi những kiến thức và kỹ năng đã được trang bị rất nhiều thế hệ sinh viên của trường đã đạt được những thành công nhất định. 

Các vị trí công việc các bạn có thể làm sau khi ra trường: 

– Chuyên viên kỹ thuật, tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện trong các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc văn phòng…

– Nghiên cứu viên tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao. 

– Cán bộ chuyên môn làm việc trong Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc. 

– Chuyên gia công tác trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử. 

– Giảng viên công tác chuyên môn tại  các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm dạy nghề…

– Tự kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ trong ngành điện, điện tử, điện lạnh…

5. Mức lương của ngành Kỹ thuật điện 

Thu nhập của ngành Kỹ thuật điện cũng là ưu thế khiến ngành học thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. Với sinh viên mới ra trường thu nhập của các bạn khoảng 7 – 9 triệu đồng, khá cao so với mặt bằng chung các ngành nghề khác trong xã hội. Khi đã có kinh nghiệm và năng lực làm việc tốt hơn mức lương trung bình của các bạn khoảng 11 – 12 triệu đồng hoặc cao nhất đến 46 triệu đồng mỗi tháng. 

Với những thông tin được chia sẻ ở trên các bạn đã có cái nhìn tổng quan và hiểu hơn về ngành Kỹ thuật điện tại Đại học Công nghệ TP.HCM học gì và ra trường làm gì rồi đúng không. Mong rằng với những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn có thể đưa ra được quyết định chọn ngành, chọn trường phù hợp với bản thân nhất. 

Tin tức mới nhất