Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng - Đại Học Kinh Tế -Tài chính TPHCM

Review ngành Tài chính – Ngân hàng của Đại học kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF): Ngành “trụ cột” của nền kinh tế

Trong xu hướng hội nhập toàn cầu và sự phát triển của công nghệ số thì ngành Tài chính – Ngân hàng ngày càng mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ đam mê khối ngành Kinh tế – Tài chính nói chung. Vậy Tài chính – Ngân hàng là gì? Học gì? Ra trường làm gì? Mọi thắc mắc này của các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Có nên học Tài chính – Ngân hàng tại UEF hay không?

1. Giới thiệu ngành Tài chính – Ngân hàng 

Tài chính ngân hàng là ngành học về lĩnh vực kinh doanh tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành dùng để bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế. Đây được xem là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. 

Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp kiến thức về quản lý, quản trị tài chính – tiền tệ hiện đại, quản trị tài chính trong doanh nghiệp, ngân hàng thương mại, các công cụ quản lý rủi ro tài chính, các định chế tài chính phi ngân hàng,… Đồng thời, người học cũng được bổ trợ kiến thức về các quy trình hoạt động tài chính, thống kê, kế toán, thuế, bảo hiểm trong ngân hàng và doanh nghiệp để có đủ năng lực đáp ứng mọi vị trí công việc chuyên môn trong quá trình đi làm. 

Ngoài ra, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng của UEF còn được trang bị kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, làm việc nhóm, quản lý thời gian… Đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh, với bài kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào và tổ chức các lớp nâng cao trình độ tiếng Anh miễn phí cho sinh viên. Vì vậy, bạn nào còn yếu môn tiếng Anh thì yên tâm theo học tại Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM nhé.

2. Chương trình đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng của Đại học kinh tế – Tài chính TP.HCM

Tổng khối lượng kiến thức toàn khóa của ngành Tài chính (Ngân hàng – Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM) là 132 tín chỉ tích lũy, chưa bao gồm học phần Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng – an ninh. Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ. Mức học phí trung bình mỗi học kỳ khoảng 35 triệu đồng, thể thay đổi tùy vào số lượng tín chỉ mà sinh viên học trong kỳ đó. 

Học phí của UEF được đánh giá là khá “đắt đỏ” nhưng các bạn sẽ được hưởng nền giáo dục hiện đại với chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế có đến hơn 50% các môn học bằng tiếng Anh. Nhờ vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng của UEF luôn tự tin đáp ứng tốt mọi công việc trong môi trường làm việc khắt khe hiện nay. 

Trong chương trình học sinh viên sẽ được tiếp cận với những môn học chuyên ngành tiêu biểu như Tài chính doanh nghiệp, Thị trường tài chính, Thanh toán quốc tế, Tài chính quốc tế, Quản trị ngân hàng trung ương, Thị trường chứng khoán, Thẩm định tín dụng, Quản trị ngân hàng thương mại, Quản trị rủi ro tài chính, Kinh doanh ngoại hối, Tài chính doanh nghiệp bảo hiểm, Tài chính công ty đa quốc gia, Luật kinh tế,… 

Môi trường học tập năng động với rất nhiều sân chơi học thuật, giải trí bổ ích

Môi trường học tập của sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng tại UEF rất năng động, thân thiện trong điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ hiện đại. Đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao đã tốt nghiệp tại các trường danh tiếng của nước ngoài, giàu kinh nghiệm thực tế và rất nhiệt tình với sinh viên. Bên cạnh đó, trường còn thương xuyên với các giảng viên thỉnh giảng, báo cáo viên là những chuyên gia hàng đầu trong ngành trực tiếp giảng dạy và trao đổi với sinh viên trong những giờ học chuyên môn. Do đó, kiến thức mà các bạn sinh viên học được rất đa dạng và có tính cập nhật thực tiễn cao. 

Đặc biệt, trường rất quan tâm đến vấn đề thực tập và việc làm của sinh viên sau khi ra trường. Chính vì vậy, UEF luôn tích cực trong công tác kết nối hợp tác với các doanh nghiệp, ngân hàng uy tín trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng để tổ chức các chương trình Talk show, chuyên đề, Workshop, sự kiện học thuật như Đầu tư tài chính, Đầu tư chứng khoán, các chương trình phỏng vấn tuyển dụng “Mock – Interview”, kiến tập, thực tập thực tế tại doanh nghiệp… giúp các bạn sinh viên có cái nhìn chân thực về ngành nghề mình đang học và tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn. 

3. Điểm chuẩn ngành Tài chính – Ngân hàng 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kinh Tế -Tài chính TPHCM Tài chính - Ngân hàng Tài chính - Ngân hàng 1860018186001820
Ghi chú

Xét học bạ

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

18: Học bạ lớp 12
30: Học bạ 5 học kỳ

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường 

Tài chính – Ngân hàng là một trong những ngành được dự báo sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm nhân lực trong thời gian tới. Ước tính đến năm 2025 có khoảng 15.000 lao động, có trình độ đại học, cao đẳng trở lên. Đây chính là thời điểm để các bạn trẻ năm bắt được những cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp cử nhân Tài chính – Ngân hàng tại UEF đó nhé. Bởi với hành trang kiến thức và kỹ năng được trang bị trong quá trình học tập tại trường, các bạn có thể tự tin hoàn thành tốt mọi vị trí công việc với mức thu nhập cao. 

– Chuyên viên tín dụng làm việc trong các ngân hàng, công ty tài chính; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ trong ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ tại các ngân hàng. 

– Chuyên viên kinh doanh tiền tệ, quản trị tài sản và nguồn vốn, chuyên viên tài trợ thương mại trong các công ty tài chính, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm. 

– Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, định giá tài sản, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp… làm việc tại các Sở, Ban, Ngành, ngân hàng và các doanh nghiệp.

– Giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng tại các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung tâm chuyên nghiệp trên toàn quốc. 

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về ngành Tài chính – Ngân hàng của Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM để các bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công theo đuổi đam mê của mình!

Tin tức mới nhất