Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quay phim truyền hình - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review chuyên ngành Quay phim truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Bùng nổ cơ hội việc làm cho giới trẻ

Có thể bạn chưa biết, cơ hội việc làm của ngành Quay phim bất ngờ “bùng nổ” trong những năm gần đây. Hơn nữa, nghề này được đánh giá là có mức lương cao, nhưng đi cùng với đó là người quay phim phải chịu đựng nhiều vất vả, áp lực, thách thức ngay từ kỳ tuyển sinh đầu của các trường. Vậy chuyên ngành ngành Quay phim truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền có gì đặc biệt mà thu hút các bạn trẻ đam mê theo học đến vậy?

Chuyên ngành Quay phim truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền có gì đặc biệt? (Nguồn: Internet)

1. Chuyên ngành Quay phim truyền hình có gì thú vị?

Chuyên ngành Quay phim truyền hình thuộc ngành Báo chí tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ đào tạo sinh viên không chỉ kiến thức kỹ năng liên quan đến quay dựng hình ảnh mà còn bao gồm cả kiến thức, lý luận, nghiệp vụ báo chí nói chung. Sinh viên khi tốt nghiệp ngành này sẽ được cấp bằng cử nhân Báo chí. Vì vậy, các bạn không chỉ làm được các công việc chuyên môn quay dựng mà còn làm được nhiều công việc liên quan đến ngành Báo chí.

Một đặc điểm khiến chuyên ngành Quay phim truyền hình ở AJC luôn “hot” và khó nhằn đối với các bạn học sinh. Đó là quá trình xét tuyển đầu vào không hề dễ dàng như các ngành học khác. Ngoài việc xét học bạ theo khối thì các bạn học sinh cần phải trải qua đợt xét tuyển riêng của Học viên thông qua môn năng khiếu gồm 2 phần thi.

– Phần thứ nhất (3 điểm): Thí sinh sẽ dự thi phần thi trắc nghiệm gồm 30 câu trong vòng 30 phút. Phần thi kiến thức này kiểm tra hiểu biết chung biết chung của các bạn. Yên tâm toàn là kiến thức đã học ở trung học phổ thông như các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân…

– Phần thứ 2 (7 điểm): Đây là phần thi năng khiếu gồm 2 câu hỏi có tổng thời gian thi là 120 phút. Phần thi này nhằm đánh giá năng lực xử lý, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong xây dựng, hoàn thiện văn bản và khả năng phát hiện vấn đề và thể hiện quan điểm cá nhân của mỗi người.

Để làm tốt phần thi riêng của AJC các bạn nên chuẩn bị kiến thức cần thiết và tham khảo các anh chị đi trước của ngành thông qua diễn đàn của khoa, của trường, các kênh thông tin khác. Qua đó các bạn sẽ có được những góp ý thiết thực giúp làm bài thi được tốt nhất.

Thí sinh cần vượt qua môn thi năng khiếu khi dự tuyển chuyên ngành Quay phim truyền hình (Nguồn: Internet)

Thêm một lưu ý nữa cho các bạn nữ đam mê chuyên ngành này nhưng có nghe đâu đó là Quay phim truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền không tuyển nữ sinh. Mình khẳng định rằng điều đó hoàn toàn sai nhé. Ngành học này dành cho mọi đối tượng đáp ứng đủ tiêu chuẩn đầu vào của Học viện.

2. Chương trình đào tạo

Tổng số tín chỉ cần phải tích lũy của sinh viên là 130 tín chỉ, chưa bao gồm 12 tín chỉ học phần Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng. Thời gian đào tạo chính quy là 4 năm.

Một điều mình muốn nhấn mạnh trong chương trình đào tạo những ngành khối nghiệp vụ của AJC như Quay phim truyền hình các bạn sinh viên sẽ được thực hành rất nhiều. Từ quay, chỉnh sửa videos/ảnh, bài tập lớn, tiểu luận, xây dựng kịch bản, đi phỏng vấn… Các bạn sẽ thực sự bị “ngập đầu” trong khối lượng lớn deadline chồng chéo.

Chương trình đào tạo cụ thể như sau:

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Quay phim truyền hình

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Quay phim truyền hình Báo chí 34.4933.338.56191919.757
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT
Quay phim truyền hình

Điểm thi TN THPT
Quay phim truyền hình

Điểm thi TN THPT
Quay phim truyền hình

Quay phim truyền hình
Học bạ

4. Sinh viên chuyên ngành Quay phim truyền hình ra trường làm gì?

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này thì có thể dễ nhận thấy rằng các phim điện ảnh, truyền hình, các chương trình giải trí của nước ta ngày càng nhiều và đa dạng cũng như chiếm được sự yêu thích của khán giả nước nhà. Vì vậy đòi hỏi nguồn nhân lực ngành Quay phim được đào tạo bài bản, chất lượng đang rất được chú trọng. Trong khi số lượng trường đào tạo chính quy ngành này ở nước ta cực ít. Do đó, tạo ra cơ hội “bùng nổ” cho các bạn trẻ đam mê muốn theo đuổi ngành Quay phim.

Sinh viên chuyên ngành Quay dựng phim truyền hình của AJC có nhiều cơ hội làm việc (Nguồn:Internet)

Vị trí bạn có thể làm sau khi ra trường:

 • – Quay phim viên và quay phim chính của các hãng/đoàn làm phim, đơn vị làm phim trực thuộc các bộ, ngành trong cả nước, đài truyền hình trung ương và địa phương hay tại các công ty truyền thông, quảng cáo.
 • – Thực hiện các công việc ghi hình trong các dự án làm phim điện ảnh – truyền hình, truyền thông.
 • – Cán bộ nghiên cứu hoặc giảng viên tại các cơ sở nghiên cứu và đào tạo
 • – Nhà quay phim chuyên nghiệp hay quay phim tự do.
 • – Biên tập viên, phóng viên…
 • – Chuyên viên truyền thông, quảng cáo.

5. Những tố chất cần có của một người quay phim chuyên nghiệp

 • – Trí tưởng tượng phong phú là một trong những tố chất người quay phim cần phải có..
 • – Tư duy logic về nghệ thuật nói chung và hình ảnh nói riêng.
 • – Am hiểu nhiều về nghệ thuật và cái đẹp.
 • – Khả năng giao tiếp, truyền đạt thông tin tốt, linh hoạt và chủ động.
 • – Sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao của công việc.
 • – Khả năng nắm bắt xu hướng nhạy bén.
 • – Ngoại ngữ tốt là một lợi thế để bạn có những bước chuyển mình vươn tầm quốc tế.

Đọc đến đây thì các bạn đã hiểu hơn về chuyên ngành Quay phim truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền có gì thú vị rồi đúng không nào. Mình hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định sáng suốt, phù hợp nhất với bản thân mình. Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn!

Tin tức mới nhất