Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Sư phạm Vật Lý - Đại Học Sư Phạm TPHCM

Review ngành Sư phạm Vật Lý trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Cơ hội nghề nghiệp đa dạng cực “hút” sinh viên

Ngành Sư phạm là một trong những ngành nghề tuy không mới nhưng vẫn được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Trong đó, khối ngành Sư phạm Vật lý hiện đang được giới trẻ lựa chọn nhờ vào sự đa dạng về cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn là một người đam mê Vật lý và yêu thích công việc giảng dạy hay những công việc chuyên môn về Vật lý thì đây sẽ là một ngành nghề phù hợp cho bạn đấy. Hôm nay hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu về ngành Sư phạm Vật lý trường Đại học Sư phạm TPHCM xem có điều gì thú vị nhé!

Tiềm năng phát triển đang mở ra đối với ngành Sư phạm Vật lý

1. Tìm hiểu về ngành Sư phạm Vật Lý

Ngành Sư phạm Vật lý (tiếng Anh là Physics Teacher Education) là ngành học đào tạo về nghiệp vụ sư phạm và kiến thức chuyên môn về Vật lý nhằm cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có đủ phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ để tham gia giảng dạy tại các bậc THPT, đại học, cao đẳng.

Sinh viên được trau dổi đầy đủ kiến thức về sư phạm cũng như kiến thức chuyên sâu về Vật lý như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, ngoại ngữ, tin học; về khoa học giáo dục và sư phạm; kỹ năng sử dụng các phương pháp cơ bản, hiện đại giảng dạy Vật lý và công nghệ dạy học.

2. Học ngành Sư phạm Vật Lý tại trường Đại học Sư phạm TPHCM như thế nào? 

Khi theo học ngành Sư phạm Vật Lý tại trường Đại học Sư phạm TPHCM sinh viên được đào tạo trong 4 năm học với 7 kỳ học và 1 kỳ thực tập. Tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 135 tín chỉ bao gồm các học phần bắt buộc và học phần tự chọn (chưa kể các nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng).

Sinh viên tốt nghiệp của Khoa Vật lý của trường có đầy đủ các kỹ năng và kiến thức để làm nghề, đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của các cơ sở giáo dục. Nhiều sinh viên của Khoa đã đem về thành tích cao trong các cuộc thi Olympic sinh viên Vật lý, giải đặc biệt Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc. Nhiều năm liền Khoa Vật lý đạt giải nhất toàn đoàn trong các cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc.

Sinh viên Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh đoạt giải đặc biệt Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc

Nhiều câu lạc bộ học thuật cũng như sân chơi mang tính giáo dục cao được Ðoàn Hội Khoa Vật lý tổ chức tạo nên hiệu quả học tập cũng như thực hành đáng kể. Ngoài ra, Khoa đã xây dưng nhiều nhóm nghiên cứu theo các hướng vật lý nguyên tử (hướng lý thuyết), vật lý hạt nhân và vật lý ứng dụng cho sinh viên và giảng viên tham gia.

Sinh viên được học tập dưới sự giảng dạy của các giảng viên giỏi và chuyên môn cao. Nhiều nghiên cứu của giảng viên được công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Trong năm năm qua, đội ngũ giảng viên đang công tác tại Khoa đã công bố được 35 bài báo đăng ở các tạp chí khoa học ISI. Giảng viên được cử tham gia các khóa đào tạo tại Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Bỉ, Malaysia… Bên cạnh đó, cán bộ Khoa tham gia chủ trì nhiều đề tài cấp cơ sở, cấp Bộ và đề tài Nafosted. 

Cơ sở vật chất cũng được đầu tư và chú trọng cải tiến như xây dựng các phòng thí nghiệm vật lí đại cương đồng bộ, hiện đại; cơ nhiệt, điện quang, điện kĩ thuật, vô tuyến điện tử, vật lí phổ thông và một phòng máy vi tính gồm 40 máy. Mỗi năm, Khoa tổ chức cho cán bộ và sinh viên đi tham quan thực tế, du lịch tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được trang bị những phẩm chất, kỹ năng, kiến thức… như:

Phẩm chất

 • Phẩm chất chính trị và trách nhiệm công dân
 • Phẩm chất đạo đức và tác phong nghề nghiệp

Năng lực chung

 • Năng lực tự học
 • Năng lực giao tiếp
 • Năng lực hợp tác
 • Năng lực ngoại ngữ và công nghệ thông tin
 • Năng lực tư duy phản biện, sáng tạo và giải quyết vấn đề

Năng lực chuyên môn

 • Nắm vững các kiến thức vật lí đại cương và liên môn để áp dụng giải các bài toán vật lí và giải thích được những hiện tượng, qui luật chung của tự nhiên
 • Năng lực thực hành vật lí
 • Vận dụng được kiến thức toán học và tin học để nghiên cứu một số vấn đề vật lí
 • Nắm vững các kiến thức vật lí chuyên ngành, hiểu cách giải quyết vấn đề nghiên cứu của vật lí, khoa học tự nhiên.
 • Năng lực nghiên cứu khoa học

Năng lực nghề nghiệp

 • Năng lực hiểu người học
 • Năng lực phát triển chương trình; nghiên cứu, thiết kế và thực hành hoạt động dạy học
 • Năng lực hiểu môi trường giáo dục và xây dựng môi trường giáo dục
 • Năng lực đánh giá

3. Điểm chuẩn ngành Sư phạm Vật Lý tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành2023
Đại Học Sư Phạm TPHCM Sư phạm Vật Lý Sư phạm Vật lý 29.5
Ghi chú

Học bạ

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Sư phạm Vật Lý 

Ngành Sư phạm Vật lý là ngành học có cơ hội việc làm cũng như đem lại nguồn thu nhập lớn đối với những ai kiên trì theo đuổi nó. Với những bạn trẻ có năng lực thì không khó để tìm được một vị trí công việc phù hợp. Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Vật lý sẽ có đủ kiến thức chuyên ngành để đảm nhận những vị trí công việc như:

 • Giảng dạy Vật lý ở trường phổ thông, trường chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học trong cả nước.
 • Làm việc tại các viện nghiên cứu về Vật lý và các lĩnh vực liên quan;
 • Làm việc tại các cơ sở ứng dụng khoa học kĩ thuật trên các lĩnh vực: cơ – điện, quang tử, sản xuất, kinh doanh thiết bị khoa học – kĩ thuật;
 • Biên tập viên các tạp chí, các nhà xuất bản; công tác hành chính các cơ quan hành chính sự nghiệp;
 • Có đủ khả năng làm việc ở các lĩnh vực chuyên môn cần sử dụng kiến thức Vật lý như kĩ thuật điện tử, bưu chính, viễn thông..

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Sư phạm Vật lý trường Đại học Sư phạm TPHCM. Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy và cảm thấy ngành học này phù hợp với mình thì hãy đăng ký nguyện vọng vào HCMUE nhé!.

Tin tức mới nhất