Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí động lực - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Kỹ thuật cơ khí động lực Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Học gì? Ra trường làm gì?

Trong sự phát triển của kinh tế – xã hội, ngành công nghiệp cơ khí luôn đóng vai trò quan trọng. Chính vì thế mà khoa Kỹ thuật cơ khí động lực của Đại học Bách Khoa Hà Nội ra đời để phục vụ cho nhu cầu phát triển. Dưới đây là bài review tất cả những thông tin cần thiết về ngành này, các bạn quan tâm có thể tham khảo nhé!

Kỹ thuật cơ khí động lực – Ngành đang hot của HUST

1. Ngành Kỹ thuật cơ khí động lực là gì?

Kỹ thuật cơ khí động lực là ngành khoa học công nghệ, chuyên ứng dụng các nguyên lý khoa học, kỹ thuật, vật lý, vật liệu,…để chế tạo, bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Ngoài ra, quy trình thiết kế, khai thác, chế tạo và vận hành máy móc cũng liên quan đến ngành học này.

Theo học Kỹ thuật cơ khí động lực, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức về khoa học tính toán, khoa học cơ bản, các kiến thức cơ sở ngành hiện đại (Liên quan đến  điều khiển điện – điện tử, cơ học chất lỏng). Bên cạnh đó là các kiến thức chuyên ngành như: Công nghệ ô tô, động cơ đốt trong, thiết bị thủy khí, máy thi công,… và những kiến thức liên quan đến cơ khí chế tạo máy chuyên sâu về lĩnh vực thiết kế và chế tạo các linh kiện phụ trợ.

2. Ngành Kỹ thuật cơ khí động lực ở Đại học Bách Khoa Hà Nội có gì?

Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngành Kỹ thuật Cơ khí động lực đi theo hướng ứng dụng hệ thống năng lượng và tự động hóa thủy khí. Lĩnh vực tự động hóa thủy khí này là lĩnh vực quan trọng tương đương với tự động hóa trong ngành điện, hai ngành này kết hợp lại để giải quyết mọi vấn đề công nghệ và kỹ thuật đối với sản xuất.

Bên cạnh đó, học Kỹ thuật cơ khí động lực ở Bách Khoa bạn còn được tìm hiểu về hệ thống năng lượng tái tạo như năng lượng thủy triều, gió, thủy điện, sóng biển,…đây là những lĩnh vực đang được quan tâm và phát triển mạnh mẽ ở nước ta nên cơ hội việc làm vô cùng rộng mở đấy.

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể áp dụng thành thoa kiến thức để sáng tạo ra máy động lực và hệ thống năng lượng; thiết bị điều khiển thủy lực, thiết bị năng lượng tái tạo; có ý tưởng thiết kế và vận hành các sản phẩm mới.

Bạn có thể lựa chọn hệ Cử nhân học 4 năm, hệ kỹ sư học 5 năm, hệ Thạc sĩ học 5,5 năm hoặc hệ Tiến sĩ học 8,5 năm với mức học phí 22-28 triệu đồng/năm. Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội nhận nhiều quỹ học bổng khác nhau như: học bổng cho sinh viên xuất sắc, học bổng thực tập nước ngoài, học bổng của các đơn vị đối tác: Tohoku Univ., Seoul Univ. of Sci. & Tech, Busan Univ., NUS (Singapore); Ritsumeikan Univ. (Japan),…

Sinh viên Khoa Kỹ thuật cơ khí động lực cũng vô cùng năng động với các hoạt động ngoại khóa: Hoạt động tình nguyện, cuộc thi Shipcom Đua tàu thủy mô hình, giải bóng đá của khoa và của trường,…và các hoạt động vừa sôi nổi vừa thiết thực khác.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ khí động lực Đại học Bách Khoa Hà Nội

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Kỹ thuật cơ khí động lực Kỹ thuật cơ khí 56.4125.3124.1614.0425.7
Ghi chú

Đánh giá tư duy

Điểm TN THPT

TN THPT

Kỹ thuật cơ khí động lực; Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí động lực

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí động lực có nhiều cơ hội việc làm

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí động lực có thể đảm nhận các công việc tại những tập đoàn lớn như Honda, Thaco, Toyota, Hyundai, Audi, Doosan,… hoặc các cơ quan đăng kiểm phương tiện giao thông ở các tỉnh. Cụ thể công việc như sau:

Đối với kỹ thuật viên bạn sẽ tham gia quản lý chất lượng tại công nghệ và phòng kỹ thuật của các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế sản xuất ô tô, thiết bị thủy khí, động cơ,… Trực tiếp tham gia vận hành và giám sát các khâu trong quá trình sản xuất phụ tùng và lắp ráp ô tô, lắp ráp máy động lực của các doanh nghiệp.

Nếu muốn làm trong cơ quan Nhà nước, bạn có thể làm nhân viên đăng kiểm phương tiện giao thông. Hoặc làm tại cơ quan kiểm định của doanh nghiệp về bảo hiểm phương tiện giao thông, phòng ban đăng kiểm của công ty vận tải.

Bạn cũng có thể tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực động cơ đốt trong, thiết bị thủy khí, công nghệ ô tô. Đây là vị trí được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để nâng cao trình độ và thỏa sức với đam mê sáng tạo của mình.

Một lựa chọn khác tưởng không liên quan mà liên quan không tưởng đó chính là nhân viên marketing. Với lượng kiến thức chuyên môn vững chắc, bạn sẽ có lợi thế rất lớn khi làm marketing cho các doanh nghiệp kinh doanh máy động lực, phụ tùng, kinh doanh ô tô đấy nhé!

Sau khi đọc xong bài viết trên bạn đã hiểu hơn về ngành Kỹ thuật ô tô của Đại học Bách Khoa Hà Nội rồi đúng không nào! Chúc các bạn học tập tốt và đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

Tin tức mới nhất