Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản lý giáo dục - Đại Học Sư Phạm TPHCM

Review ngành Quản lý giáo dục trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Người tạo nên một ngành Giáo dục chuyên nghiệp

Giáo dục đóng vai trò quan trọng ở mọi quốc gia trên thế giới. Việc đáp ứng nền hành chính giáo dục chuyên nghiệp, hiện đại, mới mẻ của môi trường giáo dục là cực kỳ cần thiết. Ngành Quản lý Giáo dục hiện đang khá “hot” và được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành Quản lý giáo dục trường Đại học Sư phạm TPHCM thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Ngành Quản lý giáo dục đào tạo những người tạo ra sự đổi mới cho nền Giáo dục hiện đại

1. Ngành Quản lý giáo dục là gì?

Quản lý giáo dục (tiếng Anh là Educational Management) là hệ thống những tác động có ý thức, hợp quy luật của chủ thể quản lý ở các cấp khác nhau đến tất cả các khâu của hệ thống nhằm đảm bảo sự vận hành bình thường của các cơ quan trong hệ thống giáo dục, đảm bảo cho sự phát triển và mở rộng hệ thống cả về mặt số lượng cũng như chất lượng.

Ngành quản lý giáo dục có chức năng là tổ chức hoạt động giáo dục và giám sát đánh giá hoạt động giáo dục. Cụ thể:

– Chức năng tổ chức giúp nhà trường hoạt động ổn định.

– Giám sát đánh giá hoạt động giáo dục giúp nhà trường cải thiện chất lượng hoạt động giáo dục.

Trong quản lý giáo dục, chủ thể quản lý ở các cấp chính là bộ máy quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương, còn đối tượng quản lý chính là nguồn nhân lực, cơ sở vật chất kỹ thuật và các hoạt động thực hiện chức năng của giáo dục đào tạo.

Theo học ngành Quản lý giáo dục, sinh viên sẽ có kiến thức cơ bản về quản lý giáo dục và kỹ năng thực hành quản lý giáo dục đáp ứng nhu cầu quản lý, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và các hoạt động của nhà trường và các cơ quan quản lý giáo dục các cấp trong và ngoài hệ thống giáo dục quốc dân.

2. Học ngành Quản lý giáo dục tại trường Đại học Sư phạm TPHCM như thế nào? 

Thời gian đào tạo: 4 năm

Khối lượng kiến thức: tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 135 tín chỉ bao gồm các học phần bắt buộc và học phần tự chọn (chưa kể các nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng).

Đối tượng tuyển sinh: theo Quy chế tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và đề án tự chủ tuyển sinh hàng năm của trường.

Mục tiêu đào tạo

Đào tạo cử nhân Quản lý Giáo dục có phẩm chất và năng lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ liên quan đến công tác quản lý tại các cơ sở giáo dục giáo dục, đồng thời có khả năng thực hiện công tác nghiên cứu, tư vấn về giáo dục ở các tổ chức khác, có thể được bồi dưỡng thêm để làm công tác nghiên cứu và giảng dạy về Khoa học quản lý giáo dục, giảng dạy các môn học chuyên ngành quản lý giáo dục tại các cơ sở đào tạo. Sau tốt nghiệp, sinh viên có khả năng tiếp tục học ở bậc học cao hơn ở các trường đại học trong và ngoài nước.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Quản lý giáo dục trường Đại học Sư phạm TPHCM sẽ được trang bị những phẩm chất, kiến thức và kỹ năng như:

– Về phẩm chất đạo đức

Có phẩm chất cơ bản của nhà giáo trong nhà trường XHCN Việt Nam: thấm nhuần thế giới quan Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, yêu người học, yêu nghề, có ý thức trách nhiệm cao, có đạo đức tốt, có tác phong mẫu mực của nhà giáo. 

– Về kiến thức 

Cung cấp những kiến thức cơ bản, chuyên sâu về hành chính giáo dục và quản lý giáo dục đối với nhà trường và các cơ sở giáo dục khác. Bảo đảm kiến thức chuyên ngành sư phạm liên quan đến quá trình dạy học và giáo dục ở các cơ sở giáo dục. 

– Về kỹ năng 

Hình thành và phát triển năng lực vận dụng kiến thức vào hoạt động hành chính giáo dục và quản lý giáo dục ở các cơ sở văn hóa – giáo dục, các tổ chức kinh tế – xã hội; có khả năng giám sát, đánh giá kết quả hoạt động giáo dục và việc thực hiện các chức năng quản lý giáo dục; phát triển kỹ năng tự học, nghiên cứu khoa học giáo dục nói chung và quản lý giáo dục nói riêng.

3. Điểm chuẩn ngành Quản lý giáo dục tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành20232021
Đại Học Sư Phạm TPHCM Quản lý giáo dục Quản lý giáo dục 27.8427.523.3
Ghi chú

Học bạ

Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Quản lý giáo dục

Ngành Quản lý giáo dục ra trường sẽ làm công việc gì?

Trong ngành Quản lý giáo dục, sau khi ra trường, sinh viên có nhiều cơ hội làm việc trong những vị trí công tác sau:

Chuyên viên quản lý‎ hành chính giáo dục trong các cơ quan quản lý‎ giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo, sở Giáo dục và Đào tạo; Phong Giáo dục và Đào tạo).

– Chuyên viên (Chuyên viên văn phòng; Chuyên viên quản lý cơ sở vật chất và thiết bị trường học; Chuyên viên quản lý học sinh, sinh viên; Chuyên viên phòng đào tạo, phòng đảm bảo chất lượng, phòng thanh tra giáo dục, phòng tổ chức cán bộ…) ở các cơ sở giáo dục (trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung học dạy nghề, cao đẳng, đại học). 

– Chuyên viên quản lý hành chính giáo dục trong các cơ sở giáo dục thường xuyên (Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh, huyện, quận); cơ sở giáo dục cộng đồng (Trung tâm học tập cộng đồng); các cơ sở đào tạo bồi dưỡng, các cơ quan quản lý giáo dục của các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp, dự án, các tổ chức giáo dục ngoài công lập. 

– Cán bộ nghiên cứu trong các cơ quan nghiên cứu về quản lý giáo dục (các viện nghiên cứu, các trung tâm nghiên cứu của các trường đại học, cao đẳng…).

– Giảng viên chuyên ngành Quản lý giáo dục trong các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng cán bộ.

– Tư vấn viên về lĩnh vực Giáo dục trong các tổ chức, công ty, …

Hy vọng rằng, với những thông tin Hocmai.vn vừa chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Quản lý giáo dục nói chung và ngành Quản lý giáo dục trường Đại học Sư phạm TPHCM nói riêng, từ đó có thể đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp sáng suốt cho tương lai. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất