Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Ngành Toán - Tin học - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Toán – Tin đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Ngành học của thời đại công nghệ số!

Toán – Tin: Ngành học của thời đại Công nghệ số

Nằm trong khối ngành Toán học, Toán – Tin của Đại học Bách Khoa Hà Nội đang là ngành được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này, bài viết dưới đây sẽ review tất tần tật những thông tin cần thiết, các bạn tham khảo nhé!

1. Ngành Toán – Tin là gì?

Toán – Tin  tên tiếng Anh là Mathematics and Informatics là ngành chuyên đào tạo các kiến thức và kỹ năng thực hành về tin học, toán học, toán ứng dụng, để giải quyết các vấn đề về tin sinh học, toán tài chính, quản trị big data, thống kê ứng dụng, bảo mật và an toàn hệ thống,…Đây là một ngành học mang tính ứng dụng cao, nhất là trong thời buổi công nghệ số như hiện nay.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về cả tin học và toán học, rèn luyện khả năng tư duy toán học, tư duy thuật toán và phương pháp tiếp cận khoa học để giải quyết các vấn đề phát sinh của đời sống và khoa học công nghệ như: Truyền thông, kinh tế, bảo mật, công nghiệp, nông nghiệp, địa chất, xây dựng, thiên văn, giao thông, khoa học giáo dục, giải trí,…

Cụ thể hơn, bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về toán học ứng dụng như: đại số đại cương, giải tích hàm, điều khiển tối ưu, mô phỏng các hệ sinh thái, phân tích số liệu,…Ngoài ra, bạn cũng được học về ngành khoa học máy tính như: cơ sở dữ liệu, kỹ thuật lập trình hệ điều hành, phân tích và thiết kế hệ thống, an toàn máy tính, mạng và hệ thống máy tính, đồ họa máy tính,…

2. Ngành Toán – Tin Đại học Bách Khoa Hà Nội có gì?

 Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, chương trình đào tạo ngành Toán tin hướng đến việc rèn luyện cho sinh viên khả năng tư duy về toán học, phương pháp tiếp cận khoa học đối với các vấn đề phát sinh từ thực tế. Nhờ đó sinh viên có thể thích ứng nhanh chóng với sự phát triển của khoa học công nghệ.

Chương trình học của ngành như sau:

 

Sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về tin học chuyên sâu, toán học và cả các ngành kỹ thuật, kinh tế và các ngành xã hội khác. Học một ngành mà có thể hiểu cả Công nghệ và kinh tế, nghe cũng lợi đó chứ nhỉ?

Theo học ngành này, bạn có thể chọn hệ Cử nhân (4 năm), hệ Kỹ sư (5 năm), hệ Thạc sĩ (5,5 năm) hoặc hệ Tiến sĩ (8,5 năm), học phí khoảng 22-28 triệu đồng/ Năm. Điểm đặc biệt là sau khi tốt nghiệp hệ Cử nhân, nếu muốn học lên Thạc sĩ và Tiến sĩ, bạn có thể học Toán – Tin hoặc các ngành gần với Toán tin như: Tin học, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, An toàn thông tin,…hoặc các ngành thuộc khối ngành Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm,…

Toán – Tin cũng là một trong những ngành có hệ Tài năng ở Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đây là chương trình thích hợp cho các bạn sinh viên ưu tú. Lớp học có ít sinh viên nên giảng viên có điều kiện truyền đạt kiến thức hay, khó và có tính cập nhật hơn.

Giảng viên của hệ tài năng cũng đều là những người có kinh nghiệm học tập, nghiên cứu và giảng dạy tại nước ngoài. Chính vì thế nên nội dung kiến thức luôn được cập nhật theo xu hướng công nghệ hiện đại, có tính thực hành và thực tiễn cao. Đây chắc chắn là hệ đào tạo mơ ước của bất cứ ai theo học Bách Khoa.

3. Điểm chuẩn ngành Toán – Tin Đại học Bách Khoa Hà Nội

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Ngành Toán - Tin học Khối ngành Toán - Tin học 70.5727.2126.4514.4327
Ghi chú

Đánh giá tư duy

Điểm TN THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Học ngành Toán – Tin ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Toán – Tin có cơ hội việc làm rộng mở

Là một ngành “lai” giữa kinh tế và công nghệ nên sinh viên tốt nghiệp ngành Toán – Tin có thể làm nhiều việc: Kỹ sư phần mềm, Nghiên cứu và phát triển, Lập trình viên, Chuyên gia tin học, Nhà phân tích hệ thống, Chuyên viên phân tích, thống kê, Nhà toán học, Giảng viên đại học, Chuyên viên quản trị rủi ro, thẩm định đầu tư, định phí bảo hiểm….Một số vị trí công việc cụ thể:

  Chuyên viên nghiên cứu và phát triển (R&D), chuyên viên phần mềm tại những công ty thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, viên thông, bưu chính, thương mại điện tử, các tập đoàn công nghệ,…

  Chuyên viên thống kê phân tích, dự bảo, quản trị rủi ro, thẩm định đầu tư tại các công ty tài chính, các ngân hàng, doanh nghiệp,…

  Chuyên viên tin học ở các xí nghiệp, công ty tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, cơ quan hành chính của nhà nước

  Chuyên viên toán ứng dụng của nhiều lĩnh vực đời sống như: Viễn thông, giao thông, nông nghiệp, công nghiệp, y tế,…

  Tham gia giảng dạy và nghiên cứu về Toán – Tin tại các cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu.

Toán – Tin không phải là ngành mới nhưng vẫn không ngừng “hot”. Nếu các bạn vừa yêu thích Công nghệ thông tin lại muốn nghiên cứu về kinh tế thì đây chính là ngành đáng để cân nhắc! 

Tin tức mới nhất