Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật nhiệt (Nhiệt Lạnh) - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật nhiệt (Nhiệt Lạnh) trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Địa chỉ đào tạo Kỹ thuật nhiệt hàng đầu phía Nam.

Kỹ thuật nhiệt là một trong những ngành khá mới tại nước ta. Tuy nhiên số lượng các bạn trẻ quan tâm theo học tăng lên mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trong đó, ngành Kỹ thuật nhiệt (nhiệt lạnh) tại đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là địa chỉ đào tạo uy tín hàng đầu tại khu vực phía Nam. Vậy ngành này có gì đặc biệt? Cùng Hocmai.vn khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật nhiệt tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật nhiệt là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Kỹ thuật nhiệt là ngành đào tạo chuyên sâu và nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật nhiệt, nhiệt lạnh, các ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình thiết kế và vận hành các trang thiết bị điện – lạnh. Đây là ngành ứng dụng phục vụ cho đời sống của con người và cả nhu cầu sản xuất tại các doanh nghiệp.

Sinh viên ngành Kỹ thuật nhiệt được cung cấp những kiến thức nền tảng về nguyên lý làm việc và cấu tạo của những thiết bị trong hệ thống điều hòa không khí, nhiệt công nghiệp, hệ thống lạnh công nghiệp, nhà máy nhiệt điện, cũng như những hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo. Ngoài ra, sinh viên còn được nâng cao thêm kiến thức về vấn đề tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng, thu hồi nhiệt thải, để có thể hiểu được tầm ảnh hưởng của giải pháp kỹ thuật trong các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường.

2. Ngành Kỹ thuật nhiệt tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Ngành Kỹ thuật nhiệt tại HCMUT đào tạo theo hướng chuyên ngành Kỹ thuật Nhiệt lạnh. Trải qua lịch sử hơn 40 năm phát triển, bộ môn công nghệ nhiệt lạnh là cái nôi của nhiều thế hệ kỹ sư nhiệt lạnh, góp phần vào sự phát triển của đất nước. Trải qua lịch sử phát triển lâu dài, bộ môn Công nghệ nhiệt lạnh của HCMUT đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt chương trình đã đạt kiểm định AUN-QA từ năm 2018. Nội dung chương trình đào tạo:

Khoa là nơi tập hợp của đội ngũ giảng viên ưu tú, những nhà nghiên cứu, giáo sư, tiến sĩ ưu tú giàu kinh nghiệm và cực kỳ nhiệt tình trong việc giảng dạy. Và song song với bề dày kinh nghiệm của đội ngũ giảng viên, các sinh viên sẽ được học tập và hướng dẫn trong một môi trường học tập tiên tiến, bám sát với thực tiễn.

Nhằm đáp ứng phương châm học đi đôi với hành, nhà trường luôn chú trọng vào việc cung cấp các trang thiết bị, máy móc hiện đại để sinh viên có được môi trường học tập và thực hành tốt nhất. Bộ môn đã hoàn thành được phòng thí nghiệm, nhiệt động và truyền nhiệt với nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ nghiên cứu, đào tạo đại học, sau đại học.

Khi theo học ngành Kỹ thuật nhiệt (nhiệt lạnh) tại HCMUT, bạn thường được thực tập tại các công ty liên quan đến ba lĩnh vực chính sau: Mảng lạnh là hệ thống điều hòa không khí lạnh công nghiệp; Mảng nóng là hệ thống sản xuất hơi nước nóng từ lò hơi công nghiệp, các lò nung công nghiệp, thiết bị sấy, nhà máy nhiệt điện; Mảng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng.

Hàng năm, sinh viên còn được tạo điều kiện để tham gia các khóa thực hành thực tập và đào tạo ngắn hạn tại các công ty lớn như: DaiKin, Mitsubishi, Coteccons, Unicons, Arico, Ree,…Ngoài ra còn rất nhiều các công ty khác chuyên về thiết kế, thi công điều hòa không khí cho các cao ốc, văn phòng, bệnh viện, nhà máy xí nghiệp,….Về thực tập cho các doanh nghiệp nước ngoài thì sinh viên Bách Khoa cũng có nhiều gương mặt tiêu hàng năm.

Bên cạnh đó, nhằm thu hút và tìm ra những sinh viên giỏi, hàng năm các công ty lớn trong ngành đều kết hợp với khoa Kỹ thuật nhiệt lạnh tổ chức các buổi hội thảo và lễ trao học bổng với tổng giá trị từ 100-150/ năm cho sinh viên.

Lễ trao học bổng Bitzer

Có thể nói việc học tập của sinh viên nhiệt lạnh là được nhà trường chú trọng nhất. Bên cạnh đó thì nhà trường cũng quan tâm đẩy mạnh các hoạt động khác để phục vụ nhu cầu giải trí cho sinh viên. Có thể kể đến như: CLB âm nhạc M.A.C, CLB tiếng Anh HRENGLISH, giải bóng đá HRE ENERGY CUP,…. Ngoài những hoạt động do ngành Kỹ thuật nhiệt tổ chức , các bạn sinh viên còn được tham gia rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác do khoa cơ khí hoặc do nhà trường tổ chức. Vì vậy nếu đã là sinh viên của HCMUT thì hãy hết mình trải nghiệm nhé, vì nhờ những trải nghiệm này mà thời sinh viên của chúng ta trở nên đẹp đẽ và khó quên.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật nhiệt trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật nhiệt (Nhiệt Lạnh) Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt (Cơ điện lạnh) 60.4657.9723748
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh

Kỹ thuật nhiệt lạnh là ngành có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp và dân dụng, vì vậy cơ hội việc làm cho các kỹ sư nhiệt lạnh là vô cùng đa dạng. Sinh viên bách khoa được trang bị các kiến thức chuyên sâu nên được rất nhiều doanh nghiệp lớn ưu ái. Những công việc mà bạn có thể đảm nhận: Nhà máy nhiệt điện; Các nhà máy đông lạnh thủy hải sản; các nhà máy, xí nghiệp có sử dụng nhiệt năng: nhà máy giấy, dệt may, mía đường, chế biến thực phẩm, ngành nhựa – chất dẻo, xí nghiệp dược phẩm…; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo; công ty tư vấn và thiết kế hệ thống nhiệt, lạnh trong và ngoài nước,…

Các công ty thường tuyển dụng sinh viên ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh: DaiKin, Arico, Coteccons, Bách Khoa, Ree, Mitsubishi, Searefico, Unicons,…

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Kỹ thuật nhiệt (nhiệt lạnh) của trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp đỡ bạn đưa ra quyết định trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Tin tức mới nhất