Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Nghề lương cao nhưng “ế” sinh viên

Bạn có biết rằng nhân lực ngành Lịch sử đang khá khan hiếm ở nước ta. Vì vậy mà cơ hội nghề nghiệp cũng như đãi ngộ trong công việc của ngành nghề này rất tốt. Vậy thì còn chần chừ gì mà không đăng ký tuyển sinh vào chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam của Học viện Báo chí và Tuyên truyền để có bước đệm bước vào nhiều công việc khác nhau trong thời đại công việc đang “ế” ứng viên như hiện nay.

Chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam – Khoa Lịch sử Đảng (AJC) có gì thú vị?

1. Giới thiệu về chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam là một trong những chuyên ngành đào tạo nổi bật của khoa Lịch sử Đảng – Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Khoa Lịch sử Đảng luôn là một trong những khoa nòng cốt của Học viện về mọi mặt. Đến nay, khoa đã đào tạo khóa 41 trình độ cử nhân, khóa 13 trình độ Thạc sĩ và 01 khóa nghiên cứu sinh Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam đào tạo cơ bản đến chuyên sâu các kiến thức lý luận, lịch sử Đảng và Đường lối Cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam cùng nhiều kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết cho công việc nghiên cứu, giảng dạy sau này.

Sinh viên học chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam còn có thể đăng ký học song song chuyên ngành thứ 2 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đây là lợi thế giúp các bạn có cơ hội để học tập, mở rộng hiểu biết về các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Hơn nữa, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được miễn giảm học phí 100% toàn khóa, cũng như được xét cấp học bổng theo học kỳ dựa vào thành tích học tập và rèn luyện. Một lựa chọn khá tốt dành cho các bạn sinh viên yêu thích lĩnh vực lịch sử, văn hóa.

2. Chương trình đào tạo

Một điểm đặc biệt trong chương trình đào tạo chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam là sẽ được điều chỉnh, bổ sung và cải tiến để phù hợp với sự phát triển của đất nước và xã hội nói chung. Do đó, kiến thức các bạn được cập nhật liên tục không lo lỗi thời, sinh viên ra trường có khả năng thực hành các lý thuyết được học một các bài bản.

Thời gian đào tạo chính quy chuyên ngành này là 4 năm. Sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành đặc thù như: Phương pháp luận sử học, Cuộc vận động thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1920 – 1930), Đảng lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền (1930 – 1945), Đảng lãnh đạo kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ (1945 – 1954), Đảng lãnh đạo kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 -1975), Đảng lãnh đạo cả nước quá độ lên CNXH (1975 – 1986), Đảng lãnh đạo công cuộc đổi mới đất nước (1986 – 2012), Các bài học kinh nghiệm của Đảng, Đường lối kinh tế, Đường lối xây dựng hệ thống chính trị của Đảng, Đường lối đối ngoại và quốc phòng – an ninh của Đảng…

Sinh viên được tham quan các di tích, địa danh lịch sử

Tổng quan thì khối lượng kiến thức của chuyên ngành rất đồ sộ, đòi hỏi người học phải thật chăm chỉ, ham học hỏi cũng như có kỹ năng tìm kiếm, tự nghiên cứu, học tập rất cao. Nhưng không vì thế mà sinh viên chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành những mọt sách chỉ biết vùi đầu vào sách vở, lý luận. Các bạn sinh viên sẽ được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa của khoa và của trường hay tham gia các đợt kiến tập, thực tập, tham quan các di tích lịch sử, CLB Lịch sử, Sân chơi Lịch sử hay tham gia nghiên cứu khoa học… để có cơ hội tiếp cận với thực tiễn cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm cho bản thân.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam Lịch sử 28.5626.568.9537.535.58.735.433.434.9
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam
Học bạ

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường

Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam rất rộng mở nhé. Đặc biệt, với chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã giúp các bạn sinh viên có chuẩn đầu ra với đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần có mà ngành này yêu cầu. Vì vậy, sinh viên ra trường có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

+ Giảng viên lý luận chính trị tại các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường chính trị. Hay làm giáo viên lịch sử tại các trường trung học.

+ Cán bộ nghiệp vụ trong các cơ quan, bộ máy chính trị – xã hội của chính quyền Nhà nước Việt Nam.

+ Nghiên cứu sinh trong các viện, trung tâm nghiên cứu khoa học – xã hội và nhân văn.

+ Biên tập viên, phóng viên, MC tại các cơ quan báo đài, tạp chí, trang thông tin điện tử… Để làm được công việc này bạn có thể tham gia các lớp đào tạo nghiệp vụ báo chí của Học viện tổ chức hoặc học song bằng chuyên ngành báo chí nhé.

5. Gương mặt sinh viên tiêu biểu

Sinh viên chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng và ngành Lịch sử Đảng nói chung được đánh giá rất cao về năng lực, phẩm chất đạo đức. Do đó, dễ hiểu khi mà nhiều sinh viên của ngành sau khi tốt nghiệp ra trường có được vị trí công việc đáng mơ ước.

Những gương mặt tiêu biểu của khoa Lịch sử Đảng

Với một số cái gương mặt tiêu biểu có thể kể đến như:

+ BTV Bùi Thế Anh, cựu sinh viên Lịch sử Đảng K31, BTV ban Truyền hình đối ngoại – Đài truyền hình Việt Nam.

+ Đồng chí Nguyễn Thị Phương Mai, cựu sinh viên Lịch sử Đảng K25, là thủ khoa đầu ra, cán bộ Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội, Phòng Quản lý di sản văn hóa.

+ ThS Phạm Thị Hạnh, cựu sinh viên Lịch sử Đảng K24, BTV Tạp chí Cộng Sản.

Sau khi tham khảo những thông tin trong bài viết này bạn còn nghĩ học lịch sử sẽ khó tìm việc hay học lịch sử nhàm chán nữa không? Hy vọng rằng bài review về chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành mình sẽ học cũng như tự tin vào quyết định của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Tin tức mới nhất