Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 23, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Sư phạm Địa lý - Đại Học Sư Phạm Hà Nội

2/5 - (1 lượt đánh giá)
Đánh giá

Review ngành Sư phạm Địa lý của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE): Cơ hội việc làm hấp dẫn cho những bạn năng động

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng học sư phạm ra trường chỉ có công việc là đi dạy học và Sư phạm Địa lý cũng không phải ngoại lệ. Trên thực tế thì ngành học này giúp các bạn trẻ có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đó nhé. Để các bạn hiểu hơn về ngành học, cũng như cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường, trong bài viết này mình sẽ review chi tiết về ngành Sư phạm Địa lý của Đại học Sư phạm Hà Nội nhé. 

Sư phạm Địa lý là ngành học có cơ hội việc làm hấp dẫn 

1. Giới thiệu ngành Sư phạm Địa lý 

Ngành Sư phạm Địa lý thuộc khoa Địa lý của Đại học Sư phạm Hà Nội. Ngôi trường hàng đầu đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ người thầy người cô thành danh giúp nền giáo dục nước nhà có sự thay đổi vượt bậc. 

Để theo học ngành Sư phạm Địa lý của trường các bạn cần trải qua kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm bằng 1 trong 3 phương thức xét tuyển là Xét tuyển học bạ, Xét tuyển thẳng và Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT theo mã ngành đã chọn. Mã ngành tuyển sinh của ngành địa lý gồm C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) và C04 (Ngữ văn, Toán, Địa lý) nhé các bạn. 

Ngành Sư phạm Địa lý là đào tạo về các kiến thức về lĩnh vực địa lý một cách cơ bản và chuyên sâu, cùng những phương pháp giảng dạy môn học này ở trường THPT; sao cho phù hợp với cả chương trình phân ban cũng như chuyên ban để đáp ứng với nội dung đổi mới phương pháp dạy và học theo quy định của bộ GDĐT hiện hành.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức về Địa lý tự nhiên có quan hệ với các hiện tượng, các quá trình tự nhiên. Không chỉ vậy, sinh viên sẽ được bồi dưỡng thêm những kiến thức nền vững chắc về Địa lý kinh tế – xã hội, tổ chức lãnh thổ, thể tổng hợp kinh tế – xã hội của các vùng, quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Nhờ đó, sinh viên có thể hiểu và vận dụng một cách đúng đắn, hợp lý mối quan hệ giữa tự nhiên và kinh tế, giữa con người với môi trường và sự phát triển bền vững,…

Một ngành học mình thấy các bạn sẽ được học rất nhiều, trải nghiệm rất nhiều so với cái tên nhé. Bởi nếu nghĩ địa lý chỉ học xoay quanh những kiến thức về địa danh, địa chất, sự hình thành của nó thì thực ra bạn mới chỉ hiểu một chút bề nổi của ngành học này. Khi học càng sau các bạn sẽ thấy địa lý liên quan đến cả lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị… Nói chung đây là một ngành học rất thú vị để các bạn học sinh theo đuổi nhé.

2. Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Địa lý của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE)

Thời gian đào tạo trình độ cử nhân Sư phạm Địa lý là 4 năm. Trong thời gian này các bạn sẽ được học các kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về các học phần của chuyên ngành, cũng được trau dồi, rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ sư phạm để khi ra trường có đủ năng lực để tham gia các công tác giảng dạy, nghiên cứu và học tập nâng cao trình độ của bản thân. 

Khung chương trình đào tạo cụ thể như sau:

Các bạn sinh viên của ngành Sư phạm Địa lý ngoài việc học các kiến thức trên giáo trình, bài giảng của các thầy cô thì sẽ còn được tham gia các đợt kiến tập thực tế tại nhiều địa danh khác nhau. Do đó kiến thức của sinh viên ngành này vô cùng thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được đi thực tập giảng dạy tại các trường THPT có liên kết của khoa Địa lý tại địa bàn Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận. Điều này giúp sinh viên nắm vững được nghiệp vụ sư phạm để có thể đảm công việc giảng dạy ngay khi ra trường. 

Đội ngũ giảng viên của ngành Sư phạm Địa lý đều là những thầy có học vị cao và kinh nghiệm nhiều năm trong công tác giảng dạy. Nhiều thầy cô đã từng đi tu nghiệp ở nước ngoài, tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của thế giới nên các bạn yên tâm về chất lượng giảng dạy của ngành này nhé. 

3. Điểm chuẩn ngành Sư phạm Địa lý của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE)

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Sư Phạm Hà Nội Sư phạm Địa lý Sư phạm Địa lý 20.552126.927.7574.525.7527
Ghi chú
Đánh giá
Đánh giá
Đánh giá

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 5

Đánh giá

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 1

Đánh giá

Văn≥7,5, Sử≥8, Địa≥8
Học bạ

Đánh giá

Điểm thi TN THPT (TTNV <=1).

Đánh giá

Điểm thi TN THPT (TTNV <=5).

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Sư phạm Địa lý các bạn có rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở và hấp dẫn đó nhé. Các vị trí công việc thường được các bạn sinh viên mới ra trường lựa chọn như:

Giảng viên, giáo viên giảng dạy môn địa lý tại các trường THPT, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trong cả nước; trường đại học và cao đẳng trong cả nước. Vị trí công việc này vẫn luôn thiếu nguồn nhân lực nên các bạn yên tâm không lo thất nghiệp nếu muốn theo nghề giáo nhé. 

Giáo viên dạy môn địa lý tại các trường THCS, THPT là một trong những công việc được sinh viên lựa chọn nhiều nhất 

– Nghiên cứu viên tại các trung tâm, viện nghiên cứu về khoa học địa lý, tài nguyên và môi trường, khí tượng thủy văn, địa chính,… Một công việc mà các bạn có thể thỏa sức tìm hiểu về các kiến thức chuyên sâu và cơ hội phát triển bản thân là rất lớn. 

– Cán bộ chuyên môn và quản lý tại các bộ phận ở các trường học, các cơ sở quản lý giáo dục, các cơ sở khác phù hợp với chuyên môn như du lịch, văn hóa, địa chính…

– Làm công tác chuyên môn trong các cơ quan với các vị trí như phân vùng – quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên môi trường, đô thị hoá, các dự án dân số, phát triển nông thôn…

Cùng rất nhiều các công việc khác nếu như bạn thấy bản thấy đủ năng lực hãy ứng tuyển nhé. Còn mức lương dành cho sinh viên mới ra trường ngành này nếu làm tại các đơn vị, cơ quan thuộc nhà nước sẽ theo quy định chung. Nếu như làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân thì mức lương khởi điểm khoảng 5 – 7 triệu đồng. Hơn nữa, lương của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của bản thân, do đó bạn cần phải nỗ lực học tập và làm việc thật tốt nhé.  

Cơ hội dành cho mỗi bạn là rất nhiều chỉ có điều là ai có đủ khả năng để nắm bắt được thời cơ hay không mà thôi. Nếu quan tâm đến ngành Sư phạm Địa lý của HNUE thì các bạn hãy cố gắng học tập để có thể đạt kết quả tốt trong kỳ tuyển sinh sắp tới nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Tin tức mới nhất