Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Tâm lý học - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Tâm lý học của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Thu nhập nghìn đô vẫn “ế” việc

Bạn đang quan tâm đến ngành Tâm lý học? Bạn là người thích tìm hiểu về tâm lý mọi người? Bạn rất thích thú lý giải những hành vi, cảm xúc của con người? Vậy thì ngành Tâm lý học chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Để hiểu hơn về ngành học này mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tâm lý học hiện là một trong những ngành có thu nhập hấp dẫn nhất dành cho các bạn trẻ

1. Giới thiệu ngành Tâm lý học

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu việc xử lý thông tin và biểu hiện hành vi ở con người, nhằm làm rõ bản chất của con người bằng cách đi sâu vào mọi khía cạnh của đời sống, từ kinh tế, chính trị, xã hội cho đến văn hóa, giáo dục, y học, triết học,… Hiện nay, tâm lý học ngày càng được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mối quan hệ của đời sống, trong mọi lĩnh vực của xã hội.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản về các lĩnh vực như tâm lý tư vấn, tâm lý học đường, tâm lý xã hội,  tâm lý học quản lý, tâm lý học quản trị kinh doanh, tâm lý học lao động,… Để sinh viên có khả năng nghiên cứu tư duy và hành vi của con người về sức khỏe, nhận thức, cảm xúc, các khía cạnh xã hội khác.

Tâm lý học là ngành học rất thực tế khi cung cấp cho người học cả những kiến thức khoa học và kỹ năng thực tiễn chuyên ngành tâm lý học, cách áp dụng chuyên môn trong nghiên cứu và thực hành nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu, phản hồi; kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết phục,…

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy ngành Tâm lý học của Đại học Công nghệ TP.HCM là 3,5 năm, tương đương với 143 tín chỉ chưa tính 5 tín chỉ của học phần giáo dục quốc phòng – an ninh. Mỗi năm học sẽ có 3 học kỳ, sinh viên sẽ học theo thời khóa biểu của trường và có quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trình đào tạo so với thời gian quy định.

Trong suốt quá trình học tập các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản và chuyên môn của ngành tâm lý học để có đủ kiến thức và kỹ năng áp dụng vào thực tiễn công việc. Các môn học tiêu biểu trong chương trình gồm: Sinh lý hoạt động thần kinh cao cấp, Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu tâm lý, Các biện pháp trị liệu tâm lý, Tâm bệnh học, Tâm lý học xã hội, Tâm lý học nhân cách, Tâm lý học gia đình, Tâm lý học giáo dục, Tâm lý học quản lý, Tâm lý học kinh tế, Tâm lý học tâm lý, Chuyên đề về tệ nạn xã hội, Chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống.

Sinh viên ngành Tâm lý học của HUTECH sẽ được học tập trong môi trường năng động, sáng tạo với hệ thống cơ sở vật chất được trang bị khang trang hiện đại. Đội ngũ giảng viên đều là những thầy cô có trình độ chuyên môn cao, tận tâm với nghề và thân thiện với sinh viên.

Sinh viên ngành tâm lý học được học tập và thực hành trong nhiều môi trường thực tiễn rất thú vị

Đặc biệt, HUTECH rất nổi tiếng với những mô hình “giảng đường mở” với những hình thức học tập hiện đại vô cùng thú vị. Điển hình, sinh viên ngành tâm lý học sẽ được học tập theo hình thức thực hành – nhập vai cũng giúp các bạn hình thành kỹ năng làm việc của một chuyên gia tâm lý thực thụ, bằng cách rèn luyện những kỹ năng như giao tiếp, lắng nghe, thuyết phục. Và nhằm tạo điều kiện thực hành tốt nhất cho sinh viên, HUTECH đã đầu tư xây dựng hẳn Trung tâm Thực hành Tâm lý học “xịn sò” để sinh viên môi trường thực hành chuyên nghiệp của một chuyên gia.

Thêm nữa, sinh viên ngành học này sẽ được trải nghiệm công việc thông qua những chuyến đi thực tế. Bởi đặc thù ngành học đòi hỏi tiếp xúc và trải nghiệm với con người trong từng môi trường khác nhau. Vì thế, các bạn sẽ học qua những chuyến tham quan, thực tế tại các trường học, nhà mở, phòng nhân sự của doanh nghiệp, bệnh viện, trung tâm hỗ trợ người khuyết tật…

Hiện nay, HUTECH được đánh giá là một trong những trường đại học đào tạo ngành Tâm lý học tốt nhất trên cả nước. Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân Tâm lý học và có thể tiếp tục học lên các trình độ cao hơn trở thành Thạc sĩ, Tiến sĩ trong ngành.

3. Điểm chuẩn của ngành Tâm lý học

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Tâm lý học Tâm lý học 181665018171820
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Ngành Tâm lý học được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần và trở nên “khát” nhân lực chất lượng cao khi nền kinh tế – xã hội ngày càng có sự chuyển dịch mạnh mẽ coi con người là trung tâm. Cơ hội nghề nghiệp dành cho các Cử nhân Tâm lý học HUTECH rất rộng mở.

Các bạn có thể làm từ những công việc của một chuyên gia tư vấn tâm lý, tham vấn – trị liệu tâm lý, giảng dạy kỹ năng sống,… đến công việc liên quan đến quản trị nguồn nhân lực, tổ chức – nhân sự.

Hay trở thành chuyên viên trong ngành truyền thông – marketing, chăm sóc khách hàng,… tại các công ty, doanh nghiệp.

Huấn luyện viên kỹ năng độc lập, truyền cảm hứng cho công đồng làm việc tự do hoặc làm tại các trung tâm, công ty.

Giảng viên giảng dạy tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng.

Nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu về tâm lý học

Tâm lý học ngày càng được đánh giá cao về khả năng phát triển và cơ hội nghề nghiệp có mức lương hấp dẫn. Chính vì vậy, đây là một lựa chọn nghề nghiệp rất đáng để các bạn trẻ theo đuổi đó nhé.

Tin tức mới nhất