Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 28, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Sư phạm Ngữ Văn - Đại Học Sư Phạm TPHCM

Review ngành Sư phạm Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đam mê văn chương

Ngành Sư phạm Ngữ văn hiện đang là ngành HOT, được các bạn học sinh lựa chọn rất nhiều để thi vào. Một trong những trường đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Anh uy tín hiện nay có thể kể đến trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Nếu bạn tìm hiểu về ngành Sư phạm Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm TPHCM thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Sư phạm Ngữ Văn – Lựa chọn phù hợp với những bạn trẻ đam mê văn chương

1. Ngành Sư phạm Ngữ Văn là gì?

Ngành Sư phạm Ngữ văn là ngành đào tạo ra đội ngũ các thầy cô giáo có chuyên môn Ngữ Văn để làm công tác giảng dạy tại các trường Trung học Phổ thông, các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp trên cả nước. Cử nhân ngành Sư phạm Ngữ Văn phải là người có đủ năng lực chuyên môn, có sức khỏe và phẩm chất đạo đức, tư tưởng chính trị để có thể đảm nhận tốt công việc được giao.

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Ngữ văn trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về văn học, ngôn ngữ và giáo dục; rèn luyện các kỹ năng tư duy, phương pháp luận nghiên cứu khoa học giáo dục và khoa học cơ bản, phát triển kỹ năng nghiệp vụ sư phạm; bồi dưỡng lòng yêu nghề, trách nhiệm nghề nghiệp, các phẩm chất đạo đức của công dân thế hệ mới.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể giảng dạy Ngữ văn ở các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, trung học chuyên nghiệp, làm cán bộ quản lý giáo dục, phụ trách chuyên môn tại các sở giáo dục và đào tạo…; sinh viên có thể học tiếp sau đại học (cao học và nghiên cứu sinh) các ngành: Văn học Việt Nam, Văn học nước ngoài, Ngôn ngữ học, Lý luận và phương pháp giảng dạy Văn học; Lý luận và phương pháp giảng dạy Tiếng Việt.

2. Học ngành Sư phạm Ngữ Văn tại trường Đại học Sư phạm TPHCM như thế nào? 

Thời gian đào tạo: 4 năm

Khối lượng kiến thức: tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 135 tín chỉ bao gồm các học phần bắt buộc và học phần tự chọn (chưa kể các nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng).

Đối tượng tuyển sinh: theo Quy chế tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và đề án tự chủ tuyển sinh hàng năm của trường.

Mục tiêu đào tạo:

Đào tạo giáo viên giảng dạy Ngữ văn ở trường phổ thông. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể giảng dạy Ngữ văn ở các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, trung học chuyên nghiệp, làm cán bộ quản lý giáo dục, phụ trách chuyên môn tại các sở giáo dục và đào tạo…; sinh viên có thể học tiếp sau đại học (cao học và nghiên cứu sinh) các ngành: Văn học Việt Nam, Văn học nước ngoài, Ngôn ngữ học, Lý luận và phương pháp giảng dạy Văn học; Lý luận và phương pháp giảng dạy Tiếng Việt.

Có phẩm chất cơ bản của người giáo viên nhà trường xã hội chủ nghĩa Việt Nam: thấm nhuần thế giới quan Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, yêu học sinh, yêu nghề; có ý thức trách nhiệm cao, có đạo đức tốt, có tác phong mẫu mực của người giáo viên. Nắm vững các kiến thức, kĩ năng cần thiết nhằm đáp ứng nhiệm vụ dạy học của người giáo viên ngữ văn và chuẩn bị cho việc học ở các bậc tiếp theo.

Đội ngũ giảng viên khoa Sư phạm Ngữ Văn HCMUE rất tâm huyết với nghề và sinh viên

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Sư phạm Ngữ Văn HCMUE sẽ được trang bị những phẩm chất, kiến thức như: 

Phẩm chất

– Phẩm chất chính trị và trách nhiệm công dân

– Phẩm chất đạo đức và tác phong nghề nghiệp

Năng lực chung

– Năng lực tự học

– Năng lực giao tiếp

– Năng lực hợp tác

– Năng lực ngoại ngữ và công nghệ thông tin

– Năng lực tư duy phản biện, sáng tạo và giải quyết vấn đề

Năng lực chuyên môn

– Năng lực hiểu và vận dụng kiến thức ngôn ngữ

– Năng lực hiểu và vận dụng kiến thức văn học

– Năng lực nghiên cứu khoa học

Năng lực nghề nghiệp

– Năng lực hiểu người học

– Năng lực phát triển chương trình; nghiên cứu, thiết kế và thực hành hoạt động dạy học

– Năng lực hiểu môi trường giáo dục và xây dựng môi trường giáo dục

– Năng lực đánh giá

3. Điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ Văn tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Sư Phạm TPHCM Sư phạm Ngữ Văn Sư phạm Ngữ văn 28.822728.9328.2528.5727
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Sư phạm Ngữ Văn 

Là một ngành học khá đa dạng, cử nhân ngành Sư phạm Ngữ Văn ngoài việc đảm nhận công tác giảng dạy còn có thể làm nhiều công việc khác nhau, ở nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể, sau khi ra trường, sinh viên ngành Sư phạm Ngữ văn có thể thực hiện các công việc sau:

– Giảng dạy bộ môn Ngữ Văn ở các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học hoặc làm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học có chuyên ngành văn học.

– Nghiên cứu và phê bình văn học tại những Viện nghiên cứu về văn học, văn hóa, ngôn ngữ… trên cả nước, những trung tâm nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn;

– Trở thành biên tập viên, phóng viên cho các đài phát thanh, truyền hình, biên tập viên cho tòa soạn báo địa phương, trung ương, nhà xuất bản và truyền thông;

– Chuyên viên phụ trách môn Ngữ văn ở phòng/ sở Giáo dục và Đào tạo;

– Làm công tác chuyên môn trong các cơ quan, tổ chức liên quan kiến thức về khoa học xã hội, các cơ quan quản lí giáo dục, các tổ chức xã hội…

Ngành Sư Phạm Ngữ văn là một ngành rất thú vị. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về ngành Sư phạm Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm TPHCM. Chúc các bạn sẽ thành công trong tương lai nhé!