Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 30, 2022

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Giáo dục Tiểu học - Đại Học Sư Phạm TPHCM

Đánh giá
Đánh giá

Review ngành Giáo dục Tiểu học trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Ngành thiếu hụt nhân lực lớn, mở ra cơ hội lớn!

Hiện nay, ngành Giáo dục Tiểu học đang thiếu hụt nhân lực trên cả nước, bên cạnh đó, các trường dân lập, tư thục, quốc tế mở ra ngày càng nhiều cũng có nghĩa sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về ngành Giáo dục Tiểu học Trường Đại học Sư phạm TPHCM xem có điều gì thú vị nhé!

Ngành Giáo dục Tiểu học đang thiếu hụt nhân lực trên cả nước, tạo ra cơ hội lớn cho sinh viên hiện nay

1. Giới thiệu chung về ngành Giáo dục Tiểu học

Giáo dục Tiểu học (tiếng Anh là Primary Education) là giai đoạn thứ nhất của giáo dục bắt buộc, Là bậc giáo dục cho trẻ em từ lớp một (5 hoặc 6 tuổi) tới hết lớp năm (hoặc lớp sáu, tùy theo các quốc gia). Đây là bậc học quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em, thời gian hình thành nhân cách và năng lực (trí tuệ và thể chất).

Ngành Giáo dục Tiểu học hay Sư phạm Tiểu học là chuyên ngành đào tạo cử nhân Giáo dục tiểu học nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới của giáo dục tiểu học trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Là một ngành quan trọng trong hệ giáo dục của nước ta bao gồm cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trung cấp, cao đẳng, đại học.

Sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học được trang bị kiến thức, kỹ năng và phẩm chất nghề nghiệp để giảng dạy các môn học ở Tiểu học. Có năng lực lập và thực hiện kế hoạch dạy học; năng lực vận dụng phương pháp, phương tiện và hình thức tổ chức dạy học bộ môn; năng lực giải quyết các tình huống sư phạm; năng lực kiểm tra đánh giá kết quả học tập, tổ chức đánh giá trong giáo dục; năng lực xây dựng, quản lí và sử dụng hồ sơ dạy học; năng lực phát triển chương trình môn học…

Ngành Giáo dục tiểu học phù hợp phần lớn với nữ giới và cũng gắn liền với câu hát “Cô giáo như mẹ hiền”. Đương nhiên nếu bạn là nam và muốn theo học ngành này thì cũng được thôi, không sao cả.

2. Học ngành Giáo dục Tiểu học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM có gì thú vị?

Mục tiêu đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM đó chính là: Đào tạo thế hệ sinh viên tốt nghiệp đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng nhiệm vụ của giáo viên tiểu học, có khả năng thích ứng với những đổi mới giáo dục ở tiểu học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; có khả năng nghiên cứu khoa học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ, đáp ứng sự phát triển của giáo dục tiểu học trong những thập kỷ tới.

Thời gian đào tạo trong 4 năm với tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 135 tín chỉ bao gồm các học phần bắt buộc và học phần tự chọn (chưa kể các nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng).

Sinh viên sẽ được rèn luyện và trau dồi những kiến thức và kỹ năng sau:

Về kiến thức:

 • – Có kiến thức cơ bản về Tâm lý học đại cương, Giáo dục học đại cương, Phương pháp dạy học.
 • – Có kiến thức toàn diện, hiện đại đảm bảo cho nhu cầu phát triển và hội nhập của giáo dục hiện nay; có hiểu biết khoa học rộng và sâu, căn bản và chuyên nghiệp.
 • – Có các kiến thức chuyên môn, bảo đảm dạy tốt các môn học và các hoạt động giáo dục, được nâng cao về 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên – Xã hội.
 • – Có kiến thức cơ bản về Tâm lý học tiểu học, Giáo dục học tiểu học, Phương pháp dạy học tiểu học, Đánh giá kết quả học tập ở tiểu học. – Kiến thức bổ trợ:
 • – Có hiểu biết về Quản lý hành chính nhà nước và Quản lý ngành. Có kiến thức phổ thông về môi trường, dân số, an ninh – quốc phòng, an toàn giao thông, về quyền trẻ em, y tế học đường để có thể thực hiện giáo dục tích hợp.

Về Kỹ năng:

 • – Kỹ năng lập kế hoạch giáo dục cho từng học kỳ và năm học, lập kế hoạch bài học theo định hướng đổi mới PPDH, đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá ở tiểu học.
 • – Kỹ năng tổ chức các hoạt động dạy học phù hợp với điều kiện cụ thể. Biết dạy cho học sinh phương pháp học tập, tự học, tự đánh giá. Kỹ năng sử dụng các phương tiện, công nghệ dạy học, công nghệ thông tin vào quá trình dạy học.
 • – Có thể dạy lớp ghép, dạy học sinh khuyết tật, tàn tật theo hướng hòa nhập.
 • – Biết làm công tác chủ nhiệm lớp, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Có khả năng giáo dục học sinh cá biệt. Biết lập sổ sách, xây dựng và lưu trữ hồ sơ cho học sinh.

Sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học được đào tạo rất chuyên nghiệp, đáp ứng tốt yêu cầu đầu ra của ngành

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có khả năng tự học và nghiên cứu để nâng cao trình độ và

– Tham dự các khóa đào tạo, bồi dưỡng, hội nghị, hội thảo chuyên đề để cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

– Học tập sau đại học tại các trường đại học có đào tạo về chuyên ngành Giáo dục học (Tiểu học) hoặc các chuyên ngành về Giáo dục học trong nước và thế giới.

3. Điểm chuẩn ngành Giáo dục Tiểu học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Sư Phạm TPHCM Giáo dục Tiểu học Giáo dục Tiểu học 28.324.2518.1825.4
Ghi chú
Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Giáo dục Tiểu học

Hiện nay, ngành Giáo dục Tiểu học đang thiếu hụt nhân lực trên cả nước nên cơ hội việc làm ngành này rất rộng mở. Bên cạnh đó, các trường dân lập, tư thục, quốc tế mở ra ngày càng nhiều cũng có nghĩa sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các giáo viên Tiểu học hơn nữa. Chính vì vậy, việc làm của các giáo viên sư phạm cũng không chỉ bó gọn trong các hệ thống trường công lập như trước đây mà được mở rộng phạm vi sang các trường dân lập, tư thục cũng như hệ thống các trường song ngữ, quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học ngành Giáo dục Tiểu học có thể làm tại:

 • – Giáo viên dạy các môn chính ở các trường từ bậc tiểu học đến giảng viên dạy chuyên ngành Giáo dục Tiểu học tại đại học, cao đẳng.
 • – Nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu thuộc ngành Giáo dục, phát triển giáo dục.
 • – Cán bộ trong hệ thống quản lý giáo dục từ cấp địa phương tới Trung ương.
 • – Làm việc tại các tổ chức phát triển giáo dục phi chính phủ.
 • – Tiếp tục học lên các trình độ thạc sĩ, tiến sĩ về Giáo dục Tiểu học, Quản lý giáo dục và có khả năng trở thành giáo viên cốt cán của cấp Tiểu học.

Ngành Giáo dục Tiểu học vô cùng thú vị và phù hợp với những bạn yêu thích trẻ nhỏ và có ước mơ trở thành giáo viên trong tương lai. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ cung cấp các kiến thức về ngành Giáo dục Tiểu học là gì, môi trường học tập ngành này tại Đại học Sư phạm TPHCM như thế nào, và các cơ hội việc làm của ngành Giáo dục Tiểu học… để các bạn có những hướng đi và lựa chọn đúng đắn. Hocmai.vn xin chúc các bạn sẽ tìm được ngành nghề và trường học yêu thích và thành công sau này nhé

Tin tức mới nhất