Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật cơ khí trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Ngành học chưa bao giờ lỗi thời!

Kỹ thuật cơ khí là một trong các ngành then chốt góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội toàn cầu, tham gia vào toàn bộ các khâu từ máy móc vận hành cho đến dây chuyền sản xuất hoạt động dưới mặt đất, trên mặt biển, ngoài không gian và ngoài vũ trụ. Trong số các trường đào tạo Kỹ thuật cơ khí, Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là cơ sở lâu đời và thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh. Cùng Hocmai.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật cơ khí tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí là một ngành khoa học Kỹ thuật, ứng dụng những nguyên lý vật lý, khoa học vật liệu, kỹ thuật để phân tích, thiết kế, chế tạo và bảo dưỡng những loại máy móc và hệ thống cơ khí. Ngành này ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống và công nghiệp như: ô tô, phương tiện giao thông, máy bay, hệ thống làm lạnh và gia nhiệt, máy móc và thiết bị sản xuất, đồ dùng gia đình, vũ khí,…

Chương trình đào tạo sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng để thiết kế, gia công, chế tạo, cải tiến các sản phẩm cơ khí; có khả năng lắp ráp, vận hành, bảo trì những thiết bị cơ khí và giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết bị máy móc trong quá trình sản xuất. Một số môn học tiêu biểu của ngành là: sức bền vật liệu, cơ học lưu chất, kỹ thuật điện, hình họa – vẽ kỹ thuật, công nghệ kim loại, công nghệ CAD/CAM/CNC,….

2. Ngành Kỹ thuật cơ khí của tại Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Tại trường Đại học Bách Khoa TPHCM, chương trình đào tạo Kỹ sư Cơ khí được xây dựng theo hướng kỹ thuật, đào tạo ra những kỹ sư cơ khí có năng lực chuyên môn để giải quyết các vấn đề về chế tạo, thiết kế, vận hành các hệ thống sản xuất công nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có khả năng thích nghi và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để phục vụ cho công cuộc hiện đại hóa đất nước.

Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM đào tạo 3 chuyên ngành: Kỹ thuật Thiết kế, Kỹ thuật chế tạo, Kỹ thuật máy xây dựng và nâng chuyển. Nội dung đào tạo chi tiết:

Theo học tại Bách Khoa, bạn sẽ được học trong môi trường năng động, chương trình đào tạo và trang thiết bị hiện đại luôn được cập nhật theo xu hướng mới, đạt tiêu chuẩn kiểm định trong nước và quốc tế.

Ngành Kỹ thuật cơ khí tại HCMUT có một nguồn kinh phí khá lớn dành cho việc nghiên cứu khoa học và làm luận văn tốt nghiệp của sinh viên. Ngoài ra, trường cũng hỗ trợ sinh viên tham dự các cuộc thi khoa học kỹ thuật trong và ngoài trường. Chính nhưng hoạt động này sẽ khuyến khích sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và gia tăng kiến thức cho sinh viên ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Ngành Kỹ thuật cơ khí nói riêng và khoa Cơ khí nói chung có sự liên kết với các doanh nghiệp rất lớn. Chính vì vậy các doanh nghiệp thường xuyên hỗ trợ và tài trợ cho khoa về học bổng với giá trị lên đến hơn 1 tỷ đồng và các công nghệ, máy móc hỗ trợ thực hành cập nhật hàng năm.

Bên cạnh những giờ học trên lớp, sinh viên HCMUT luôn sôi nổi trong các hoạt động học tập và ngoại khóa bên ngoài. Tiêu biểu như ngày hội kỹ thuật được tổ chức hàng năm, là sân chơi khoa học sáng tạo dành riêng cho sinh viên cơ khí. Hay các buổi tham quan thực tế tại các nhà máy, doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên cũng được tham gia vào thực hiện các dự án, các hoạt động học tập môi trường quốc tế.

Ngành Cơ khí kỹ thuật của Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM còn có chương trình chất lượng cao được đào tạo 100% bằng tiếng Anh. Số lượng tín chỉ, môn học, nội dung học được thiết kế theo hướng tương tư những trường trong khu vực, có sự tham khảo và điều chỉnh từ các trường uy tín tại Úc, Mỹ. Giảng viên là những người được đào tạo từ các trường đại học tiên tiến trên thế giới, có bề dày kinh nghiệm và thành tích. Đến 2 năm cuối, sinh viên còn có thể tham gia học chuyển tiếp tại đại học University of Technology Sydney (Úc). Quy trình đào tạo:

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ khí trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật cơ khí Kỹ thuật cơ khí 58.4958.4960.2960.0224.524.5
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Điểm thi TN THPT

CT chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí

Học Kỹ thuật cơ khí ra trường là gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật cơ khí có thể đảm nhiệm những vị trí như: Kỹ sư chế tạo, kỹ sư điều hành sản xuất, kỹ sư thiết kế, kỹ sư chất lượng, kỹ sư nghiên cứu và phát triển, kỹ sư bảo trì, kỹ sư cung ứng, kỹ sư bán hàng, giảng viên,…

Các kỹ sư sau khi tốt nghiệp tại HCMUT luôn được nhà tuyển dụng quan tâm cao và thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc về thiết kế, sản xuất, quản lý, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng,… thiết bị, các máy móc trong các nhà máy sản xuất như: hệ thống nâng vận chuyển trong hệ thống dây chuyền tự động, nhà máy sản xuất vật liệu và cấu kiện xây dựng (cột bê tông, ống cống,…) nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng (nhà máy xi măng, máy sàng, máy trộn, máy nghiền…), và trong các lĩnh vực máy thi công cơ giới và máy chuyên dụng (máy xúc, máy ủi, máy nạo vét…).

Những công ty thường tuyển dụng kỹ sư kỹ thuật cơ khí tốt nghiệp từ trường Đại học Bách khoa Tp.HCM: Công ty Trường Hải, công ty Vinamilk, công ty Máy và Thiết bị công nghiệp, công ty xây dựng Sài gòn, công ty TNHH cơ khí Duy Khanh, công ty cổ phần Acecook,…

Kỹ thuật cơ khí có từ lâu đời nhưng chưa bao giờ lỗi thời, theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhu cầu nhân lực của sẽ ngày càng cao hơn. Chính vì vậy, ngành Kỹ thuật cơ khí của Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM sẽ là lựa chọn hấp dẫn cho bạn trên con đường tương lai!

Tin tức mới nhất