Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công tác xã hội - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review ngành Công tác xã hội của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Ngành “khát” nhân lực trong thời đại mới

Bật mí cho các bạn trẻ đang quan tâm đến ngành Công tác xã hội là ngành này đang rất thiếu nhân lực nhé. Nếu thực sự quan tâm, có mong muốn theo đuổi ngành này thì bạn đừng bỏ qua những thông tin thú vị dưới đây nhé. 

Ngày 12/11 hàng năm là ngày Công tác xã hội Thế giới (Nguồn: internet)

1.Giới thiệu ngành Công tác xã hội của AJC 

Ngành Công tác xã hội thuộc khoa Xã hội học & Phát triển của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ngành chú trọng đào tạo nhân lực có đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để có thể nhìn nhận sâu sắc mọi vấn đề xã hội, tìm ra được phương pháp và cách thức trợ giúp và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người cần sự hỗ trợ từ xã hội… Đồng thời, người học sẽ được phát huy các kỹ năng nghiên cứu, phân tích vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng vận động, tuyên truyền và tham gia các công tác xây dựng xã hội… 

Những kiến thức về tâm lý học, xã hội học, đời sống… sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về thế giới xung quanh. Bạn sẽ thay đổi quan điểm, cách sống của chính bản thân, mọi người để tiến đến một xã hội tốt đẹp hơn. Và để làm được điều đó thì sinh viên ngành Công tác xã hội phải là người thực sự năng nổ, có đủ sức khỏe và sẵn sàng tham gia các hoạt động, công tác đoàn thể, xã hội nói chung. 

Do những đặc thù của nghề nghiệp cũng có nhiều khó khăn, vất vả nên ngành này luôn ‘khát” nhân lực, đặc biệt các nhân tài trẻ. Vì vậy, nếu các bạn là người xông xáo, không ngại khó, không ngại khổ, yêu thích các hoạt động xã hội thì đây là ngành rất phù hợp với bạn. 

2.Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo của ngành Công tác xã hội hệ chính quy là 4 năm. Tùy vào năng lực và điều kiện của bản thân mà các bạn có thể học nhanh để rút ngắn thời gian học tối đa 2 kỳ hoặc kéo dài chương trình tối đa là 4 kỳ học. 

Tổng số tín chỉ cần phải tích lũy là 130 tín chỉ, chưa bao gồm các học phần giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng. Sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức đại cương, kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên môn. 

Chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn (Nguồn: internet)

Các môn học đặc thù của khối chuyên ngành mà các bạn sẽ được học gồm: Truyền thông đại chúng với công tác xã hội, An sinh xã hội, Công tác xã hội cá nhân, Công tác xã hội nhóm, Tham vấn cơ bản, Thực hành công tác xã hội,Xây dựng, quản lý và phát triển dự án, Phương pháp nghiên cứu trong công tác xã hội, Thiết kế nghiên cứu, Đạo đức nghề nghiệp, Kỹ thuật thu thập thông tin, Kỹ thuật xử lý thông tin, Lý thuyết phát triển…

Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Công tác xã hội. Các bạn có thể lựa chọn tiếp tục học tập lên cao học hoặc đi làm tại các cơ quan đơn vị yêu cầu chuyên môn ngành. 

3.Điểm chuẩn ngành Công tác xã hội

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Công tác xã hội Công tác xã hội 2524.525.58.5424.5724.0725.078.624.52425
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4.Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công tác xã hội

Như đã nhắc đến ở phần đầu bài viết thì ngành này đang rất thiếu nhân lực nên các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan,  đơn vị, doanh nghiệp khác nhau. 

Nhân lực ngành Công tác xã hội luôn thiếu (Nguồn: internet)

Cụ thể: 

– Cán bộ công tác tại các cơ quan của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội các cấp từ Trung ương tới địa phương.

– Nhân viên tại các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội cho các loại đối tượng khác nhau thuộc các lĩnh vực như y tế, giáo dục, pháp luật, phúc lợi xã hội… và các trung tâm hỗ trợ đối tượng yếu thế của Nhà nước.

– Nhân viên xã hội, nhà nghiên cứu, kiểm huấn viên, hay cán bộ hoạch định chính sách xã hội tại các Công ty, Trung tâm làm dịch vụ tư vấn, tham vấn tâm lý.

– Giảng dạy chuyên ngành công tác xã hội tại các cơ sở giáo dục.

– Làm việc liên quan đến chuyên ngành tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các trung tâm chăm sóc cộng đồng.

– Trợ lý các dự án phát triển cộng đồng, cán bộ truyền thông trong các dự án phát triển.

Đánh giá một cách khách quan thì ngành này mang đến nhiều cơ hội để các bạn trẻ phát triển bản thân rất tốt. Hơn nữa, ngành Công tác xã hội nói KHÔNG với thất nghiệp nên các bạn yên tâm ra trường 100% có việc làm. 

Bài review về ngành Công tác xã hội của Học viện Báo chí và Tuyên truyền có giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về ngành học này hay chưa? Nếu đã trả lời được câu này và thực sự quan tâm đến ngành học này của AJC thì đừng ngần ngại mà đăng ký tuyển sinh ngay thôi nào. 

Tin tức mới nhất