Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 22, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Sư phạm Vật lý - Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Review ngành Sư phạm Vật lý của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE):  Nơi nuôi dưỡng những bộ óc thiên tài

Nhắc đến các ngành thuộc khối sư phạm có tính ứng dụng thực tiễn cao thì không thể bỏ qua Sư phạm Vật lý. Đây là ngành dành cho các bạn yêu thích sự sáng tạo và nguyên lý, định luật… Vậy ngành này có cơ hội việc làm như thế nào? Các bạn cần chuẩn bị gì để có thể theo học ngành này tại Đại học Sư phạm Hà Nội. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé. 

Ngành dành cho những người đam mê sáng tạo

1. Giới thiệu về ngành Sư phạm Vật lý

Ngành Sư phạm Vật lý thuộc khoa Vật lý của Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, khoa đang đang tạo 3 chương trình là cử nhân Sư phạm Vật lý, cử  nhân Sư phạm Vật lý chất lượng cao và Cử nhân Sư phạm Vật lý tiếng Anh. Với tổ hợp các môn xét tuyển của 3 chương trình gồm: Toán – Vật lý – Hóa, Toán – Vật lý – Tiếng Anh và Toán – Vật lý – Ngữ Văn. Các phương thức xét tuyển được áp dụng hiện nay gồm Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, Xét tuyển học bạ và Xét tuyển thẳng.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, tin học, ngoại ngữ; cũng như kiến thức cơ bản và chuyên sâu về vật lý; về khoa học giáo dục và sư phạm. Đồng thời được trau dồi và rèn luyện những kỹ năng sử dụng các phương pháp cơ bản, hiện đại giảng dạy Vật lý và công nghệ dạy học. Sau khi tốt nghiệp cử nhân Sư phạm Vật lý có đủ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để tham gia công tác giảng dạy tại các trường THPT, cao đẳng, đại học và các cơ sở nghiên cứu khoa học trong cả nước.

2. Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Vật lý của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE)

Trong chương trình đào tạo ngành Sư phạm Vật lý sinh viên sẽ có thể theo học hệ đại trà và chất lượng cao. Với các lớp chất lượng cao, trong năm đầu nhập học các bạn cần tham gia dự tuyển đầu vào theo quy định của trường. Thời gian đào tạo chung cho các chương trình đào tạo đều là 4 năm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân Sư phạm Vật lý. 

Khi theo học lớp chất lượng cao sinh viên sẽ được các giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu khoa học. Không những thế các bạn còn có cơ hội được ưu tiên xét tuyển làm cán bộ giảng dạy cho Khoa hoặc các trường Đại học, Cao đẳng, trường THPT chuyên… Có thể thấy bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi tham gia học hệ đào tạo chất lượng cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần có sự đầu tư và nỗ lực học tập, nghiên cứu để có thể nhận được những ưu tiên kể trên. 

Vậy có phải chỉ sinh viên học các lớp chất lượng cao được học chương trình đào tạo tốt còn các lớp đại trà thì không? Hoàn toàn không phải nhé, sinh viên hệ đại trà cũng được học chương trình đào tạo chuẩn với giáo trình và kiến thức được cập nhật thường xuyên. Đội ngũ giảng viên đều là những thầy cô có học vị cao và nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. 

Các môn học trong chương trình đào tạo ngành Sư phạm Vật lý của Đại học sư phạm Hà Nội chi tiết như sau:

 

 

3. Điểm chuẩn ngành Sư phạm Vật lý của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Sư Phạm Hà Nội Sư phạm Vật lý Sư phạm Vật lý 25.8925.9920.7525.3525.5525.1525.625.926.75
Ghi chú

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 4

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 6

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 5

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 2

TTNV<=7

TTNV<=10

Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên học ngành Sư phạm Vật lý khi ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm với các vị trí khác nhau không chỉ giới hạn trong việc dạy học. Cử nhân Sư phạm Vật lý với những kiến thức và kỹ năng được trang bị suốt 4 năm học có thể làm việc tại các vị trí như:

Giáo viên, giảng viên dạy môn Vật lý ở các cấp trường THCS, THPT, trường chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học trong cả nước.

Dạy học không phải là công việc duy nhất mà sinh viên ngành Sư phạm Vật lý làm được

Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu về Vật lý và các lĩnh vực liên quan. Cơ hội để bạn thỏa sức thực nghiệm các sáng kiến, ý tưởng của bản thân qua những kiến thức vật lý đã được học, tạo ra những điều hữu ích cho xã hội. Tương lai biết đâu bán sẽ là nhà khoa học vĩ đại của nhân loại với những sáng tạo vượt thời gian như Isaac Newton, Albert Einstein…

Cán bộ làm việc tại các cơ sở ứng dụng khoa học kĩ thuật trên các lĩnh vực: quang tử, cơ – điện, sản xuất, kinh doanh thiết bị khoa học – kĩ thuật. Nghề mà nhiều bạn sinh viên Sư phạm Vật lý có thể đảm nhận tốt và có cơ hội thăng tiến trong tương lai. 

Biên tập viên các tạp chí, các nhà xuất bản mảng Vật lý và sư phạm Vật lý. Công việc mà các bạn có thể chia sẻ những kiến thức, hiểu biết, quan điểm, sáng kiến của bản thân trong lĩnh vực liên quan đến nhiều đối tượng khác nhau. 

Các công việc có tính chất ứng dụng kỹ thuật trong các lĩnh vực khác như kỹ thuật điện tử, bưu chính, viễn thông…

Qua bài viết trên các bạn có thấy mình phù hợp với ngành Sư phạm Vật lý hay không? Nếu yêu thích ngành học này thì hãy đăng ký để trở thành sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội ngay thôi nào.