Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 29, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng - Đại Học Y Dược TPHCM

Đánh giá
Đánh giá

Review ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng trường Đại học Y Dược TP.HCM (UMP HCM) – “Cánh cửa lớn” thu hút nhiều bạn trẻ

Kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành trực thuộc khối ngành sức khỏe, cùng với Y Đa khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt… Ngành này có vai trò rất quan trọng trong quá trình giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn. Hiện nay, ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng đang được rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm. Để giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng và cụ thể ngành này tại Đại học Y Dược TP.HCM – Ngôi trường được biết đến là một trong những đơn vị đào tạo y dược hàng đầu ở nước ta hiện nay, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là một ngành cực tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ

1. Giới thiệu về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Hiện nay, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện bao gồm 4 yếu tố chính: nâng cao sức khỏe, điều trị, phòng bệnh và phục hồi. Trong đó, xã hội hiện nay đánh giá cao phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc men mà thay vào đó là các kỹ thuật trị liệu như ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Thông qua quá trình phục hồi chức năng giúp người bệnh giảm thiểu các hậu quả của tàn tật, khiếm khuyết, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất của bệnh nhân do chấn thương, dị tật bẩm sinh, bệnh tật. Giúp bệnh nhân sau khi hồi phục chức năng có thể vui chơi, học tập, làm việc, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng gồm hai chuyên ngành: Vật lý trị liệu và Hoạt động trị liệu. 

Vật lý trị liệu (VLTL) được khởi xướng từ năm 640 trước Công nguyên bởi Hippocrate và trở thành ngành nghề chính thức vào năm 1813 tại Thụy Điển. Vật lý trị liệu sử dụng các lý luận y học phương Tây và vận dụng những biện pháp Vật lý như cơ học (vận động, trị liệu bằng tay), nhiệt, sức nước, dòng điện, ánh sáng,… để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa, điều trị và phục hồi chức năng. Đối với người bệnh, Vật lý trị liệu có thể can thiệp trong rất nhiều dạng bệnh lý như Cơ xương khớp, Thần kinh cơ, Hô hấp-Tim mạch, Nhi khoa, Sức khỏe phụ nữ. Đối với người khỏe, Vật lý trị liệu đưa ra những hướng dẫn và cách tập luyện nhằm nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa chấn thương, bệnh lý.

Hoạt động trị liệu (HĐTL) là chuyên ngành khá mới ở Việt Nam dù đã có lâu đời trên thế giới. HĐTL giúp những người gặp khó khăn trong hoạt động thực hiện được công việc họ cần và muốn làm thông qua việc sử dụng chính các hoạt động thường ngày (như lau bàn, quét nhà, ra vào nhà tắm, pha trà, …) đó.

2. Học ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM như thế nào? 

Đào tạo Cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng có y đức, có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, kiến thức và kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ ngành học ở trình độ đại học; có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sinh viên ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM trong giờ thực hành

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng trường UMP HCM có đội ngũ giảng viên là các nhà khoa học đầu ngành, là những nhân tố chủ chốt, tiên phong trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới của ngành Phục hồi chức năng.

Trường còn có các chương trình đào tạo đổi mới

  • – Chương trình đào tạo đã được thiết kế để đạt chuẩn quốc tế nhưng vẫn phù hợp với bối cảnh Việt Nam.
  • – Nội dung đào tạo chú trọng nhiều vào thực hành để phát huy tính sáng tạo và độc lập cho sinh viên nhưng cũng chú ý nuôi dưỡng sự thấu cảm và lòng trắc ẩn.
  • – Hiện nay trường đang phối hợp với Liên đoàn Vật lý trị liệu thế giới để triển khai dự án cải tiến chương trình đào tạo Cử nhân theo chuẩn quốc tế.

Ngoài ra trường còn liên kết với nhiều đại học nước ngoài: Với thế mạnh hợp tác quốc tế, đội ngũ giảng viên của trường ngoài việc được đào tạo bài bản ở nước ngoài, còn thường xuyên cập nhật kiến thức với các chuyên gia quốc tế. Trường mở ra nhiều cơ hội trao đổi sinh viên với các nước như Nhật Bản, Đan Mạch, Úc, Bỉ,…Thêm nữa, trường còn hợp tác với Đại học Manipal (Ấn Độ), với sự hỗ trợ của Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam trong việc đào tạo từ khóa Cử nhân Hoạt động trị liệu đầu tiên của Việt Nam.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Y Dược TPHCM Kỹ thuật phục hồi chức năng Kỹ thuật phục hồi chức năng 20.624.1
Ghi chú
Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng 

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân kỹ thuật phục hồi chức năng có đủ năng lực làm việc tại: 

  • – Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe
  • – Bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng, viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc người khuyết tật
  • – Trung tâm thể dục thể thao, phòng tập thể hình, đội thể thao chuyên nghiệp
  • – Cơ sở kinh doanh thiết bị máy móc Vật lý trị liệu, công ty sản xuất dụng cụ thích nghi
  • – Các cơ sở giáo dục. 

Hy vọng với tất cả những thông tin cung cấp trên đã giúp cho thí sinh được biết rõ về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì, cơ hội việc làm tốt không ra làm gì và đặc biệt những điều thú vị về ngành ngày tại trường Đại học Y Dược TP.HCM. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn lựa chọn được hướng đi đúng đắn cho tương lai sau này!

Tin tức mới nhất