Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật hình ảnh y học - Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

Review ngành kỹ thuật hình ảnh y học trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng (DUMTP): Mới nhưng có võ

Trong khối ngành Y dược thì ngành kỹ thuật hình ảnh y học được xem là khá mới mẻ và chưa được nhiều người quan tâm. Nhưng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của ngành này đối với lĩnh vực điều trị. Vậy ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học là làm gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về ngành kỹ thuật hình ảnh của trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng để hiểu hơn về ngành này nhé!

Sinh viên Kỹ thuật hình ảnh y học với cơ hội nghề nghiệp rộng mở

1. Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là gì?

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học hay còn gọi là chẩn đoán hình ảnh là một trong các ngành học thuộc hệ thống y khoa, ứng dụng các trang thiết bị hiện đại vào mục đích chụp lại hình ảnh bên trong cơ thể như xương, phổi,… để có thể giúp các bác sĩ xác định chính xác được bệnh lý nhằm mục đích chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Kỹ thuật hình ảnh y học gồm những việc như chụp x-quang, chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ MRI, siêu âm,… các chuyên viên kỹ thuật hình ảnh sẽ dựa vào hình ảnh để đưa ra các số liệu, kết luận hỗ trợ các bác sĩ trong công tác chẩn đoán và điều trị.

2. Học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học tại trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng như thế nào?

Các bạn sinh viên khi theo đuổi chuyên ngành kỹ thuật y học tại trường DUMTP sẽ được đào tạo trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp, với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh. Cùng với đó là một chương trình đào tạo bài bản, được kiến tập, thực tập tại các bệnh viện lớn trong khu vực.

Trong 4 năm học tập tại trường các bạn cần tích lũy đủ 120 tín chỉ (chưa bao gồm giáo dục thể chất và quốc phòng an ninh), với các kiến thức từ sơ cấp đến chuyên môn liên quan đến ngành như: thiết bị kỹ thuật trong chụp ảnh bức xạ, khái quát chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán hình ảnh bức xạ, quản lý an toàn trong chụp ảnh bức xạ, chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật xét nghiệm y học hạt nhân, kỹ thuật xạ trị thông tin hình ảnh y học, thực hành kỹ năng chẩn đoán hình ảnh

Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành thì các kiến thức liên quan đến đường lối cách mạng của đảng cũng được nhà trường tích hợp trong chương trình đào tạo thông qua các môn học như: đường lối cách mạng của đảng cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, triết học Mác-lênin,… Các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau khi ra trường như tin học văn phòng, tiếng anh chuyên ngành cũng nằm trong chương trình đào tạo.

Đến năm 2, năm 3 khi đã nắm được kiến thức cơ bản các bạn sẽ được nhà trường tạo điều kiện tham gia kiến tập, thực tập tại các cơ sở y tế trong nước. Đây chính là thời điểm các bạn sẽ tích lũy cho mình các kỹ năng thực hiện các kỹ thuật chuyên môn cũng như khả năng giải quyết các vấn đề có thể gặp phải trong quá trình hành nghề.

Ngoài ra các đối với trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng thì các câu lạc bộ với các hoạt động ngoại khóa bổ ích như thể thao, văn hóa văn nghệ, các hoạt động thiện nguyện luôn được quan tâm phát triển. Tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên sau những giờ học tập căng thẳng.

Dưới đây là chuẩn đầu ra ngành kỹ thuật hình ảnh y học trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng với các kiến thức tương ứng với các môn học cần tích lũy, các kỹ năng cần trang bị trước khi tốt nghiệp.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hình ảnh y học trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

TrườngChuyên ngànhNgành20232021
Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng Kỹ thuật hình ảnh y học Kỹ thuật hình ảnh y học 1922.5
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

SI>=5.75; TTNV<=2

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh y học trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

Kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh y học – nghề nhàn hạ nhất trong khối ngành y

Với việc được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, được thực tập tại các bệnh viện, các cơ sở y tế từ những năm 2, năm 3 đại học, các bạn sinh viên ngành kỹ thuật hình ảnh trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về năng lực, trình độ chuyên môn. Sau đây là một số công việc các bạn sinh viên có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp:

Làm kỹ thuật viên hình ảnh tại khoa chẩn đoán hình ảnh của các phòng khám, các bệnh viện từ tuyến huyện đến tuyến trung ương trong hệ thống bệnh viện của bộ y tế với công việc thường là thực hiện các kỹ thuật chụp x- quang, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp, … và đưa ra kết luận.

Các bạn cũng có thể tự mở các phòng khám chuyên về dịch vụ chẩn đoán hình ảnh đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật nước nhà.

Nếu các bạn yêu thích lĩnh vực nghiên cứu, các bạn có thể xin học bổng du học trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh tại các quốc gia có nền y học phát triển hoặc tham gia các chương trình đào tạo sau đại học và làm việc tại các viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ hoặc tham gia công tác giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh này.

Nếu các bạn đam mê với lĩnh vực kinh doanh các máy móc, trang thiết bị y tế thì các bạn cũng hoàn toàn có thể thử sức với lĩnh vực này. Đây là lĩnh vực được dự đoán là một mảnh đất rất màu mỡ trong tương lai.

Bên cạnh cơ hội việc làm đa dạng, mức lương của ngành kỹ thuật hình ảnh y học cũng hết sức hấp dẫn so với nhiều ngành nghề khác. Với những bạn mới tốt nghiệp kỹ thuật hình ảnh y học, mức lương sẽ giao động trong khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng. Những người có thâm niên và nhiều kinh nghiệm mức lương sẽ từ 10 đến hơn 15 triệu đồng/tháng.

Để trở thành một kỹ thuật viên hình ảnh y học giỏi ngoài việc học giỏi còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, nhẫn nại, nhạy bén và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Chính vì yêu cầu cao của ngành mà hiện nay không nhiều bạn trẻ chọn theo đuổi ngành này. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn theo đuổi thì chúng mình tin rằng các bạn sẽ được đền đáp xứng đáng với những công sức đã bỏ ra. Rất mong qua bài viết tìm hiểu về ngành kỹ thuật hình ảnh của trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng này đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành kỹ thuật hình ảnh và có được lựa chọn ngành học phù hợp nhất với mình.

Tin tức mới nhất