Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 6, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Tâm lý học - Đại Học Sư Phạm TPHCM

Review ngành Tâm lý học trường Đại học Sư phạm TPHCM (HCMUE) – Con đường trở thành “bác sĩ cảm xúc” tương lai

Tâm lý học là cái tên thú vị khiến nhiều bạn trẻ vô cùng tò mò. Vậy thực sự bạn đã hiểu hết về ngành Tâm lý học? Hôm nay Hocmai.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều “kỳ diệu” về ngành Tâm lý học trường Đại học Sư phạm TPHCM. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn giải đáp lần lượt các câu hỏi “Ngành Tâm lý học là gì? Học Tâm lý học tại HCMUE như thế nào? Ra trường làm gì?”,từ đó giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành tâm lý học – cơ sở quan trọng cho việc lựa chọn ngành nghề tương lai.

Ngành tâm lý học đang trở thành ngành học HOT hiện nay vì sự cần thiết của nó trong cuộc sống

 1. Ngành Tâm lý học là gì?

Tâm lý là một khái niệm trìu tượng, thuộc đời sống tinh thần, thế giới bên trong của con người, điều khiển các hành vi và hoạt động của con người.

Tâm lý học là ngành học nghiên cứu về cảm xúc, suy nghĩ, tinh thần, tư tưởng tác động lên hành vi của con người. Ngoài ra, ngành học này còn nghiên cứu những ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài tác động lên tâm lý, trạng thái mỗi người. Những người có hiểu biết và nghiên cứu về lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. 

Nhà tâm lý học được coi như một “bác sĩ cảm xúc” giúp những người có tâm lý bất thường trở về trạng thái tâm lý bình thường. Để làm được điều này, họ phải hiểu được bản chất của các hiện tượng tâm lý, nghiên cứu quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó và vai trò, chức năng của tâm lý tác động lên hoạt động của con người.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở tới nâng cao về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, liệu pháp nhận thức hành vi, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống, tham vấn học đường…

2. Học ngành Tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM như thế nào? 

Học ngành Tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM, sinh viên đào tạo trong 4 năm với tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 130 tín chỉ bao gồm học phần bắt buộc, học phần tự chọn (chưa kể các nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng) và tự chọn tự do.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lý học có đủ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất nghề nghiệp của chuyên viên tâm lý; có khả năng làm việc tại các viện nghiên cứu, các trung tâm, các cơ quan, đoàn thể xã hội, cơ quan truyền thông, doanh nghiệp, bệnh viện… Ngoài ra, người học sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức cơ sở để nghiên cứu ở các bậc học cao hơn trong cùng lĩnh vực khoa học.

Ngoài chú trọng đào tạo về kiến thức chuyên môn, trường còn tạo điều kiện cho sinh viên ứng dụng kiến thức vào thực tế. Với các sinh viên ngành tâm lý học, sinh viên sẽ được thực hành tham vấn và trị liệu tại các cơ sở bệnh viện uy tín. Mở ra cơ hội thực tập và làm việc tại các trung tâm, bệnh viện sau khi tốt nghiệp.

Với mục tiêu trở thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực có uy tín và chất lượng cao trong lĩnh vực Tâm lý học tại Việt Nam, sánh vai với các cơ sở đào tạo cùng lĩnh vực tại Đông Nam Á. Khoa Tâm lý học của đại học Sư phạm TPHCM luôn đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, đầy đủ phẩm chất và năng lực nghề nghiệp đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn trong các lĩnh vực tâm lý học, tâm lý học giáo dục và công tác xã hội trẻ em, phục vụ tốt cho sự phát triển của ngành tâm lý học tại các tỉnh thành phía Nam và cả nước.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Tâm lý học HCMUE sẽ được trang bị những phẩm chất, kiến thức… như sau:

  • Nắm chắc kiến thức cơ sở về Tâm lý học để tiếp cận khoa học tâm lý và các hiện tượng tâm lý con người.
  • Hiểu bản chất và ứng dụng khối kiến thức chuyên môn để phục vụ công việc liên quan đến tâm lý con người, một trong các định hướng có thể tham khảo như: Nghiên cứu tâm lý học; Tham vấn tâm lý; Ứng dụng Tâm lý học trong các mảng đào tạo, truyền thông, tổ chức – nhân sự tại các doanh nghiệp, các cơ quan, xí nghiệp, bệnh viện…)
  • Có khả năng nghiên cứu khoa học; thực hiện hoạt động nghề nghiệp liên quan đến tâm lý học

3. Điểm chuẩn ngành Tâm lý học tại trường Đại học Sư phạm TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành2023
Đại Học Sư Phạm TPHCM Tâm lý học Tâm lý học 28.44
Ghi chú

Học bạ

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Tâm lý học 

Xã hội ngày càng phát triển, tâm lý con người càng có nhiều biến động. Các nhà tâm lý học xuất hiện để “chữa lành” và gỡ rối những vấn đề tâm lý liên quan đến con người. Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống mà con người cần phải suy nghĩ thấu đáo, cần được đưa ra lời khuyên như học đường, hôn nhân, tình cảm..

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học, các bạn có thể làm việc tại các trường học với vị trí phụ trách tâm lý học đường, giúp cho học sinh có đời sống tinh thần tốt hơn.

Theo ngành Tâm lý học bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau

Ngoài ra, sinh viên có thể trở thànhchuyên viên tham vấn, tư vấn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống như tình yêu, hôn nhân, gia đình,… tại các bệnh viện, trung tâm ở vị trí trị liệu tâm lý hỗ trợ cho bác sĩ hoặc phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên ngoài và bên trong con người  tại các trung tâm tư vấn; phụ trách bộ phận nhân sự, chăm sóc, quan hệ khách hàng tại các công ty hoặc làm giảng viên, nhà nghiên cứu về tâm lý con người tại các viện, trung tâm, trường đại học.

Như vậy, có thể thấy công việc của ngành tâm lý học rất đa dạng, thú vị và hấp dẫn nhưng để trở thành nhà tâm lý học, bên cạnh các kiến thức cơ bản và chuyên môn, người học cần trang bị thêm các kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức… cũng là một trong những yếu tố cần thiết.

Ngành Tâm lý học hiện nay đang được xã hội coi trọng và quan tâm đặc biệt, hứa hẹn có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Nếu bạn là người đam mê khám phá và mong muốn tìm hiểu về tâm lý con người thì đừng ngần ngại thử sức với ngành học này nhé.

Tin tức mới nhất