Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Luật kinh tế - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Luật kinh tế của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Mang đến nhiều cơ hội cơ hội việc làm hấp dẫn

Luật kinh tế là gì? Ngành này học có khó không? Nên học ở đâu? Chắc hẳn đây là những thắc mắc mà các bạn yêu thích lĩnh vực luật đang cần giải đáp. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất cho bản thân nhé. 

Ngành Luật kinh tế đang thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học

1. Giới thiệu ngành Luật kinh tế

Luật kinh tế là ngành có sự kế thừa từ Luật học kết hợp với kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Trong nền kinh tế thị trường, Luật kinh tế là tổng hợp các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước, cũng như trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau. 

Theo học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, pháp luật trong kinh doanh và khả năng nghiên cứu, xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với nền kinh tế. Đồng thời, người học cũng được trang bị kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý; các kỹ năng mềm đàm phán, giao tiếp, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý;… để đáp ứng yêu cầu về dịch vụ pháp lý ngày càng đa dạng của các doanh nghiệp.

2. Chương trình đào tạo 

Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy ngành Luật kinh tế của Đại học Công nghệ TP.HCM là 4 năm. Sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định của trường. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Luật kinh tế và có thể lựa chọn tiếp tục học lên cao học tại trường hoặc các trường khác trong và ngoài nước. 

Môi trường học của sinh viên ngành Luật kinh tế – HUTECH vô cùng khang trang hiện đại, được nhà trường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đầy đủ đáp ứng yêu cầu học tập. Sinh viên sẽ được tiếp cận với cả khối kiến thức chuyên ngành và kỹ năng cần thiết trong suốt quá trình học. Với rất nhiều môn học tiêu biểu như Luật thương mại, Pháp luật về doanh nghiệp, Luật cạnh tranh, Luật sở hữu trí tuệ, Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư, Pháp luật kinh doanh bất động sản, Luật đầu tư, Pháp luật về đầu tư xây dựng, Nghĩa vụ bồi thường ngoài hợp đồng,…

Sinh viên được thực hành trong nghiệp vụ ngay tại trường

Đặc thù của ngành Luật kinh tế đó là thực tập các kiến thức được học vào thực tế càng nhiều càng tốt. Hiểu được vấn đề này, HUTECH luôn đầu tư, cải thiện để nâng cao chất lượng giảng dạy và các trang thiết bị thực hành. Cơ sở vật chất được nâng cấp để sinh viên sinh hoạt, học tập trong môi trường tốt nhất. Điển hình, hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành của HUTECH đạt chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các tổ chức đánh giá giáo dục uy tín khác.

Sinh viên sẽ được thực hành, xử lý tình huống thông qua các phiên tòa giả định, tập sự tại các văn phòng Luật sư, tham gia câu lạc bộ Pháp luật và các cuộc thi liên quan đến pháp luật để trau dồi, hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. Đây là bước đệm để sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin tìm việc và làm tốt công việc được giao. 

Ngoài ra, trường cũng rất chú trọng phát triển các kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ… giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân sự nghiệp.

Đặc biệt, để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình học tập và tìm việc của sinh viên, HUTECH cũng liên kết với nhiều văn phòng – công ty Luật trên địa bàn Tp.HCM với mục đích đa dạng môi trường học hỏi, trải nghiệm, tiếp xúc, trao đổi với nhiều tài liệu, khách hàng trong nước và nước ngoài. Các bạn sẽ biết được những thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, người nước ngoài muốn hoạt động, đầu tư ở Việt Nam…

3. Điểm chuẩn ngành Luật kinh tế

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Luật kinh tế Luật 181765018171818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Luật kinh tế

Học bạ

Luật kinh tế, TN THPT

Luật kinh tế

Ngành Luật kinh tế
Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường 

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thì Luật kinh tế đóng vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Do đó, nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành này tại nước ta đang khan hiếm. Đây là cơ hội để các bạn trẻ đam mê với lĩnh vực luật tham gia vào thị trường lao động đầy tiềm năng này.

– Chuyên viên tư vấn pháp luật làm việc cho các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế, xã hội.

– Chuyên viên thực hiện dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc người hành nghề luật sư trong các tổ chức dịch vụ pháp luật.

– Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp làm việc trong các cơ quan nhà nước các cấp.

– Nghiên cứu viên, giảng viên về pháp luật kinh tế tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Luật kinh tế của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH). Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ thiết thực này đã giúp các bạn đưa ra được quyết định chọn nghề phù hợp với đam mê của bạn. 

Tin tức mới nhất