Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 12, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Robot và trí tuệ nhân tạo - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Robot & trí tuệ nhân tạo của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Mới lạ nhưng vô cùng “hút” người học

Ngành Robot & trí tuệ nhân tạo mở ra chân trời mới dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo. Đây là ngành học còn khá mới tại nước ta và không nhiều trường đại học đào tạo. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về ngành Robot & trí tuệ nhân tạo của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) có gì thú vị mà được nhiều bạn trẻ quan tâm đến vậy nhé.

HUTECH là nơi uy tín hàng đầu đào tạo ngành Robot & Trí tuệ nhân tạo tại nước ta

1. Giới thiệu ngành Robot & trí tuệ nhân tạo

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là ngành học đào tạo kiến thức về các lĩnh vực công nghệ điện tử trong AI, hướng đến bộ não “thông minh” của robot, lập trình robot và các thiết bị hệ thống tự động sử dụng robot nhằm phục vụ đời sống xã hội, sự phát triển kinh tế. Ngành học này đang dần trở thành ngành mũi nhọn trong lĩnh vực công nghệ với rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Sinh viên khi theo học chương trình đào tạo của ngành học này sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng, thái độ và phẩm chất, sức khoẻ để đảm bảo người học có khả năng áp dụng các nguyên lý kỹ thuật và kỹ năng công nghệ thực hiện tốt các công việc chuyên môn. Từ khối kiến thức nền tảng về khoa học máy tính, hệ cơ sở dữ liệu và công nghệ điện tử – viễn thông đến khối kiến thức chuyên ngành về trí tuệ nhân tạo, các phương pháp tính toán của trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, robot, cánh tay robot, máy học,…

Đồng thời, chương trình học sẽ giúp sinh viên có sự hiểu biết về kiến thức các ngôn ngữ lập trình và quy trình phát triển phần mềm theo ứng dụng trí tuệ nhân tạo và có khả năng lập trình các phần mềm và robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

2. Chương trình đào tạo

Ngành Robot & Trí tuệ nhân tạo của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) có thời gian đào tạo là 4 năm. Sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trình học hoặc có thể kéo dài thời gian học theo quy định của nhà trường tùy thuộc vào điều kiện và năng lực của mỗi người.

HUTECH được các bạn học sinh chú ý bởi chương trình đào tạo uy tín, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tiễn. Đặc biệt, hệ thống bài giảng của ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo được tham khảo biên soạn từ chương trình đào tạo của trường Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) – ngôi trường đại học đứng thứ 13 thế giới (theo xếp hạng của QS Ranking 2021).

Khung chương trình đào tạo sẽ có các môn học tiêu biểu như: Lý thuyết đồ thị cơ bản, Ngôn ngữ lập trình, Máy học, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Lập trình hướng đối tượng,… Với các môn học chuyên ngành sinh viên sẽ được thực hành tại các phòng thực hành, trung tâm, viện nghiên cứu hiện đại ngay tại trường.

Hơn nữa, điểm nổi bật trong chương trình học của HUTECH là có sự đồng hành của các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo từ năm nhất đại học. Ngoài kiến thức được đào tại trường, sinh viên sẽ được kết hợp với tham quan, trải nghiệm tại doanh nghiệp tiếp cận với thực tế công việc chuyên môn, học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn. Các doanh nghiệp liên kết với HUTECH đều là doanh nghiệp lớn, uy tín như FPT Software, TMA Solutions, DigiTech Solutions, Syba…

Sinh viên có đa dạng môi trường học tập và rèn luyện kỹ năng chuyên môn

Đặc biệt, học tại HUTECH các bạn sẽ có rất nhiều môi trường để học tập và vui chơi như các câu lạc bộ chuyên ngành Robo Fight, Hutech Racing, Ý tưởng sáng tạo… các đội nhóm văn nghệ, thể thao, tình nguyện, phát thanh… Qua đó, các bạn sinh viên có thể trau dồi và rèn luyện những kỹ năng mềm và tự tin thể hiện năng lực và năng khiếu của bản thân.

Nhìn chung, sinh viên ngành Robot & Trí tuệ nhân tạo của trường Đại học Công nghệ TP.HCM có môi trường học tập rất năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp. Hơn nữa, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho học tập và nghiên cứu khoa học rất đầy đủ và hiện đại. Ngôi trường đáng để các bạn theo học để thực hiện đam mê với ngành công nghệ hiện đại như Robot và trí tuệ nhân tạo

3. Điểm chuẩn ngành Robot & Trí tuệ nhân tạo

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Robot và trí tuệ nhân tạo Robot và trí tuệ nhân tạo 181765018191821
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường

Thực tế cho thấy ngành  Robot & Trí tuệ nhân tạo tại nước ta đang rất khan hiếm nhân lực có trình độ cao. Do đó, các bạn trẻ đam mê ngành học này yên tâm ra trường không lo bị “ế” đâu nhé. Hơn nữa, mức thu nhập trung bình của ngành này rất cao lên đến 22.000USD/năm và có thể cao hơn trong tương lai. Các vị trí công việc mà một kỹ sư Robot & Trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhiệm khi ra trường rất đa dạng nhé.

+ Kỹ sư phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo hay thiết kế, chế tạo và lập trình robot, các hệ thống thông minh sử dụng robot tại các công ty công nghệ.

+ Kỹ sư thực hiện các công việc phát triển, vận hành hệ thống tự động hóa trong các công ty, doanh nghiệp.

+ Chuyên viên phân tích, tư vấn kinh doanh liên quan đến robot, trí tuệ nhân tạo, các phần mềm, ứng dụng công nghệ tại các doanh nghiệp.

+ Nghiên cứu viên và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

+ Chuyên viên quản trị mạng, lập trình viên IT và thiết kế hệ thống mạng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Robot & Trí tuệ nhân tạo cho những bạn yêu thích và có nguyện vọng theo học ngành này. Mình tin rằng với niềm đam mê với công nghệ các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường đã chọn.

Tin tức mới nhất