Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Phân tích kinh doanh - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Phân tích kinh doanh Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Ngành học “Quyến rũ” nhất thế kỷ 21

Trong những năm gần đâu, các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng thấy rõ tầm quan trọng của thông tin và dữ liệu đối với việc ra quyết định kinh doanh. Chính vì vậy ngành phân tích kinh doanh Đại học Bách Khoa Hà Nội được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Trong bài viết này, chúng mình sẽ review chi tiết ngành này, các bạn quan tâm có thể tham khảo nhé.

Ngành học quyến rũ nhất thế kỷ 21

1. Ngành Phân tích kinh doanh là gì?

Ngành phân tích kinh doanh là một ngành có sự kết hợp thống kê học, toán học, kinh tế, tài chính, khoa học máy tính, tiếp thị,….liên quan đến các kĩ thuật và phương pháp nhằm khai thác thông tin, chuyển đổi các loại dữ liệu thành thông tin có ích cho việc ra quyết định trong doanh nghiệp, tổ chức, giúp doanh nghiệp, tổ chức ra quyết định, hoạch định chiến lược, vận hành các hoạt động, xác định các kế hoạch, sử dụng tối ưu các nguồn dữ liệu.

Sinh viên học ngành phân tích kinh doanh sẽ được cung cấp kiến thức về kinh tế, khoa học dữ liệu, quản lý,…có kiến thức chuyên sâu về kinh doanh và phân tích dữ liệu; có thể phân tích và dự báo về tài chính, marketing trong hoạt động của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung; có năng lực xử lý giải quyết những vấn đề liên quan đến phân tích dữ liệu kinh doanh; có khả năng sử dụng thành thạo những công cụ phân tích dữ liệu;…

Bạn có thắc mắc vì sao gọi phân tích kinh doanh là ngành học “quyến rũ” nhất thế kỷ 21 không? Đây chính là nhận định của tạp chí uy tín hàng đầu về kinh doanh – Harvard Business Review. Sở dĩ nói như vậy vì đây là ngành đứng đầu trong top 25 nghề nghiệp tốt nhất, đứng thứ 16 về mức lương trung bình và có nhiều vị trí tuyển dụng nhất tại Mỹ năm 2015. Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực ngành này cũng vô cùng khan hiếm về cả số lượng và chất lượng mở ra vô cùng nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn.

2. Ngành Phân tích kinh doanh của Đại học Bách Khoa Hà Nội có gì đặc biệt?

Phân tích kinh doanh là một ngành còn mới, chưa có nhiều trường giảng dạy và Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong số ít những trường đó. Đại Học Bách Khoa Hà Nội đào tạo ngành Phân tích kinh doanh theo chương trình tiên tiến, nội dung chương trình học được thiết kế hiện đại, chuẩn quốc tế đáp ứng định hướng phát triển của nền kinh tế số. Sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức chú trọng vào việc ứng dụng công nghệ thông tin, phân tích và xử lý dữ liệu để cải tiến quy trình kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Theo khung đào tạo, bạn sẽ học 4 năm trong nước và được trường cấp bằng hoặc có thể theo mô hình 3+1+1. Mô hình này có nghĩa là học 3 năm đầu ở Đại học Bách Khoa, 2 năm tiếp theo du học ở nước ngoài và nhận bằng Thạc sĩ). Hoặc bạn cũng có cơ hội chuyển tiếp sang Úc học tại Đại học Monash theo mô hình 2 + 1.5 hoặc chuyển sang Anh tại Đại học Hertfordshire theo mô hình 3+1.

Một số điểm nổi bật của ngành Phân tích kinh doanh Đại học Bách Khoa Hà Nội:

        Bạn sẽ được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo chủ yếu bằng tiếng Anh

        Được tham gia nghiên cứu và làm việc ở các nhóm liên ngành ngay từ những năm học đầu tiên

        Được chú trọng đào tạo kỹ năng công nghệ và tin học

        Nhiều cơ hội thực hành giải quyết những vấn đề thực tế của doanh nghiệp ngay trong quá trình học

        Được giảng dạy bởi những giảng viên nước ngoài nhiều kinh nghiệm.

        Yêu cầu đầu vào ngoại ngữ là IELTS 4.5 hoặc tương đương, nếu bạn chưa đạt trình độ này thì sẽ được học tăng cường. 

3. Điểm chuẩn ngành Phân tích kinh doanh Đại Học Bách Khoa Hà Nội

 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Phân tích kinh doanh Phân tích kinh doanh 51.4225.4724.2815.1625.55
Ghi chú

Đánh giá tư duy
CT tiên tiến

Điểm TN THPT
CT tiên tiến

TN THPT

CN tiên tiến

4. Học Phân tích kinh doanh ra trường làm gì?

Nhu cầu nhân lực của ngành Phân tích kinh doanh vô cùng “khủng”

Thực tế cho thấy, chuyên viên phân tích kinh doanh có cơ hội việc làm trong rất nhiều lĩnh vực như: bảo hiểm, ngân hàng, tài chính, viễn thông, công nghệ thông tin, dịch vụ công, tiêu dùng,… Bất cứ một doanh nghiệp hay tổ chức kinh doanh nào cũng cần nhân sự đảm nhận vị trí này.

Với kỹ năng công nghệ thông tin, thành thạo ngoại ngữ, sinh viên tốt nghiệp chương trình tiên tiến phân tích kinh doanh có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, các tập đoàn trong nước và quốc tế. Một số vị trí bạn có thể đảm nhận:

        Chuyên viên công nghệ và phân tích dữ liệu kinh doanh, chuyên viên lập trình phân tích dữ liệu, cán bộ quản lý kinh doanh, chuyên viên chiến lược kinh doanh, chuyên viên tư vấn phân tích kinh doanh, chuyên viên nghiên cứu và phân tích thị trường.

        Chuyên viên thu thập, xử lý dữ liệu từ các nguồn dữ liệu khác nhau cho các tổ chức, doanh nghiệp nghiên cứu và phân tích dữ liệu thị trường

        Chuyên gia hoạch định chính sách và phân tích dữ liệu kinh tế tại các cơ quan quản lý của Nhà nước; chuyên viên phân tích và dự báo thuộc các Bộ-Ban-Ngành hoặc các viện nghiên cứu

        Tham gia giảng dạy và nghiên cứu về khoa học dữ liệu ở những trường đại học hoặc viện nghiên cứu

        Startup về lĩnh vực phân tích dữ liệu hoặc cơ sở đào tạo các khóa học ngắn hạn về phân tích và khai thác dữ liệu trong kinh doanh.

        Chuyên gia phân tích nhân sự của các doanh nghiệp và tập đoàn trong và ngoài nước.

Theo thống kê, nhu cầu nhân lực cho vị trí phân tích kinh doanh tăng vọt vào năm 2020, gấp 6 lần so với 5 năm trước. Và dự báo 5 năm tới, tỷ lệ này càng tiếp tục tăng cao hơn nữa. Chính vì vậy cơ hội nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp của ngành phân tích kinh doanh vô cùng rộng mở!

Tin tức mới nhất